• Mới cập nhật:

Khỏe

Nữ bệnh nhân ở Cao Bằng có khối u xơ lớn gấp 10 lần tử cung

Linh Trần 20/06/2020 - 16:54 (GMT+7)

Khối u xơ tử cung của bệnh nhân nặng hơn 40kg

Khi bệnh nhân nhập viện, khối u đã chèn ép và chiếm toàn bộ tử cung của bệnh nhân. Kích thước tử cung chỉ bằng 1/10 khối u dẫn đến việc lấy khối u gặp khó khăn hơn.

Ngày 20/6, BV Phụ sản Hà Nội cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt khối u xơ tử cung nặng 4kg và hồi sức cứu bệnh nhân Trần Thị H. (SN 1977, quê tại Cao Bằng) có huyết khối do u xơ chèn ép. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi tại BV.

Trước đó, bệnh nhân đến khám trong tình trạng rong kinh, rong huyết. Qua thăm khám, bác sĩ nhận định bệnh nhân có khối u xơ tử cung kích thước lớn. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chỉ định thực hiện phẫu thuật mổ u xơ cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Công Định, Phó Giám đốc phụ trách Cơ sở 2 (BV Phụ sản Hà Nội) người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết, khối u của bệnh nhân phát triển lâu ngày. Khi bệnh nhân nhập viện, khối u đã chèn ép và chiếm toàn bộ tử cung của bệnh nhân. Kích thước tử cung chỉ bằng 1/10 khối u dẫn đến việc lấy khối u gặp khó khăn hơn rất nhiều. Vì thế, trước khi phẫu thuật, bệnh nhân được truyền máu, gây mê đồng thời lượng oxi đưa vào cơ thể luôn được đảm bảo. 

Tuy nhiên, do khối u xơ lâu ngày nặng 4kg đã chèn ép vào hệ thống tĩnh mạch, ảnh hưởng tới quá trình lưu thông máu, dẫn đến xuất hiện huyết khối ở tĩnh mạch sâu. Vì thế, các bác sĩ theo dõi sát sao tình trạng của bệnh nhân. Khi thấy bệnh nhân xuất hiện huyết khối, có dấu hiệu hạ huyết áp dù lượng oxy đưa vào cơ thể vẫn được đảm bảo, cho thấy bệnh nhân đang gặp tình trạng giảm chức năng phổi, suy hô hấp và suy tuần hoàn. Ngay lập tức, bác sĩ chỉ định đặt ven, truyền dịch, sử dụng thuốc vận mạch, thực hiện các biện pháp giúp tăng trao đổi phổi. Sau ít phút, bệnh nhân trở về trạng thái bình thường, các chỉ số theo dõi đều khả quan.

Hơn 2 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân H. đã được các bác sĩ lấy khối u nặng khoảng 4kg và hồi sức thành công. Hiện bệnh nhân đang được chăm sóc và theo dõi tại Bộ phận E5 của BV, tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo bác sĩ Định, với bệnh nhân u xơ tử cung có kích thước lớn, nguy cơ lớn nhất có thể xảy ra là khối u chèn ép tĩnh mạch, gây xuất hiện huyết khối dẫn đến tắc mạch phổi. Nếu huyết khối tồn tại trong các tĩnh mạch sâu thì độ nguy hiểm sẽ càng tăng. Do đó, bệnh nhân ngay khi gặp hiện tượng bất thường nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Ngoài ra, chị em nên đi khám định kỳ phụ khoa 6 tháng 1 lần để được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm