• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Nữ sinh lo dang dở việc học phổ thông vì bố không ký giấy làm visa

Đinh Thu Hiền 06/02/2023 - 17:06 (GMT+7)

Cháu Khánh Linh (bên phải) trình bày sự việc với phóng viên báo Phụ nữ Việt Nam tại tòa soạn. Ảnh: N.L

Trong Đơn cầu cứu gửi Báo Phụ nữ Việt Nam, cháu Nguyễn Khánh Linh (17 tuổi) bày tỏ lo lắng vì đã quá ngày nhập học tại Australia nhưng bố của cháu không ký giấy để hoàn tất visa và cũng không xin học cho cháu tại Việt Nam.

Nguyễn Khánh Linh, sinh năm 2006, là con gái của chị L.T.N.L. và anh N.T.D. Năm 2011, chị L. và anh D. đã ly hôn theo quyết định ly hôn của tòa án. Cháu Khánh Linh được tòa giao cho ở với mẹ.

Chị L. thời điểm đó du học tại Australia và được nhận vào làm việc trong một cơ quan của chính phủ sở tại. Cháu Khánh Linh theo mẹ sang Australia học từ năm lớp 3. Hiện cháu đang học lớp 11 tại Sydney, Australia.

Thiếu nữ 17 tuổi lo dang dở việc học vì bố không ký giấy làm visa - Ảnh 1.

Cháu Nguyễn Khánh Linh trực tiếp tới tòa soạn báo gửi đơn và trình bày mong muốn được bố sớm tạo điều kiện cho mình tiếp tục tới trường. Ảnh: N.L

Vào đầu năm 2023, vì sắp hết hạn visa nên cháu Nguyễn Khánh Linh đã quay lại Việt Nam để xin phép bố ký đồng ý nhằm hoàn tất thủ tục làm visa để có thể học xong chương trình lớp 12 tại Australia.

"Con đã về Việt Nam từ ngày 5/1/2023 và năn nỉ bố từ đó cho đến hôm nay (6/2/2023 - PV) nhưng bố vẫn không chịu ký cho con đi học tiếp và cũng không có ý định xin trường học ở Việt Nam cho con. Con và bà ngoại, dì đã gọi và nhắn tin rất nhiều lần nhưng bố đều lấy lý do phải suy nghĩ", cháu Khánh Linh viết trong Đơn cầu cứu gửi báo Phụ nữ Việt Nam.

Cũng trong Đơn, cháu Khánh Linh trình bày trường học của cháu tại Australia đã bắt đầu tổ chức học trở lại vào ngày 1/2/2023.

"Là một trẻ dưới 18 tuổi, con cần được đi học. Con nghĩ bố mẹ nào cũng cần tạo điều kiện cho con đến trường và lo lắng cho tương lai của con cái", cháu Khánh Linh cho biết.

Do vậy, cháu Khánh Linh trình bày nguyện vọng trong Đơn: "Mong báo Phụ nữ Việt Nam giúp con liên lạc với bố con để biết nếu bố con không ký giấy cho con làm visa quay lại học tiếp lớp 11 tại Astralia thì cần phải xin cho con học trong trường học nào đó ở Việt Nam".

Sau khi tiếp nhận Đơn và trao đổi trực tiếp với cháu Khánh Linh, phóng viên báo Phụ nữ Việt Nam đã liên lạc với anh N.T.D. theo số điện thoại mà cháu cung cấp. Tuy nhiên, người nhận máy (là nam giới, nói giọng Bắc, theo chị N.L. cho biết đó là anh D. - PV) lại phủ nhận bản thân không phải tên D., cho rằng phóng viên đã gọi không đúng người. 

Cháu Khánh Linh cho biết thêm, vì bố không bao giờ chia sẻ địa chỉ nhà cho tất cả những người thân của cháu, nên cháu chỉ nhớ nhà của bố theo trí nhớ khi có lần bố chở cháu tới nhà chơi. Đó là một căn nhà tại phường Tân Thuận Tây, Q.7, TPHCM.

Được biết, ngay sau khi phóng viên báo Phụ nữ Việt Nam liên hệ theo số điện thoại mà cháu Khánh Linh cung cấp, bố của cháu đã nhắn tin cho cháu nhiều lần. Tuy nhiên, Khánh Linh cho biết là đến trưa ngày 6/2/2023, người bố này vẫn chưa đồng ý ký giấy cho con gái làm visa sang Australia hoàn tất việc học và cũng không có câu trả lời về việc nuôi dưỡng cũng như xin học cho cháu tại Việt Nam.

Khoản 1, điều 81 Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014, quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn nêu rõ: "Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan".

Báo Phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi sự việc này và thông tin tới bạn đọc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm