• Mới cập nhật:

Khỏe

Nữ sinh 17 tuổi có phủ tạng đảo ngược, tim nằm bên phải

Linh Trần 08/04/2021 - 18:30 (GMT+7)

Nữ sinh đang được điều trị tại BV Đa khoa Đức Giang

Nữ bệnh nhân đã được phát hiện có trái tim nằm bên phải từ lâu. Ngoài ra, H. còn có phủ tạng đảo ngược, lỗ tiểu thấp, dị tật dính đầu chi. Vì thế, mọi sinh hoạt hàng ngày đều có người hỗ trợ.

Ngày 8/4, BV Đa khoa Đức Giang cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân N.V.H. (17 tuổi, trú tại Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội) bị viêm ruột thừa. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là bệnh nhân có trái tim nằm bên phải thay vì bên trái như những người bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Sơn Hà, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp (BV Đa khoa Đức Giang) cho biết, trước đó bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng ở hố chậu phải, tình trạng đau âm ỉ, liên tục và tăng dần. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm ruột thừa.

Gia đình cho biết, bệnh nhân đã được phát hiện có trái tim nằm bên phải từ lâu. Ngoài ra, H. còn có phủ tạng đảo ngược, lỗ tiểu thấp, dị tật dính đầu chi. Mọi sinh hoạt hàng ngày đều có người giúp đỡ. Ngay sau khi hội chẩn, BV đã chỉ định mổ cấp cứu.

Sau khoảng 30 phút thực hiện, ca mổ thành công. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, tiếp tục được theo dõi tại BV.

Bác sĩ Hà cho biết, phủ tạng đảo ngược là tình trạng bẩm sinh, có thể hoàn toàn hoặc với một vài cơ quan. Đây là dị tật có tính di truyền gene lặn tương đối hiếm gặp với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân. Trong đó, khoảng 5-10% bị dị tật tim bẩm sinh, số còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng sức khỏe.

Bác sĩ Hà cũng cho biết, đây là lần thứ hai BV tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân có phủ tạng đảo ngược.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm