Nhiều bác sĩ Đông y vẫn quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật

Trường Sa
28/02/2025 - 22:58
Nhiều bác sĩ Đông y vẫn quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật
Chính phủ và Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản quy định cấm sử dụng hình ảnh bác sĩ, dược sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng. Thế nhưng, một số bác sĩ Đông y đã nghỉ hưu vẫn ngang nhiên vi phạm, có dấu hiệu "tiếp tay" cho các đối tượng lừa người bệnh.

Bác sĩ Đông y đi quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh

Ngày nay, trên các nền tảng mạng xã hội xuất hiện tràn lan các clip quảng cáo thực phẩm chức năng, trong đó có sự xuất hiện của nhiều người là bác sĩ, y sĩ từng công tác trong ngành y tế, nay về nghỉ chế độ. Họ đi làm thêm bằng cách quảng cáo cho các nhãn hàng thực phẩm chức năng. Chỉ cần lướt mạng xã hội như facebook, Tiktok, Youtube, đều dễ dàng bắt gặp nhiều bác sĩ Đông y thực hiện các quảng cáo thực phẩm chức năng.

Hầu hết các sản phẩm do những vị bác sĩ Đông y này quảng cáo đều là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Nhưng sự xuất hiện và đánh giá của các bác sĩ trong các clip quảng cáo khiến cho người tiêu dùng, người bệnh dễ lầm tưởng những sản phẩm này là thuốc, có tác dụng chữa trị bệnh tật, không ít người đã "sập bẫy" và rơi vào cảnh tiền mất tật mang.

Nhiều bác sĩ Đông y vẫn quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật- Ảnh 1.
Nhiều bác sĩ Đông y vẫn quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật- Ảnh 2.
Nhiều bác sĩ Đông y vẫn quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật- Ảnh 3.
Nhiều bác sĩ Đông y vẫn quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật- Ảnh 4.
Nhiều bác sĩ Đông y vẫn quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật- Ảnh 5.

Nhiều bác sĩ Đông y đã nghỉ hưu đi quảng cáo cho các loại thực phẩm chức năng 

Bà Nguyễn Thị Thảo, ở phường Tích Sơn (thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), cho biết: "Tôi từng tin theo quảng cáo của bác sĩ Nguyễn Thị S. nên đã mua lọ Cao vị nhân về chữa bệnh u nang hết hơn 3 triệu đồng. Sau khi dùng, bệnh tình không khỏi, tôi mới biết là mình đã tin lầm vào quảng cáo lừa dối. Tôi không hiểu sao họ là bác sĩ mà lại đi quảng cáo sai sự thật để người bệnh vốn đã khó khăn, nay lại rơi vào bẫy lừa để rồi mua phải những thứ không phải là thuốc, không có tác dụng chữa trị bệnh tật như vậy".

Bà Hoàng Thị Duyên, ở Hưng Yên, chia sẻ: "Tôi xem quảng cáo trên mạng thấy loại thuốc chữa bệnh dạ dày Cao Việt Hoàng, do bác sĩ Nguyễn Việt H. quảng cáo và phân tích rất hay về công dụng của nó với căn bệnh dạ dày của tôi. Tôi liên hệ đến số điện thoại trên clip quảng cáo thì họ xưng là bác sĩ, sau đó thăm khám bệnh cho tôi. Do tin tưởng vào bác sĩ nên tôi đã mua thuốc về uống 3 tháng trời. Bệnh không khỏi mà còn nặng thêm, khi tôi nhờ người nhà liên hệ được với ông bác sĩ kia thì ông ta nói rằng chỉ đứng đại diện cho sản phẩm đó chứ không liên quan gì đến việc họ bán hàng thuốc cho tôi. Lúc này tôi mới biết là họ thuê ông bác sĩ đó đi quảng cáo và cái mà họ bán cho tôi không phải là thuốc, cũng không chữa được bệnh như họ quảng cáo".

Đã có nhiều bác sĩ Đông ý bị báo chí truyền thông lật tẩy chiêu trò quảng cáo sai sự thật về công dụng các loại thực phẩm chức năng nhưng sau đó họ lại tiếp tục quảng cáo các sản phẩm khác với tần suất ngày một nhiều hơn, như trường hợp của bác sĩ Nguyễn Hòa L., bác sĩ Nguyễn Việt H., bác sĩ Nguyễn Hồng H.

Anh Nguyễn Văn Dũng, nhân viên một công ty kinh doanh dược phẩm, có địa chỉ ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, cho biết: "Những tổ chức cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng muốn bán được hàng, họ đều phải thuê các bác sĩ, y sĩ quay quảng cáo để tạo hình ảnh, tạo niềm tin cho người tiêu dùng là sản phẩm đó có thể chữa trị được bệnh tật. Nếu không thì rất khó để người tiêu dùng, người bệnh tin tưởng và bỏ tiền ra mua. Nên câu chuyện thuê bác sĩ, y sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng mới diễn ra phổ biến như hiện nay".

Khó khăn trong việc xử lý hành vi quảng cáo sai sự thật

Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) liên tục kiểm tra,cảnh báo và xử phạt, thu hồi Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm đối với nhiều tổ chức đã có hành vi dàn dựng quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Thế nhưng, hầu như những bác sĩ, y sĩ là những người xuất hiện trong các clip quảng cáo sai sự thật về công dụng của sản phẩm đó lại khá "an toàn" và cứ thế họ tiếp tục đi quảng cáo cho hết sản phẩm này đến sản phẩm kia một cách tràn lan.

Việc xử lý những bác sĩ, y sĩ Đông y đi quảng cáo thực phẩm chức năng cũng là vấn đề bất cập hiện nay, theo đó, những người này đã nghỉ công tác, họ không còn chịu sự quản lý của các chế tài ở các cơ quan đơn vị nơi công tác, nên việc tham gia hoạt động quảng cáo của họ là tự do. Vì vậy, các quy định của Bộ Y tế về việc cấm y, bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng dường như không có tác dụng.

Về phía Hội Đông y Việt Nam, nơi tập hợp những người Việt Nam hành nghề Đông y, thì lại không có chức năng xử lý, xử phạt và cũng không đủ nhân lực để kiểm soát các hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng trái quy định này.

Nhiều bác sĩ Đông y vẫn quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật- Ảnh 6.

Bà Đặng Thị Cúc ở tỉnh Bình Dương từng mất hàng trăm triệu đồng vì tin vào những vị bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng trên mạng xã hội

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Đình Thục, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Đông y Việt Nam, chia sẻ: "Hội Đông y Việt Nam đã nhận được phản ánh của người dân về việc một số bác sĩ Đông y hiện đã nghỉ công tác nhưng thường xuyên đi thực hiện quảng cáo thực phẩm chức năng cho các tổ chức doanh nghiệp. Chúng tôi cũng gửi văn bản nhắc nhở các tổ chức cơ sở Hội trên phạm vi toàn quốc cần quán triệt các hội viên không tham gia quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng trái quy định. Tuy nhiên, vẫn có những cá nhân chưa chấp hành. Với những cá nhân là hội viên Hội Đông y có sai phạm trong hoạt động liên quan đến các quy định của Hội thì phải do cơ sở tỉnh Hội, chi Hội đưa lên, chúng tôi mới có thể căn cứ vào đó để xử lý theo các quy định được ghi trong Điều lệ Hội. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có trường hợp nào bị đưa ra đề nghị xử lý về hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng như trên.

Nhiều bác sĩ Đông y vẫn quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật- Ảnh 7.

Một bệnh nhân ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải nhập viện cấp cứu vì tin và mua "thuốc" theo quảng cáo của bác sĩ Đông y trên mạng xã hội

Bà Nguyễn Thị Đức, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Hà Giang, cho biết: "Tôi cho rằng việc xử lý các hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật của một số bác sĩ Đông y đã nghỉ công tác thuộc về cơ quan liên ngành, chứ Hội Đông y thì rất khó xác định sai phạm của họ, bởi họ đi quảng cáo thuê để giới thiệu về một sản phẩm thực phẩm chức năng nào đó, nên khó có thể coi đó là hành nghề Y. Chỉ có cơ quan chức năng liên ngành như Công an, Y tế, Cơ quan Thông tin và Truyền thông và Cơ quan Quản lý thị trường, mới có chức năng kiểm tra và chỉ ra các sai phạm của họ, chẳng hạn như công dụng của sản phẩm đó là gì, được quảng cáo thổi phồng như thế nào, hành vi đó vi phạm ở mức độ nào. Từ đó có thể áp dụng các quy định về xử phạt trong lĩnh vực quảng cáo để xử lý".

Luật sư Nguyễn Văn Thắng, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội: Đối với lĩnh vực thực phẩm chức năng, hiện nay các cơ quan chức năng kiểm soát khá tốt các nội dung quảng cáo trên truyền hình, trên báo chí nhưng trên không gian mạng xã hội thì việc kiểm soát này khá lỏng lẻo, chính vì vậy mà vấn nạn quảng cáo sai sự thật, lừa dối người tiêu dùng mới diễn ra tràn lan như vậy. Nhưng chính những quảng cáo trên mạng xã hội hiện nay lại tiếp cận với người tiêu dùng nhiều hơn là quảng cáo ở các nền tảng khác. Vì vậy, tôi cho rằng các cơ quan chức năng ngoài việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, nâng cao cảnh giác cho người dân, cần thiết phải ban hành các chế tài xử lý thật nặng, để răn đe đối các hành vi quảng cáo sai sự thật của những bác sĩ, y sĩ đã nghỉ hưu khi họ tham gia quảng cáo thổi phồng công dụng thực phẩm chức năng trái quy định. Chỉ như vậy mới có thể ngăn chặn được các hành vi đang diễn ra tràn lan trên các nền tảng mạng xã hội và hậu quả cuối cùng thì đổ lên đầu người tiêu dùng, người bệnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm