Nội tiết tố nữ giúp tăng cường sức đề kháng cho phụ nữ

Thủy Tiên
09/02/2020 - 08:00
Nội tiết tố nữ giúp tăng cường sức đề kháng cho phụ nữ
Phụ nữ cần bổ sung nội tiết tố nữ (có nhiều trong tinh chất mầm đậu nành) để tăng sức đề kháng cho cơ thể trong mùa đại dịch cũng như duy trì sức khỏe bền bỉ.

Tỷ lệ phụ nữ nhiễm virus Corona chỉ bằng 1  nửa so với nam giới

Vừa qua, nghiên cứu do Trung Quốc công bố ngày 30/1 cho thấy, nam giới mắc Corona nhiều gấp đôi so với nữ giới. Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm bác sĩ và nhà khoa học Trung Quốc trên 99 bệnh nhân mắc viêm phổi do virus Corona đang được điều trị tại Bệnh viện Kim Ngân Đàm ở thành phố Vũ Hán - tâm điểm của đợt bùng phát, được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet (tạp chí y khoa lâu đời tại Mỹ), cho biết: Tỷ lệ nữ giới mắc corona chỉ chiếm 32%, trong khi nam giới là 68%. Sự chênh lệch giới tính này cũng tương đồng với các quan sát trước đó trong đại dịch MERS-cov và SARS-cov (2 đại dịch cũng gây ra bởi virus Corona nhưng chủng khác). 

Lý giải tình trạng này, nhóm nghiên cứu cho biết "Do phụ nữ có nhiễm sắc thể X và hormon giới tính (nội tiết tố nữ) ảnh hưởng đến miễn dịch bẩm sinh và thích nghi".

Nội tiết tố nữ giúp tăng cường sức đề kháng cho phụ nữ - Ảnh 1.

 Tại sao sức đề kháng, miễn dịch của phụ nữ lại tốt hơn đàn ông?

Dù phụ nữ không có sức mạnh cơ bắp như đàn ông nhưng nhiều nghiên cứu khoa học lại công nhận sức đề kháng và hệ miễn dịch của phụ nữ tốt hơn đàn ông.

Theo nghiên cứu bởi nhóm nhà khoa học do bà Sabra L. Klein - Tiến sĩ, Phó Giáo sư tại Khoa Vi sinh Phân tử và Miễn dịch học trường Bloomberg dẫn đầu chỉ ra rằng, bổ sung nội tiết tố nữ làm chậm lại sự nhân lên của virus cúm trong tế bào ở nữ giới, nhưng lại không có tác dụng đối với nam giới. Bà cũng cho biết, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, nội tiết tố nữ estrogen có thể cản trở sự nhân lên của virus bao gồm HIV, Ebola và viêm gan, có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và khiến nhiễm trùng ít lây sang người khác. Nghiên cứu được đăng tải rộng rãi trên tờ Medical News Today.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi nhóm nhà khoa học Ý tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu và Khoa Thấp khớp, Đại học Genova, cũng chỉ ra  rằng nội tiết tố nữ estrogen có tác dụng tăng cường miễn dịch và hormone này cũng được coi là chất tăng cường tăng sinh tế bào và đáp ứng miễn dịch cơ thể. Nghiên cứu được đăng tải rộng rãi trên tờ NCBI.

Trao đổi về vấn đề này, PGS. TS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia - cũng cho biết: "Nội tiết tố estrogen là hormone quan trọng, quyết định giới tính, sắc đẹp, sức khỏe và sinh lý nữ. Không chỉ giúp duy trì vẻ ngoài trẻ trung, nữ tính, giúp phụ nữ đảm nhận thiên chức làm mẹ, estrogen còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng.

 Các công trình nghiên cứu lớn nhỏ trên thế giới đều chứng minh: nội tiết tố nữ estrogen có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, giúp phụ nữ hạn chế được ảnh hưởng của virus.

Các dữ liệu này chỉ ra rằng, nội tiết tố nữ thực sự giúp cho phụ nữ có sức đề kháng và khả năng miễn  dịch cao hơn so với nam giới. Nam giới cũng có nội tiết tố nam nhưng rất tiếc là hormone này lại không giúp tăng đề kháng như nữ giới. Các nhà khoa học cũng lý giải điều này là để đảm bảo sinh tồn cân bằng giữa hai giới. Nếu như nội tiết tố nam giúp nam giới có sức mạnh cơ bắp, sức khỏe sinh lý cao hơn nữ giới, thì nội tiết tố nữ lại giúp phụ nữ duy trì khả năng đề kháng và miễn dịch cao hơn nam giới, để chống chọi với bệnh tật, duy trì chức năng sinh sản và chăm sóc con cái".

Nội tiết tố nữ giúp tăng cường sức đề kháng cho phụ nữ - Ảnh 2.

Nội tiết tố nữ suy giảm - Sức đề kháng, hệ miễn dịch cũng giảm

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Genova cũng cho thấy tác dụng kháng virus này sẽ thấp hơn ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh hay những phụ nữ có nồng độ estrogen thấp. Các nhà khoa học cũng đã so sánh phản ứng đề kháng của các nhóm phụ nữ trẻ, phụ nữ mãn kinh có bổ sung nội tiết và phụ nữ mãn kinh không bổ sung nội tiết. Kết quả là nhóm phụ nữ trẻ tạo ra các phản ứng kháng thể mạnh hơn hẳn so với cả hai nhóm mãn kinh; giữa 2 nhóm mãn kinh thì nhóm có bổ sung nội tiết có phản ứng kháng thể cao gấp đôi nhóm phụ nữ không bổ sung nội tiết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm