• Mới cập nhật:

Xã hội

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử nữ thẩm phán mới cho Tòa án Tối cao

Nhu Thụy 27/09/2020 - 10:32 (GMT+7)
Ông Donald Trump vừa đề cử bà Amy Coney Barrett, thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang, vào ghế thẩm phán Tòa án Tối cao, thay bà Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời.

Phát biểu tại buổi lễ ở Vườn Hồng (Nhà Trắng) ngày 26/9, ông Donald Trump khẳng định bà Amy Coney Barrett có "trí tuệ vượt trội".

"Hôm nay, tôi rất vinh dự được đề cử một trong những bộ óc pháp lý lỗi lạc và tài năng nhất của đất nước chúng ta vào Tòa án Tối cao. Bà ấy là một phụ nữ có thành tích vô song, trí tuệ vượt trội, bằng cấp cao và lòng trung thành với hiến pháp", ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử nữ thẩm phán mới cho Tòa án Tối cao  - Ảnh 1.

Vợ chồng ông Donald Trump và bà Amy Coney Barrett

Thẩm phán Amy Coney Barrett (48 tuổi) của tòa phúc thẩm quận 7 thành phố Chicago, một nhân vật bảo thủ ưa thích mà các cố vấn của ông Trump thường xuyên nhắc tới. Bà Barrett là một học giả pháp lý tại Trường Luật Notre Dame ở bang Indiana trước khi Tổng thống Trump bổ nhiệm bà vào Tòa án Phúc thẩm quận 7 có trụ sở tại Chicago vào năm 2017. Bà Barrett có quan điểm tôn giáo bảo thủ mạnh mẽ. Do đó, các nhóm bảo vệ quyền phá thai nói rằng, nếu được Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa lãnh đạo công nhận, bà Barrett có thể sẽ bỏ phiếu để lật ngược quyết định mang tính bước ngoặt năm 1973 của Tòa án Tối cao về việc hợp pháp hóa phá thai trên toàn quốc. Bà Barrett đã được Thượng viện Mỹ công nhận trong một cuộc bỏ phiếu hẹp hơn tháng 10/2017.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử nữ thẩm phán mới cho Tòa án Tối cao  - Ảnh 2.

Thẩm phán Amy Coney Barrett

Năm 2018, bà Barrett nằm trong danh sách được Trump cân nhắc để thay thế thẩm phán Tòa án Tối cao Anthony Kennedy nghỉ hưu nhưng người được chọn cuối cùng là Brett Kavanaugh. Các đồng minh của Nhà Trắng coi bà là lựa chọn đáng tin cậy để nghiêng thêm cán cân về phe bảo thủ trong Tòa án Tối cao, tiếp thêm sức mạnh cho những người ủng hộ Trump theo đạo Cơ đốc bảo thủ. Nếu việc lựa chọn Barrett được thông qua, thế đa số của phe bảo thủ trong Tòa án Tối cao sẽ được tăng cường với tỷ lệ 6-3.

Bà Barrett đã tham gia buổi lễ cùng chồng và 7 con. Trong bài phát biểu, bà bày tỏ sự tôn trọng với cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, người qua đời vì ung thư ở tuổi 87 hôm 18/9. "Thẩm phán Ginsburg bắt đầu sự nghiệp vào thời điểm phụ nữ không được chào đón trong ngành luật. Tuy nhiên bà không chỉ phá vỡ rào cản vô hình mà còn làm rào cản này biến mất. Nhờ đó, bà giành được sự ngưỡng mộ của phụ nữ trên khắp đất nước và thế giới", bà Barrett nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử nữ thẩm phán mới cho Tòa án Tối cao  - Ảnh 3.

Tổng thống Trump gặp Thẩm phán Amy Coney Barrett và gia đình bà tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng

Phần lớn trọng tâm của bài phát biểu của bà là về gia đình và người thầy, cố thẩm phán Antonin Scalia. Barrett cam kết sẽ mô hình hóa cách tiếp cận tư pháp của mình theo cách tiếp cận của Scalia, người nhấn mạnh vào ý nghĩa của văn bản pháp luật, thường là loại trừ chính sách hoặc các cân nhắc khác, hiện là một trụ cột của luật học bảo thủ.

Bà Barrett sẽ gặp các thượng nghị sĩ để bắt đầu quá trình xác nhận. Ủy ban Tư pháp Thượng viện dự kiến bắt đầu phiên điều trần 4 ngày về đề cử của bà vào ngày 12/10, cho phép các đảng viên Cộng hòa tổ chức bỏ phiếu trước cuộc bầu cử ngày 3/11.

Việc ông Trump đề cử thẩm phán mới khi chỉ còn 40 ngày tới bầu cử đang khiến đảng Dân chủ phản ứng gay gắt. Họ nhắc tới năm 2016 khi các nghị sĩ Cộng hòa chặn đề cử thẩm phán của Tổng thống Obama, lấy lý do còn 8 tháng nữa là tới bầu cử. Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden kêu gọi Thượng viện từ chối xác nhận bà Barrett cho đến sau bầu cử Tổng thống theo ý nguyện của bà Ruth Bader Ginsburg.

Nguồn: New York Times
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm