• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Bạn đọc tiếc thương khi hay tin nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời

PV 20/04/2021 - 21:16 (GMT+7)

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm (1952 - 2021)

Tác giả bài thơ “Chiếc lá đầu tiên” - nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, đột ngột qua đời vào chiều nay (20/4) ở tuổi 69.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - chia sẻ, chiều nay (20/4), nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm nhận lời tham gia chương trình Khách đến chơi nhà trên sóng VOV nhưng đến giờ lên sóng vẫn không thấy nhà thơ có mặt. "Phóng viên điện về nhà anh cũng không thấy hồi âm. Người thân phá cửa thì anh đã mất. Thời gian mất, ước đoán từ 2 đến 3h chiều. Anh Cầm bị bệnh phổi. Có lẽ do tắc nghẽn đột ngột và anh đã ra đi. Đây là một tổn thất không gì bù đắp được", nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm sinh năm 1952 tại Hà Nội, ông là con cả của nhạc sĩ Hoàng Giác. Ông từng theo học khoa Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia Hà Nội), rồi nhập ngũ chiến đấu ở mặt trận Quảng Trị từ năm 1971 đến khi đất nước thống nhất.

Sau ngày đất nước thống nhất, ông trở lại học nốt chương trình đại học và đến năm 1981 làm việc tại Hãng Phim truyện Việt Nam. Sau đó, ông chuyển sang làm việc tại Đài Truyền hình Việt Nam nhưng rồi lại quay về Hãng Phim truyện Việt Nam.

Hoàng Nhuận Cầm là tác giả của nhiều bài thơ tình được độc giả trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên yêu thích vì nó gắn với những kỷ niệm của tuổi trẻ, tình yêu như Chiếc lá đầu tiên, Hò hẹn mãi cuối cùng em cũng đến, Viên xúc xắc mùa thu...

Ông đoạt giải nhất cuộc thi thơ Báo Văn nghệ năm 1972-1973, giành Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam với tập thơ Xúc xắc mùa thu năm 1993.

Bên cạnh thơ, ông cũng là một biên kịch nổi tiếng. Ông là tác giả tác phẩm của nhiều kịch bản về đề tài chiến tranh, lịch sử đã được dựng thành phim như Hà Nội mùa đông năm 46, Mùi cỏ cháy, Nhà tiên tri… Ông đã giành giải thưởng Biên kịch xuất sắc nhất tại LHP Việt Nam lần thứ 17 (năm 2011) và Giải Cánh Diều năm 2012 cùng với kịch bản phim điện ảnh Mùi cỏ cháy.

Với khán giả truyền hình, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm còn quen thuộc với vai diễn Bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần.

Bạn đọc tiếc thương khi hay tin nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời - Ảnh 1.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm (1952 - 2021)

Tin nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời khiến không ít người yêu thơ tiếc thương. Trên trang cá nhân, bạn đọc Thiên Lý chia sẻ: "Vĩnh biệt Hoàng Nhuận Cầm. Thơ của ông hay và tinh tế vô cùng: Quả tim anh như căn nhà bé nhỏ/Gió em vào - nếu chán - gió lại ra/Hò hẹn mãi cuối cùng em đứng đó/Dẫu mùa thu, hoa cúc cướp anh rồi".

Bạn đọc Lam Khê tưởng nhớ: "Bài thơ duy nhất chép vào sổ lưu niệm ngày tốt nghiệp trung học của mình là "Chiếc lá đầu tiên" của ông. Tới giờ mình vẫn thuộc, với câu thơ kinh điển: "Tiếng ve râm ran xé đôi hồ nước". Ngày xưa Hội sinh viên trường mình đến mời ông tới đọc thơ ở trường cho sinh viên nghe. Ông rất bình dị, thậm chí ăn vận hơi xoàng xĩnh, gần gũi và nói chuyện thơ cuốn lắm... Thanh niên giờ chắc ít ai biết tới và thuộc thơ ông. Vĩnh biệt ông, nhà thơ của tuổi trẻ. "Em đã yêu anh, anh đã xa rồi".

Bạn đọc Hạnh An An cảm thán: “Em thấy không tất cả đã xa rồi!!! Trong tiếng thở của thời gian rất khẽ... Tuổi thơ kia ra đi cao ngạo thế!?... Sân trường đêm rụng xuống trái bàng đêm..." RIP thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm!

Còn bạn đọc Mam Chuy thì bày tỏ: "Em rất thích 1 bài thơ của Hoàng Nhuận Cầm: "Em thấy không tất cả đã xa rồi/Trong tiếng thở của thời gian rất khẽ/Tuổi thơ kia ra đi cao ngạo thế/Hoa súng tím vào trong mắt lắm mê say...".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm