• Mới cập nhật:

Xã hội

Nữ thẩm phán biểu tượng cho công lý Mỹ qua đời ở tuổi 87

N.A 19/09/2020 - 07:57 (GMT+7)

Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg. Ảnh: AP

Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg đã qua đời ở tuổi 87 sau thời gian mắc bệnh ung thư tụy, Tòa án tối cao Mỹ thông báo hôm 19/9, theo Reuters.

Thẩm phán Ginsburg được ví như biểu tượng của công lý và quyền bình đẳng tại nước Mỹ, sau nhiều năm hoạt động không biết mệt mỏi nhằm thúc đẩy, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và người thuộc giới tính thứ ba.

Bà Ginsburg sinh ngày 15/3/1933 tại vùng Flatbush, Brooklyn, New York, Hoa Kỳ. Bà Joan Ruth Bader (tên thời con gái) là con của một gia đình người Do Thái nhập cư. Với sự động viên của mẹ, bà Ruth đã trở thành học sinh xuất sắc của trường Trung học James Madison.

Năm 1954, bà tốt nghiệp Đại học Cornell ở New York và kết hôn với ông Marty Ginsburg khi đó cũng làm nghề luật sư, trở thành bà Ruth Bader Ginsburg.

Năm 1956, bà Bader là 1 trong 9 phụ nữ đăng ký vào học tại trường Luật thuộc Đại học Harvard. Sau đó, bà Bader tiếp tục chuyển sang Trường Luật Columbia tại New York cùng tấm bằng cử nhân khi 26 tuổi. Tuy luôn nằm trong top học viên có thành tích cao nhất, nhưng bà Bader lại gặp khó khăn trong tìm việc khi ra trường.

Nguyên nhân là các công ty khi đó luôn ái ngại đơn giản bởi bà là phụ nữ, đã có con và gốc gác người Do Thái. Có lẽ những bất công như vậy cứ nhen nhóm dần, trở thành động lực cho quyết tâm bảo vệ lẽ phải và công bằng của bà sau này.

Năm 1963, bà Bader trở thành giáo sư tại Trường Luật Rutgers. Đến năm 1973, bà trở thành người đứng đầu bộ phận pháp lý của Dự án Quyền Phụ nữ tại Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ.

Nữ thẩm phán biểu tượng cho công lý Mỹ qua đời ở tuổi 87 - Ảnh 1.

Bà Ruth Bader Ginsburg trong những năm 1980. Ảnh: New Republic

Sự nghiệp của bà tiếp tục thuận lợi khi năm 1980, bà được bổ nhiệm vào Tòa án Quận Columbia khi ở tuổi 47. Tiếp đó, bà được Tổng thống Jimmy Carter bổ nhiệm vào Tòa Phúc thẩm Liên bang cùng năm.

Bà được bổ nhiệm vào Tòa án tối cao Mỹ năm 1993 dưới thời Tổng thống Bill Clinton, trở thành người phụ nữ thứ hai được bổ nhiệm vào cơ quan này. Một trong những vụ việc quan trọng đầu tiên của bà Bader Ginsburg tại Tòa án tối cao là thay đổi chính sách chỉ nhận nam giới tại Viện quân sự Virginia.

Năm 1999, bà được trao giải thưởng Thurgood Marshall vì những cống hiến cho công cuộc vận động bình đẳng giới, quyền công dân và công bằng xã hội.

Nữ thẩm phán Ginsburg khẳng định không có luật hoặc chính sách nào được từ chối cơ hội của nữ giới trong tham gia và cống hiến cho xã hội dựa trên năng lực cá nhân của họ.

Với những đóng góp của mình, cuộc đời và sự nghiệp của bà còn được các nhà làm phim Hollywood dựng thành phim điện ảnh với vai nữ thẩm phán do diễn viên nổi tiếng Natalie Portman thủ vai.

Nguồn: Theo Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm