• Mới cập nhật:

Yêu

Nỗi ám ảnh "lo Tết"

Thanh Tâm 30/12/2021 - 16:00 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Năm nay, Tết sắp về mà lòng bồn chồn quá chị ạ. Một năm làm việc nhiều biến động do dịch bệnh covid, kinh tế khó khăn, thu nhập giảm sút, mà quan điểm của bố mẹ em từ xưa vẫn là "Tết đến không thể xuề xòa".
Thanh Tâm thân mến!

Tết sắp đến rồi Thanh Tâm ạ, em lo lắng quá, không biết năm nay Tết sẽ ra sao... Mọi năm đã hãi hùng, năm nay còn đáng sợ hơn. Sau khi lấy chồng, em mới được nếm một mùi vị rất khác của Tết, đó là vị "lo Tết", chuẩn bị mọi thứ để: Tết cha, Tết mẹ, Tết nội, Tết ngoại, Tết sếp, Tết con, Tết đồng nghiệp, Tết bạn… Nhiều khi chẳng còn thời gian để cảm nhận Tết cho chính bản thân mình.

Thanh Tâm ơi, em nhớ Tết xưa, khi mình chỉ còn là 1 cô bé. Cứ gần đến Tết là hân hoan được mẹ dẫn lên chợ Huyện mua quần áo mới, được bà chuẩn bị cho 1 cái túi xinh để đựng lì xì… Trong lòng vui sướng, em đón chờ từng ngày, hôm nào cũng hỏi: "Sắp đến Tết chưa ạ?". Chiều 30 Tết, mẹ đun một nồi nước mùi để tắm thơm nức nừng nực, hương bay khắp nhà, ra cả ngoài ngõ. Mọi ngóc ngách đều ngập tràn mùi của Tết. Em còn thích thú trước mỗi giao thừa, đón xem "Gặp nhau cuối năm" và thổi những chùm bóng bay nhiều màu sắc, treo ở ngoài cửa, trông rực rỡ biết bao. Và vừa đến giao thừa, cả nhà chúc Tết nhau, được ăn bánh kẹo và châm bóng nổ bùm bụp. Ôi, những ngày Tết không âu lo của em.

Năm nay, Tết sắp về mà lòng bồn chồn quá chị ạ. Một năm làm việc nhiều biến động do dịch bệnh covid, kinh tế khó khăn, thu nhập giảm sút, mà quan điểm của bố mẹ em từ xưa vẫn là "Tết đến không thể xuề xòa". Em đang rất đắn đo không biết năm nay sẽ lo Tết như thế nào cho ổn, chỉ còn một thời gian ngắn nữa là đến Tết rồi.

Vợ chồng em hiện đang ở thành phố, thông thường mọi năm chúng em sẽ về quê vào 28 Tết, chuẩn bị Tết với bố mẹ bên nội và bố mẹ bên ngoại (vì nhà chúng em gần nhau). Nhưng năm nay, chồng em công việc khó khăn quá, công ty chẳng bán được hàng, cho nhân viên nghỉ không lương suốt mấy tháng nay. Tự thân chồng em vận động, lo được tiền ăn hàng tháng cho gia đình đã giỏi lắm rồi. Các dự án đầu tư vào năm ngoái, năm nay đều thất bại, hầu như là lỗ. Còn công việc của em hành chính, lương ba cọc ba đồng, chẳng bõ vào đâu. Đã vậy, mấy năm trước nhà em quen chi tiêu cho ăn mặc, học hành thoáng quen rồi, năm nay chật vật nên thấy từ bố đến con trông đều rất oải.

Bình thường như các năm trước, chúng em Tết ông bà 2 bên mỗi nhà 10 triệu, quà biếu ngoại giao cho chồng, cho Sếp vợ, mỗi bên 10 triệu, tiền lì xì đồng nghiệp, họ hàng khoảng 20 - 30 triệu, mua quần áo mới cho 2 con khoảng 3 - 5 triệu, thêm chút tiền mua sắm đồ, trang trí Tết nữa… Vậy là nhàng nhàng cũng gần trăm triệu tiền Tết. Như các năm trước, chồng em làm ăn được, nên dù đến Tết sốt ruột, lo lắng thật, nhưng rồi cũng sẽ qua… Nhưng năm nay liệu nhà em có Tết không chị, em còn không dám về quê… Mọi năm hoành tráng là vậy, nếu thay đổi, mọi người sẽ nghĩ gì…

Bố mẹ chồng em và cả chồng em đều trọng sĩ diện. Chồng em làm gì cũng phải "nổ", phải "oách", để bố mẹ chồng còn khoe với hàng xóm và mọi người xung quanh. Tâm lý tự hào về con em rất hiểu, nhưng ông bà thích "nổ" quen rồi, được "nổ" quen rồi, năm nay mà Tết nhà em giảm đi quá nhiều, chắc hẳn ông bà sẽ rất sốc và hụt hẫng… Bố mẹ 2 bên nội ngoại của vợ chồng em đều đã có tuổi và cũng nhiều bệnh lý nền, em cũng không muốn ông bà phải lo lắng nhiều. Cả năm mới có một cái Tết để bố mẹ được vui, được tự hào mà bọn em làm cũng không nổi. Chồng em có nói: "Vợ yên tâm, trăm triệu chồng vay bạn lúc nào chẳng được!", nhưng vấn đề là em không muốn Tết đến phải vay tiền để ăn tiêu.

                                                                                                   Thúy Vy (Hà Nội)

Chào em!

Nghe em kể chị lại bồi hồi nhớ về vị của Tết xưa, nhớ gia đình ở những năm tháng đã qua. Năm nay, nhiều gia đình bị "mất Tết", "kém Tết" do ảnh hưởng của dịch bệnh. Nghe em kể, chị đã thấy sự sụt giảm về thu nhập đáng kể trong gia đình em trong những tháng ngày vừa qua. Và chưa kịp ổn định lại, Tết đã về.

Nhưng em gái à, chẳng có bố mẹ nào lại không suy nghĩ cho con. Tết về, bố mẹ chỉ mong những bữa cơm đoàn tụ. Bởi vậy, em không nên quá lo lắng. Hiện tại chưa đến Tết, em và chồng có thể chia sẻ dần hoàn cảnh của mình với bố mẹ để mọi người hiểu hoàn cảnh của 2 vợ chồng và không quá kỳ vọng vào Tết. Chị tin rằng bố mẹ sẽ chủ động gợi ý cách xử lý, lo Tết cho 2 vợ chồng. Em hãy yên tâm và gạt bớt nỗi lo về Tết đi nhé.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm