• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Nữ thẩm phán Trung Quốc Zhou Chunmei bị sát hại

Nhu Thụy 13/01/2021 - 21:12 (GMT+7)
Ngày 13/1, nữ thẩm phán Zhou Chunmei (45 tuổi) thuộc Tòa án tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) được tìm thấy tử vong tại nhà riêng với nhiều vết dao đâm. Theo điều tra sơ bộ, có khả năng nghi phạm muốn trả thù sau khi nữ thẩm phán từ chối hỗ trợ trong vụ kiện phúc thẩm liên quan tới một tranh chấp lao động.

Nữ thẩm phán Zhou Chunmei được tìm thấy đã chết vì nhiều vết đâm trong nhà để xe tại nhà riêng ở miền Trung Trung Quốc. Một phụ nữ 44 tuổi đã bị bắt ngay tại hiện trường. Cảnh sát hiện chưa công bố tên của nghi phạm nhưng truyền thông Trung Quốc đã xác định nghi phạm có tên Xiang Wei, từng là kiến trúc sư sống ở tỉnh Hồ Nam. 

Chỉ 5 ngày trước khi vụ tấn công xảy ra, nghi phạm đã nhận công việc quét dọn tại tổ hợp chung cư nơi nữ thẩm phán Zhou Chunmei sống.

nữ thẩm phán - Zhou Chunmei - bị sát hại

Thẩm phán Zhou Chunmei

Bà Xiang Wei bị công ty sa thải tháng 3/2019 vì hành hung một quản lý cấp trên. Sau khi tòa án sơ thẩm Hồ Nam ra phán quyết nhất trí với quyết định sa thải của công ty, Xiang tìm cách nộp đơn phúc thẩm đòi hủy bỏ quyết định sa thải và khoản bồi thường 14.000 USD tiền lương bị khấu trừ. 

Các báo cáo điều tra sơ bộ cho thấy nghi phạm có thể tìm cách trả thù sau khi nữ thẩm phán Zhou từ chối hỗ trợ kháng cáo tư pháp chống lại phán quyết của tòa án.

Bà Zhou, nữ thẩm phán tại bộ phận giám sát tư pháp của Tòa án Nhân dân Cấp cao Hồ Nam, đã không tham gia vào các phiên điều trần ban đầu về vụ việc của bà Xiang. Tòa án Hồ Nam cho biết bà Zhou là một thẩm phán chăm chỉ, chuyên nghiệp, công tâm và bảo vệ pháp luật.

"Chúng tôi vô cùng thương tiếc nữ thẩm phán Zhou Chunmei. Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình cô ấy. Chúng tôi rất phẫn nộ và lên án các vụ tấn công tội phạm nhằm vào các thẩm phán", Tòa án Hồ Nam lên tiếng.

Bàn về vụ việc nữ thẩm phán Zhou bị sát hại, nhà bình luận các vấn đề pháp lý Tan Mintao cho biết, cần có các biện pháp hữu hiệu để khôi phục hệ thống tư pháp lành mạnh. Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng vừa mới công bố kế hoạch "Xây dựng Nhà nước Pháp quyền Trung Quốc" giai đoạn 2020-2025, nhằm cải tổ hệ thống luật pháp trong 5 năm tới.

Thời gian vừa qua, nhiều thẩm phán Trung Quốc đã bị sát hại liên quan tới các vụ việc ở tòa án. Tháng 11/2020, thẩm phán Hao Jian ở thành phố Cáp Nhĩ Tân bị một đương sự trong vụ ly hôn mà ông giải quyết đâm chết. Năm 2017, hai thẩm phán Fu Mingsheng và Zhou Long cũng bị sát hại.

Tháng 12/2020, bà Zhang Jiahui - Phó chánh án Tòa án Nhân dân Cấp cao tỉnh Hải Nam - đã bị kết án 18 năm tù vì nhận hối lộ trị giá gần 44 triệu nhân dân tệ từ năm 2006 đến 2019.

Nguồn: South China Morning Post
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm