• Mới cập nhật:

Xã hội

Những hành động thiết thực ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, cải tạo môi trường sinh thái

Phạm Thương 19/05/2022 - 15:30 (GMT+7)

Các đại biểu đã trồng thêm hơn 30 cây xanh để tăng cường mảng xanh đô thị tại công viên 13,6ha đường Đặng Thùy Trâm.

“Có cây xanh trong nhà nhìn mát mẻ, tâm bình lặng, tôi thấy yêu đời hơn. Mỗi gia đình hạnh phúc thì xã hội cũng hạnh phúc theo. Được trồng cây, tặng cây trong dịp sinh nhật Bác lại càng ý nghĩa, chị em chúng tôi càng nhớ đến vị cha già của dân tộc nhiều hơn”. Đó là cảm xúc của cô Vũ Thị Hạ (Phường 13, Bình Thạnh, TPHCM) khi tham gia lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, do Hội LHPN TPHCM phối hợp UBND quận Bình Thạnh tổ chức.

Sáng 19/5, hàng trăm hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên rộn ràng mang rác đến đổi quà, đổi cây xanh tại lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ". Từ đây, hàng trăm hàng nghìn cây xanh sẽ được ươm mầm, chăm sóc, lớn lên mỗi ngày bằng lòng thành kính dành cho Bác, tình yêu thiên nhiên và tình yêu môi trường. TPHCM sẽ được tăng cường "sức đề kháng" bằng những việc làm cụ thể, giản đơn như thế nhưng không kém phần hiệu quả.

Trồng cây lại nhớ đến Người - Ảnh 1.

Người dân được tặng cây kiểng tại chương trình.

Chị Hoàng Thị Xuân Nguyên (Khu phố 4, phường 13, Bình Thạnh, TPHCM) bày tỏ: "Hôm nay, Hội phụ nữ mang cây xuống trồng và cho cây để bà con cùng trồng nên ý thức bảo vệ môi trường ở đây sẽ được nâng lên. Bởi lẽ, ở khu vực này, những người nuôi vật nuôi họ còn chưa ý thức nhiều trong việc bảo vệ môi trường cho những người xung quanh. Riêng gia đình tôi, tôi trồng rất nhiều cây xanh trong khuôn viên gia đình, xung quanh tường và trên sân thượng để tạo mảng xanh. Đợt này, tôi có thêm vài chậu hoa để trồng nên tôi rất thích".

Trồng cây lại nhớ đến Người - Ảnh 2.

Hội LHPN TPHCM phối hợp UBND quận Bình Thạnh tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và Ký kết chương trình phối hợp công tác bảo vệ môi trường.

Đến tham gia "Đổi rác lấy quà" là những cây xanh, cô Vũ Thị Hạ (Phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM) chia sẻ: "Hôm nay tôi mang giấy báo cũ ra đổi được cây sen đá. Hội còn cho thêm mấy giỏ hoa và cây cảnh nữa. Tôi thấy rất ý nghĩa. Có cây xanh trong nhà nhìn mát mẻ, tâm bình lặng, tôi thấy yêu đời hơn. Mỗi gia đình hạnh phúc thì xã hội cũng hạnh phúc theo. Được trồng cây, tặng cây trong dịp sinh nhật Bác lại càng ý nghĩa, chị em chúng tôi càng nhớ đến vị cha già của dân tộc nhiều hơn".

Trồng cây lại nhớ đến Người - Ảnh 3.

Người dân mang rác đến đổi quà là cây xanh.

Bà Trần Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Hội LHPN TPHCM phát động tại buổi lễ: "Quan điểm trồng cây của Bác Hồ đã để lại cho chúng ta nhiều bài học quý báu. Trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh, góp phần cải thiện môi trường, phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững là trách nhiệm của các ngành, các cấp và các hộ gia đình. Việc hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ và các hoạt động bảo vệ môi trường hàng năm là cách thiết thực nhất ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, cải tạo môi trường sinh thái, làm đẹp cảnh quan. Mong rằng với sự chung sức, đồng lòng của người dân, hoạt động trồng cây xanh, bảo vệ môi trường sống sẽ ngày càng lan tỏa, trở thành một thói quen của người dân thành phố, cùng nhau xây dựng thành phố xanh – sạch – thân thiện".

Trồng cây lại nhớ đến Người - Ảnh 4.

Người dân phấn khởi khi nhận cây xanh từ chương trình.

Cùng với lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ", các lãnh đạo TPHCM đã trồng thêm hơn 30 cây xanh để tăng cường mảng xanh đô thị tại công viên 13,6ha đường Đặng Thùy Trâm; ra quân tổng vệ sinh môi trường; trao tặng 20 bình chữa cháy và 250 cây kiểng cho các hộ dân khu chung cư, nhà trọ tại phường 13, quận Bình Thạnh.

Trồng cây lại nhớ đến Người - Ảnh 5.

Hội LHPN TPHCM hướng dẫn cách ủ phân hữu cơ để trồng cây.

Ngoài ra, Hội LHPN TPHCM và Ủy ban nhân dân Quận Bình Thạnh cùng ký kết chương trình phối hợp công tác bảo vệ môi trường với các nội dung: Thực hiện chỉ tiêu 15.000 cây xanh hộ gia đình, cá nhân trồng trong khu dân cư, khuôn viên nhà trên địa bàn quận Bình Thạnh trong năm 2022; phấn đấu đạt 85% phường và giữ vững các phường đã đạt trên địa bàn quận được công nhận "Phường – xã – thị trấn sạch, xanh và thân thiện môi trường".

Các cấp hội cơ sở tại TP Thủ Đức và 21 quận, huyện trên địa bàn TPHCM đã đồng loạt ra quân tổ chức các hoạt động hưởng ứng trồng và chăm sóc hơn 235.000 cây xanh, thực hiện 15 công trình xanh, mô hình xanh như: Tuyến đường hoa, vẽ tranh tường, góc xanh sức khỏe, kệ xanh yêu thương, xóa và cải tạo 8 điểm đen về rác.

Nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) và đẩy mạnh việc thực hiện Cuộc vận động "Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước", đồng thời hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6, hưởng ứng phát động trồng cây xanh của Hội LHPN Việt Nam trong cả nước, ngày 19/5, tại công viên 13,6ha đường Đặng Thùy Trâm, Hội LHPN TPHCM phối hợp UBND quận Bình Thạnh tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" và Ký kết chương trình phối hợp công tác bảo vệ môi trường.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm