• Mới cập nhật:

Khỏe

Nhân viên y tế cũng nhầm giữa sốt xuất huyết với Covid-19

Linh Trần 24/08/2020 - 15:48 (GMT+7)

PGS.Đỗ Duy Cường khám và điều trị cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết (ảnh: BVCC)

Bệnh nhân sốt cao liên tục, từ 39 độ C đến 40 độ C, đau mỏi người, không ho, không khó thở, có "yếu tố Đà Nẵng" nên ban đầu nhân viên y tế nghĩ đến Covid-19. Kết quả xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 đã cho kết quả âm tính nhưng dương tính với sốt xuất huyết.  

Ngày 24/8, PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (BV Bạch Mai, Hà Nội) cho biết, thời gian qua, BV tiếp nhận một số bệnh nhân bị sốt xuất huyết có biểu hiện giống với COVID-19. Mới đây nhất, BV tiếp nhận một bệnh nhân 27 tuổi (trú tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo hồ sơ bệnh án, ngày 16/8, bệnh nhân xuất hiện sốt cao liên tục, từ 39 độ C đến 40 độ C. Bệnh nhân đau mỏi người, không ho, không khó thở. Bệnh nhân có yếu tố dịch tễ là đi công tác Đà Nẵng từ ngày 30/7 đến 7/8 nên ban đầu cả bệnh nhân và bác sĩ đều nghĩ ngay đến COVID-19. Tuy nhiên, khi làm xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 đã cho kết quả âm tính. Trong khi đó, xét nghiệm công thức máu thấy tiểu cầu hạ, kèm da xung huyết đỏ, lúc này xét nghiệm test Dengue NS1 dương tính.

Bệnh nhân được kết luận mắc sốt xuất huyết, được điều trị theo phác đồ sốt xuất huyết như truyền dịch, hạ sốt. Sau 4 ngày điều trị theo đúng phác đồ của bệnh, hiện tình trạng của bệnh nhân đã ổn định.

Cũng theo bác sĩ Cường, cách đây 1 tuần, Khoa Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai) đã tiếp nhận 1 ca sốt xuất huyết là bệnh nhân trẻ tuổi bị ngừng tim do sốc khi truyền dịch tại nhà. Khi đưa đến Khoa Cấp cứu, bệnh nhân đã bị ngừng tim 30 phút.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, ép tim và tim đã đập trở lại, sau đó lại ngừng tim lần 2. Với nỗ lực cao nhất, các bác sĩ đã hồi sức tim cho bệnh nhân thành công và tiến hành đặt ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo). Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng, bệnh nhân đã tử vong 2 ngày sau đó do suy đa tạng.

PGS.TS Đỗ Duy Cường cho biết, 2 trường hợp trên là sai lầm đáng tiếc mà người dân và nhân viên y tế dễ mắc phải trong việc chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Bác sĩ Cường cho biết, sốt xuất huyết và COVID-19 đều là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch do virus gây ra với các biểu hiện ban đầu giống nhau, có thể gây nhầm lẫn như: biểu hiện sốt, đau đầu, đau mỏi người.

Nhân viên y tế cũng nhầm giữa sốt xuất huyết với Covid-19 - Ảnh 1.

Muỗi đốt có thể gây sốt xuất huyết. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, đây là 2 bệnh có yếu tố dịch tễ và đường lây truyền cũng như bệnh cảnh hoàn toàn khác nhau. Theo đó, COVID-19 lây qua đường hô hấp do tiếp xúc giọt bắn, còn sốt xuất huyết lây qua đường máu do muỗi truyền. Ngoài ra, sốt xuất huyết điển hình có biểu hiện da xung huyết, mặt và củng mạc mắt đỏ, nặng hơn có xuất huyết hoặc dẫn đến sốc do máu bị cô đặc. Đối với bệnh nhân mắc COVID-19 thì ngoài yếu tố dịch tễ có tiếp xúc với người mắc COVID-19 còn có biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, khó thở, ngạt mũi,… nếu nặng sẽ có biểu hiện viêm phổi và suy hô hấp.

Cũng theo bác sĩ Cường, triệu chứng của sốt xuất huyết là sốt cao liên tục, kéo dài 5-7 ngày, kèm theo đau đầu, đau người, có thể nổi hạch, phát ban, trên người nổi da xung huyết đỏ, đau bụng vùng gan, buồn nôn. Nặng hơn có thể xuất huyết chảy máu dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng. Ở nữ giới có thể có hiện tượng rong kinh, rong huyết, nặng hơn có biểu hiện xuất huyết nội tạng như xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, tổn thương gan, rối loạn đông máu... Vì vậy, khi có một trong những biểu hiện trên, người dân nên đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm chẩn đoán và điều trị, tuyệt đối không được tự ý theo dõi và truyền dịch tại nhà.

Bác sĩ Cường cho biết, đa số bệnh nhân sốt xuất huyết thường tự khỏi trong khoảng 7 ngày. Tuy nhiên, khoảng 5% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc do giảm thể tích, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây tử vong. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng thì các triệu chứng của sốt xuất huyết cần hết sức lưu ý vì có một số triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với COVID-19 như: sốt, đau mỏi cơ. Do đó, nhân viên y tế cần khai thác yếu tố dịch tễ rất cẩn thận và kỹ càng, tránh bỏ sót hoặc nhầm lẫn, gây ra các hậu quả đáng tiếc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm