• Mới cập nhật:

Khỏe

Những thực phẩm ‘khắc tinh’ của rau dền

Tuệ Giang (theo Sochu) 02/12/2019 - 02:53 PM
Rau dền nên kết hợp với trứng gà, gan lợn, thịt lợn để làm tăng giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số trường hợp nên nói không với rau dền.

Một trong những lợi ích chính của rau dền là thanh nhiệt, thải độc, tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng ngăn ngừa ung thư, các bệnh tim mạch, làm giảm cholesterol, bảo vệ gan, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp sáng mắt, trị suy nhược thần kinh, mất ngủ, thúc đẩy quá trình đông máu...

Rau dền đỏ chứa nhiều protid, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần

Rau dền đỏ chứa nhiều protid, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần

Rau dền nên kết hợp với trứng gà, gan lợn, thịt lợn để làm tăng giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số trường hợp nên nói không với rau dền.

Người tỳ vị hư hàn

Rau dền giúp cải thiện hệ tiêu hóa, làm giảm táo bón. Tuy nhiên, khi tỳ vị hư hàn, hệ tiêu hóa có vấn đề, trướng hơi, tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính nên hạn chế hoặc không ăn rau dền.

Người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sạn thận

Rau dền chứa nhiều acid oxalic ảnh hưởng nhiều trên sự ức chế hấp thu canxi và kẽm. Đồng thời dễ hình thành các sỏi oxalate nên cần tránh cho các bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sạn thận.

Không ăn rau dền sau khi uống sữa

Những ‘khắc tinh’ của rau dền - Ảnh 2.

Không ăn rau dền sau khi uống sữa

Sau khi uống sữa, tốt nhất không nên ăn rau dền ngay lập tức, nếu không sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi, dẫn đến giảm, mất chất dinh dưỡng của hai loại thực phẩm.

Ba ba không thích hợp dùng chung với rau dền

Vì một số chất trong ba ba sẽ kết hợp với rau dền gây tổn thương dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa, thậm chí gây ngộ độc. Cần uống nước rau muống giã hoặc ăn rau muống sống để giải độc.

Không ăn rau dền sống

Chất dinh dưỡng mà cơ thể hấp thụ sẽ ít hơn so với rau dền đã được nấu chín. Ngoài ra, ăn rau dền sống còn ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi: Lá rau dền rất giàu canxi dễ dàng được cơ thể hấp thụ, nhưng cũng chứa một lượng acid oxalic nhất định. Nếu ăn sống, sẽ kết hợp acid oxalic với canxi để tạo thành canxi oxalate không hòa tan, ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể.

Ăn rau dền sống cũng gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: Rau dền là một thực phẩm tính mát, nếu ăn sống sẽ dễ gây ra tình trạng tì vị hư hàn, làm tăng sự kích thích tới tì vị dạ dày, gây khó tiêu, đầy hơi và tiêu chảy.

Nguy cơ nhiễm ký sinh trùng: Rất khó để làm sạch các ký sinh trùng trên rau dền, nếu ăn sống, bạn sẽ có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Hơn nữa, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn trên rau, nếu ăn sống, sẽ nguy hiểm cho sức khỏe.

Rau dền với phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai ăn rau dền giúp thúc đẩy sự phát triển xương, sự tăng trưởng của thai nhi. Hàm lượng sắt và canxi trong rau dền rất phong phú. Quan trọng hơn, canxi và sắt có trong rau dền dễ dàng được hấp thụ sau khi đi vào cơ thể.

Khi mang thai, sự gia tăng tỷ lệ trao đổi chất, sự thay đổi hormone trong cơ thể khiến nhiệt độ trung bình của cơ thể thai phụ tăng lên. Rau dền có vị ngọt, mát, giúp thanh nhiệt, thải độc, làm sạch gan, mát máu, tán đờm cho phụ nữ trong thai kỳ.

Tăng cường khả năng miễn dịch: Rau dền rất giàu chất dinh dưỡng: Protein, chất béo, đường, nhiều loại vitamin và khoáng chất dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Bà bầu nên tăng cường ăn rau dền để cải thiện khả năng miễn dịch.

Ngăn ngừa táo bón: Rau dền không chỉ bổ dưỡng mà còn giúp bà bầu ngăn ngừa táo bón khi mang thai.

Tuy nhiên, khi bắt đầu mang thai, bạn không nên ăn rau dền, đặc biệt là những người có tiền sử sảy thai hoặc sinh non.

Lượng rau dền thích hợp: 30-50g mỗi ngày. Nếu ăn quá nhiều rau dền trong thời gian dài sẽ gây tình trạng viêm da.

Thời gian chế biến và bảo quản rau dền không nên quá lâu, tránh làm hao hụt các chất dinh dưỡng. Canh rau dền có chứa hàm lượng muối nhất định, vì vậy, khi nấu, không nên nêm quá nhiều muối.

Không hâm đi hâm lại nhiều lần: Rau dền nấu chín không nên hâm đi hâm lại nhiều lần vì nitrat có trong lá sẽ bị chuyển đổi thành nitrit là chất nguy cơ gây ung thư và không tốt cho trẻ nhỏ.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm