• Mới cập nhật:

Xã hội

Niềm vui lớn nhất của người lính biên phòng là biên giới được bình yên

Khánh Linh 03/03/2021 - 20:32 (GMT+7)

Bộ đội Đồn biên phòng Chiềng Sơn tuần tra bảo vệ cột mốc sát biên giới Lào (Ảnh: BG))

Đó là chia sẻ của trung uý Nguyễn Đức Tính, Đội trưởng Đội phòng, chống ma tuý – tội phạm, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn (huyện Vân Hồ, Sơn La). Suốt 1 năm qua, anh cùng đồng đội đã khắc phục mọi khó khăn, thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa tuyên truyền phòng, chống dịch cho bà con vừa đi nắm bắt địa bàn để phòng, chống tội phạm.

Mang kiến thức chống dịch ở biên giới áp dụng cho quê nhà

Vừa vượt qua con đường rừng lổn nhổn đá hộc, đá hòn và quanh co đến chóng mặt, trung uý Nguyễn Đức Tính, Đội trưởng Đội phòng, chống ma tuý – tội phạm, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn, cho biết, anh quê ở thị xã Kinh Môn (Hải Dương). Là anh cả trong nhà, đợt Tết vừa rồi, Tính không về quê. "Lúc biết ở quê có dịch, em lo lắm. Vì tâm lý ở quê lâu nay vẫn nghĩ dịch bệnh ở tận đâu xa lắm. Ngay khi dịch bùng phát ở thị xã Kinh Môn, làng em cũng bị phong toả do có ca nhiễm Covid-19. Do thường xuyên được tập huấn về phòng, chống dịch ở biên giới để tuyên truyền cho đồng bào, em cũng áp dụng để tuyên truyền cho bố mẹ, họ hàng ở quê", Tính chia sẻ.

“Niềm vui lớn nhất là biên giới được bình yên” - Ảnh 1.

Trung uý Nguyễn Đức Tính (bên phải) đang hướng dẫn người dân phòng chống dịch ở chốt trực covid -19 (Ảnh: BG)

Trung uý Nguyễn Đức Tính cho biết, mấy ngày đầu có lệnh phong toả nhưng bố cậu vẫn đi làm xưởng mộc, mẹ vẫn ra đồng thu hoạch hành, tỏi như mọi ngày. "Khi nghe em gái nói vậy, em đã điện thoại bảo bố mẹ ngừng đi làm, ở nhà là góp phần chống dịch. Vậy là bố mẹ em nghe theo. Sau đó, bằng những kiến thức 5K, em còn chia sẻ để bố mẹ tuyên truyền cho hàng xóm", trung uý Nguyễn Đức Tính cho biết.

Đội trưởng Đội phòng, chống ma tuý - tội phạm Nguyễn Đức Tính cho biết, ở nhà bố mẹ lo lắng dặn dò Tính phải cẩn thận vì tính chất công việc nguy hiểm. Từ tháng 3/2020 đến nay, Đội thực hiện "nhiệm vụ kép", vừa tuyên truyền phòng, chống dịch cho bà con vừa đi nắm bắt địa bàn để phòng, chống các loại tội phạm. "Công việc của chúng em phải di chuyển liên tục, không kể ngày hay đêm, mưa rét. Dù vậy, niềm vui lớn nhất của chúng em là biên giới được bình yên".

“Niềm vui lớn nhất là biên giới được bình yên” - Ảnh 2.

Đường tuần tra biên giới của bộ đội Đồn biên phòng Chiềng Sơn, huyện Vân Hồ (Sơn La) (Ảnh: BG)

"Con cứ về đơn vị yên tâm làm tốt nhiệm vụ Tổ quốc giao"

Vừa đi tuần tra biên giới về, đại uý Nguyễn Chí Hiếu, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Chiềng Sơn (huyện Vân Hồ, Sơn La), nhấp vội chén trà rồi bảo: "Mấy hôm nay chúng tôi đi đường rừng đỡ mưa, đỡ lạnh rồi. Mùa Xuân cây cối đâm chồi, nảy lộc xanh tốt tạo sự phấn chấn cho anh em biên phòng vơi đi nỗi nhớ nhà".

Đại uý Nguyễn Chí Hiếu cho biết, vợ con anh hiện sống ở Hà Nội. "Vợ tôi công tác ở bệnh viện, công việc thường xuyên bận rộn và thi thoảng đi trực ca đêm. Năm 2012-2013, vợ tôi sinh liền 2 con nên phải nhờ mẹ già ở quê lên Hà Nội trông cháu giúp. Nay con nhỏ của tôi học lớp 2, con lớn học lớp 3 rồi. Vợ chồng tôi được như hôm nay là nhờ bao công sức của mẹ tôi giúp đỡ. Mỗi lần nghĩ lại thương bố ở quê nhà một mình. Gần 10 năm qua, bố vẫn cặm cụi cây vườn, với bữa cơm và căn nhà trống vắng. Càng nghĩ, tôi càng thương bố mẹ. Tôi vẫn động viên vợ con và mẹ tranh thủ cuối tuần rảnh rỗi thì về quê thăm ông".

Ấy vậy mà khi anh Hiếu được nghỉ phép về thăm nhà vài ba ngày đã bị ông "đuổi khéo": "Anh về rồi, nghỉ thế là đủ rồi. Bố khỏe, vẫn tự lo cơm nước, trồng rau nuôi gà được thì anh nhanh thu xếp về đơn vị đi. Ở nhà có bố mẹ, có vợ con lo hết rồi, anh cứ về đơn vị yên tâm làm tốt nhiệm vụ Tổ quốc giao".

“Niềm vui lớn nhất là biên giới được bình yên” - Ảnh 3.

Đại uý Nguyễn Chí Hiếu, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Chiềng Sơn (huyện Vân Hồ, Sơn La) chụp ảnh cùng vợ con trong một lần về thăm nhà (Ảnh: BG)

Không tổ chức Ngày hội để tập trung phòng, chống dịch

Trao đổi với PNVN, đại tá Vũ Đức Tú, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sơn La, cho biết: Đến thời điểm này đã hơn 1 năm lực lượng BĐBP cùng các lực lượng khác trong cả nước triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đối với BĐBP tỉnh Sơn La đã duy trì 51 tổ chốt, trong đó có 31 tổ chốt cố định để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch với trên 300 lượt cán bộ, chiến sĩ. Trong dịp trước và sau Tết nguyên đán vừa qua, không để xảy ra đối tượng vượt biên trái phép tại khu vực biên giới tỉnh Sơn La.

Đại tá Vũ Đức Tú cho biết thêm: Vì dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, theo sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Biên phòng, năm 2021, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La và Mặt trận Tổ quốc tỉnh không tổ chức Ngày hội Biên phòng toàn dân như mọi năm để các đơn vị tập trung tăng cường chốt chặn phòng, chống dịch ở biên giới. 

Theo Đại tá Vũ Đức Tú, từ trong Tết đến nay, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Sơn La đã rà soát, củng cố, tăng cường các lực lượng của các đơn vị, các phòng, ban của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ trên biên giới. "Chúng tôi đã chỉ đạo các đồn Biên phòng trực tiếp quan tâm, chăm lo đến đời sống cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ ở các chốt phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, đến nay 100% tổ, chốt đã được kiên cố hóa theo kế hoạch của Bộ Chỉ huy (gồm 31 chốt cố định). Đồng thời rà soát, củng cố quân lương, quân trang, quân nhu, trang thiết bị, vật chất để đảm bảo cho bộ đội sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, khắc phục mọi khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm