• Mới cập nhật:

Xã hội

Những ngày sống chậm nhớ vị Tết quê hương

Mai Vàng 31/01/2022 - 07:00 (GMT+7)

Gia đình chị Anna Le (ngồi giữa) đón Tết Việt tại đất nước Mỹ

Với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Tết luôn là dịp để những người con xa xứ hướng về quê hương với niềm mong mỏi tốt đẹp nhất. Những giá trị cổ truyền của Tết không hề bị mai một mà trái lại, càng được nâng niu, gìn giữ và lan tỏa ở xứ người.

Chia thành nhóm nhỏ ăn Tết để tránh dịch

Khi mùa Xuân về trên khắp các nẻo đường, ngõ xóm và trong các gia đình tại Việt Nam thì cộng đồng người Việt ở Nhật Bản vẫn phải đi làm, đi học do Nhật Bản không ăn Tết âm lịch như chúng ta. Tuy nhiên, để vơi đi nỗi nhớ nhà, cộng đồng người Việt Nam ở đây vẫn cố gắng thu xếp thời gian, tổ chức đón Tết cùng bạn bè và người thân vào ngày cuối tuần.

Nguyễn Diệu Ly, một du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản, chia sẻ: "Tết năm ngoái, em đã tốt nghiệp nhưng đúng vào đợt dịch nên em phải ở lại Nhật Bản vì chưa có chuyến bay về Việt Nam. Em đã nghĩ rằng, Tết này chắc buồn lắm nhưng rất may là các bạn trong nhóm đã quyết tâm mang tới cho nhau không khí Tết quê nhà".

Diệu Ly kể, do dịch Covid-19 nên tiệc đón Tết ở "xứ sở hoa anh đào" của các du học sinh chỉ có thể tổ chức theo từng nhóm nhỏ 8-10 người. Nhóm của cô có 8 người. Mỗi người phân công nhau chuẩn bị ít đồ cho có không khí Tết. Người luộc gà, người gói nem, còn bánh chưng thì cả nhóm cùng nhau gói và luộc.

Những ngày sống chậm nhớ vị Tết quê hương - Ảnh 1.

Chị Anna Le hướng dẫn bạn bè ngoại quốc cách gói bánh chưng

Mọi người chỉ mở khẩu trang khi dùng bữa và hạn chế nói chuyện khi không có khẩu trang. Dù vậy, không khí chuẩn bị cho buổi tiệc vẫn vui vẻ, phấn khởi, có đầy đủ hương vị ẩm thực Tết Việt.

Khoảnh khắc sống chậm

Chị Anna Le, một Việt kiều đang sinh sống tại Mỹ, cho biết, năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết cổ truyền của Việt Nam là gia đình chị lại trang trí nhà cửa, gói bánh chưng để đón Tết. "Tôi luôn tổ chức Tết Việt chu đáo để giáo dục cho con em mình, những người trẻ lớn lên trên đất nước Mỹ về truyền thống của người Việt Nam", chị Anna Le nói.

Đây cũng là dịp để chị Anna Le giới thiệu với những người bạn Mỹ về Tết Việt cũng như ẩm thực Việt Nam. Những người bạn Mỹ của Anna rất hào hứng khi được chị dạy gói bánh chưng vào dịp này. "Năm mới, tôi chỉ ước gia đình, người thân mạnh khỏe, hạnh phúc. Dịch Covid-19 sớm bị đẩy lùi và tôi có dịp về Việt Nam trong một ngày không xa để đi du ngoạn khắp quê hương" - chị Anna Le chia sẻ.

Nhớ vị Tết quê hương - Ảnh 2.

Cộng đồng người Việt đón Tết Nguyên đán ở nước Mỹ

Chị Trà My, đang công tác tại Washington, Mỹ, cho biết, chị đã có 3 cái Tết xa nhà. Vào những ngày này, tuy sống xa quê hương nhưng chị vẫn giữ tục lệ đi chùa đầu năm. Năm nay, chị sẽ cùng gia đình đến những ngôi chùa ở Washington để cầu chúc cho người thân của mình một năm mới dồi dào sức khỏe và nhiều may mắn.

"Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên Tết Việt ở Mỹ không còn được cộng đồng người Việt tổ chức đông vui như trước kia. Vào những ngày đó, chúng tôi vẫn đi làm, học tập nhưng chắc chắn, trong thâm tâm mỗi người dân Việt Nam sống xa quê thì Tết luôn là khoảnh khắc để con người ta sống chậm lại và nhớ về quê hương với tất cả những tình cảm chân thành nhất", chị My cho biết.

Hơn 20 năm định cư ở Đức, vào thời khắc giao thừa theo giờ Việt Nam, cả gia đình chị Bích Ngọc đều quây quần bên nhau, gọi điện về Việt Nam chúc Tết gia đình, bạn bè, người thân. "Ở nơi đây, nhiệt độ ngoài trời âm độ C và cái lạnh không chỉ là về thể xác mà còn lạnh cả tâm hồn của người con xa xứ. Nhớ cái Tết sum vầy, yêu thương nơi quê nhà sẽ giúp lòng người ấm áp hơn", chị Bích Ngọc chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm