• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nới quy định để giải ngân nhanh khoản doanh nghiệp vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động

PV 30/10/2020 - 20:12 (GMT+7)

Ảnh minh họa KT

Đây là khẳng định của ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, diễn ra chiều nay (30/10). Việc nới một số quy định về điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn lãi suất 0% từ gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng để trả lương ngừng việc cho người lao động sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh hơn với nguồn vốn này.

Chiều nay (30/10), Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2020. Dư luận và đông đảo doanh nghiệp, người lao động quan tâm với tình trạng chưa có một doanh nghiệp nào tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi với lãi suất 0% từ gói 16.000 tỷ đồng để trả lương ngừng việc cho người lao động ảnh hưởng bởi Covid-19. 

Giải đáp vấn đề này, ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho biết: Chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 thời gian qua đã triển khai thực hiện một cách quyết liệt với tất cả các địa phương. Cơ bản những đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo đã được nhận hỗ trợ.

Tuy vậy, đối với doanh nghiệp, với người lao động thì việc triển khai vẫn còn một số hạn chế. Đặc biệt là việc danh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay để trả lương ngừng việc cho người lao động; mà nguyên nhân chủ yếu do các thủ tục quá chặt chẽ, nên chưa đạt kết quả như mong muốn.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 154/NQ-CP ngày 19/10/2020 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg ngày 19/10/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Doanh nghiệp vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động sẽ được giải ngân nhanh - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH

Trong đó có 3 nội dung cơ bản: Thứ nhất là bổ sung một số đối tượng người lao động là giáo viên trong cơ sở giáo dục từ mầm non, trường THPT dân lập, tư thục cũng như các cơ sở giáo dục đảm bảo chi thường xuyên. Thứ hai, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp vay để trả lương cho người lao động. Thứ ba, nới điều kiện về tạm dừng đóng BHXH.

Theo ông Lê Văn Thanh, riêng với chính sách cho các doanh nghiệp vay để trả lương ngừng việc cho người lao động, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã có văn bản hướng dẫn đến tất cả các ngân hàng và các địa phương để triển khai. Mới đây, NHCSXH đã tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến đến tất cả chi nhánh, đến tận cấp huyện, xã về hoạt động cho vay này.

Theo ông Lê Văn Thanh, việc triển khai những nội dung mới được sửa đổi nói trên từ ngày 23/10 đến nay mới trải qua một tuần, nên "đến thời điểm này vẫn chưa có doanh nghiệp nào vay vốn". Tuy vậy, với việc nới nỏng các điều kiện vay, các thủ tục cũng thuận lợi hơn rất nhiều. 

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết: Doanh nghiệp tự kê khai việc giảm doanh thu, lập danh sách người lao động bị mất việc. Doanh nghiệp tự xác nhận và tự chịu trách nhiệm, còn ngân hàng kiểm tra và tiến hành cho vay với thời gian giải quyết rất nhanh. "Tôi tin rằng, các doanh nghiệp làm thủ tục xác nhận và gửi NHCSXH trong tuần tới, việc vay vốn sẽ được tiến hành rất nhanh", ông Thanh nói.

Điều kiện doanh nghiệp vay vốn từ gói 16.000 tỷ đồng là:

Người sử dụng lao động có người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến hết ngày 31/12.

Người sử dụng vay vốn phải có doanh thu quý 1 năm 2020 giảm 20% trở lên so với quý 4 năm 2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019. Ngoài ra, doanh nghiệp phải không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/ 2019.

Doanh nghiệp được vay tối đa không quá 3 tháng trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến hết ngày 31/12. Mức cho vay tối đa một tháng bằng 50% mức lương tối thiểu vùng (x) số người lao động bị ngừng việc và mỗi khách hàng được vay vốn.

Lãi suất cho vay là 0%/năm. Lãi suất nợ quá hạn là 12%/năm. Thời hạn cho vay do ngân hàng chính sách nơi cho vay và khách hàng thỏa thuận nhưng không quá 12 tháng, kể từ ngày giải ngân món vay đầu tiên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm