• Mới cập nhật:

Khỏe

Nhận "tin dữ" khi mang thai, vợ bầu giấu chồng làm điều không tưởng

Hà Phương 20/12/2020 - 19:00 (GMT+7)
Khó khăn lắm mới có thai nên khi biết tin bản thân bị ung thư buồng trứng, mẹ bầu đã nhất quyết giữ lại đứa con trong bụng mình.

Chị Hà (sống ở Trung Quốc) vốn bị u xơ và u nang buồng trứng, không dễ để thụ thai tự nhiên. Nhưng rồi phép màu cũng tới với chị. Tuy nhiên, đón nhận tin vui chưa bao lâu thì người phụ nữ lại phải nhận tin dữ không lâu sau đó.

Vào một hôm, mẹ bầu bị đau bụng dữ dội nên liền tới bệnh viện thăm khám. Không ngờ rằng, bác sĩ lại kết luận chị bị ung thư buồng trứng giai đoạn I và yêu cầu phải chọn lựa bỏ hay giữ đứa trẻ trong bụng.

Đứa con này đến với chị thật không dễ dàng gì, nó như món quà mà Thượng Đế ban tặng. Hơn nữa, chị Hà còn cảm nhận được nhịp tim của con nên chị nhất quyết giữ đứa bé lại. “Tôi có thể nuốt bất cứ loại thuốc nào dù cho nó đắng đến mấy đi chăng nữa, tôi chỉ muốn được sinh đứa bé này ra và cùng con trai lớn lên”, chị Hà quả quyết nói.

Chị Hà bị chẩn đoán ung thư buồng trứng giai đoạn I khi mang thai.

Biết được kết quả chẩn đoán, mẹ bầu có thể bình tĩnh thảo luận nhiều phương án với bác sĩ. Chị Hà giấu nhẹm chuyện này với chồng, một mình tự trải qua tất cả. Tuy nhiên khi bước đi một mình trong quá trình điều trị, chị mới thấy quá trình này khó khăn tới nhường nào.

Khi mọi thứ vượt qua sức chịu đựng của mình, chị Hà đành phải gọi kể sự tình cho chồng nghe. “Không nhất thiết phải sinh con. Tính mạng của em mới là quan trọng nhất. Anh vẫn luôn ở bên cạnh em mãi cho tới khi về già”, chồng chị Hà khuyên nhủ chị bỏ con để chuyên tâm điều trị.

Mặc cho chồng khuyên can, mặc cho tính mạng của mình có thể bị đe dọa, người mẹ vẫn tiếp tục mang thai, nhất quyết sinh đứa bé ra. Cuối cùng, con trai chị Hà cũng bình an chào đời trong niềm vui sướng của mọi người.

Chị Hà sau khi sinh con trai.

Đến lúc này, người mẹ mới bắt đầu điều trị, căn bệnh ung thư đã chuyển sang giai đoạn III, điều này đồng nghĩa với việc cơ hội sống sót của chị không có nhiều. Dù vậy, chị Hà chưa bao giờ hối hận với quyết định giữ con. “Tôi không hề cảm thấy hối hận chút nào, tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi nhìn thấy con trai bình an chào đời”, người mẹ chia sẻ.

Tới bây giờ, khi con trai của chị Hà đã được 2 tuổi, các tế bào ung thư trong cơ thể vẫn chưa được đẩy lùi. Giờ đây, bà mẹ đành phải chọn cách sống chung với nó.

Dù có những lúc tuyệt vọng tới mức bật khóc nhưng chị Hà luôn được gia đình, bạn bè cùng các bác sĩ động viên. Đối mặt với lần điều trị tiếp theo, người phụ nữ nói rằng chị “hoàn toàn tin tưởng vào bác sĩ”, hoàn toàn hợp tác điều trị. Tuy nhiên, bà mẹ 1 con cũng chia sẻ, chị không muốn coi mình là bệnh nhân nên sẽ không ngoan ngoãn nằm trên giường, nhưng chị hứa sẽ yêu thương bản thân nhiều hơn, cố gắng dành nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu của mình.

Phát hiện ung thư khi mang thai phải làm sao?

GS Nguyễn Chấn Hùng - chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam - cho biết theo những nghiên cứu lớn từ trước đến nay người ta thấy rằng khi mắc ung thư trong thai kỳ, thai nhi không ảnh hưởng tới ung thư của người mẹ.

Theo số liệu trên thế giới thì cứ 3.000 người mang thai chỉ có 1 người mắc ung thư trong thai kỳ. Những loại ung thư thường mắc chủ yếu ở những phụ nữ có thai như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư hạch...

Khi phát hiện mình bị ung thư trong thai kỳ, điều quan trọng nhất là người mẹ nên giữ bình tĩnh lắng nghe lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa. Tùy từng giai đoạn bệnh sẽ có phác đồ điều trị, tuy nhiên khả năng giữ tính mạng cho cả mẹ và con luôn luôn cao.

Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ sống còn của phụ nữ mang thai bị ung thư cũng tương tự như những phụ nữ không mang thai mắc bệnh tương tự. Hiện nay tỉ lệ thai sống ngày càng tăng do những tiến bộ của y học. Việc điều trị ung thư trong thai kỳ là khả thi, nên được tiến hành với một sự thận trọng nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ và thai.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm