• Mới cập nhật:

Khỏe

Nướng thịt cóc ăn theo hướng dẫn trên youtube, 4 trẻ phải nhập viện, trong đó 1 bé nguy kịch

Linh Trần 28/04/2020 - 17:12 (GMT+7)
Các bé bắt cóc và nướng ăn theo hướng dẫn trên youtube đã xem được. Sau khi ăn, 4 bé có biểu hiện ngộ độc phải đưa đến BV cấp cứu, trong đó 1 trẻ nguy kịch.

Ngày 28/4, BV Đa khoa Tuyên Quang cho biết, BV đang cấp cứu cho 4 bệnh nhi bị ngộ độc do ăn thịt cóc.

Trước đó, tối ngày 27/4, BV tiếp nhận 4 bệnh nhi (từ 5-7 tuổi, trú tại huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) có biểu hiện ngộ độc. Gia đình cho biết, 4 trẻ gần nhà và chơi cùng với nhau. Buổi chiều cùng ngày, các bé tự bắt cóc để nướng và ăn theo hướng dẫn trên điện thoại. Sau khi ăn khoảng 1 tiếng, trẻ xuất hiện nôn nhiều, gia đình phát hiện nên đã đưa trẻ đến BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu.

Bác sĩ Đỗ Thị Thu Giang, Trưởng khoa Nhi (BV Đa khoa Tuyên Quang) cho biết, trong 4 bệnh nhi nhập viện, có 2 trẻ ăn phần thịt đùi Cóc không có biểu hiện ngộ độc lâm sàng nên được theo dõi; 1 bệnh nhi ăn đầu Cóc thì nôn nhiều ra dịch màu nâu đen, tim mạch ổn định nên có chỉ định truyền dịch và bơm rửa dạ dày.

Nướng thịt cóc ăn theo hướng dẫn trên youtube, 4 trẻ phải nhập viện, trong đó 1 bé nguy kịch - Ảnh 1.

Trong cơ thể cóc có nhiều bộ phận chứa độc tố có thể gây chết người

Trong 4 trẻ, bệnh nhi nặng nhất là B.V.H. (5 tuổi), nhập viện sau tình trạng buồn nôn, nôn nhiều, lơ mơ, nhịp tim chậm 60 lần/phút, phổi thông khí kém. Ngay khi các bệnh nhi nhập viện, kíp trực cấp cứu Khoa Nhi đã tiến hành làm các cận lâm sàng cần thiết ngay như: Lấy máu xét nghiệm, điện giải đồ, điện tim… do nhịp tim trẻ chậm nên đã chỉ định hút dịch dạ dày một chiều, không bơm rửa, tránh trường hợp ngừng tim, truyền dịch, dùng thuốc nâng nhịp tim.

Các bác sĩ tiên lượng đây là ca rất nặng nên đã cho bệnh nhi H. chuyển tuyến về BV Nhi TƯ để tiếp tục điều trị và theo dõi.

Theo bác sĩ Giang, thịt cóc chứa hàm lượng đạm cao và không có độc tố. Tuy nhiên, nhiều bộ phận khác của cóc lại chứa độc tố, trong đó có độc tố nguy hiểm gây chết người là tetrodotoxin.

Ngộ độc độc tố từ Cóc tùy từng mức độ có thể thấy mệt mỏi, buồn nôn, nôn, nhức các chi, nặng hơn là rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, hoảng hốt. Vì thế, sinh ra ảo giác, co giật, ngừng thở ngừng tim nếu không được cấp cứu kịp thời.

Khi gặp người bị ngộ độc Cóc, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và chữa trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm