• Mới cập nhật:

Xã hội

OSSO Hậu Giang trao sinh kế cho phụ nữ di cư hồi hương

Trường Hùng 20/09/2021 - 19:20 (GMT+7)

Bà Đỗ Thị Bích Phượng (giữa), Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Hậu Giang, trao sinh kế cho phụ nữ di cư hồi hương.

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều phụ nữ di cư hồi hương mất việc làm, Văn phòng OSSO Hậu Giang đã tổ chức trao sinh kế hỗ trợ họ ổn định cuộc sống.

Triển khai các hoạt động của Dự án "Tăng cường năng lực của Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương và gia đình", từ đầu tháng 9/2021 đến tháng 11/2021, Văn phòng OSSO Hậu Giang (Văn phòng Dịch vụ Một điểm đến), Hội LHPN tỉnh Hậu Giang đã và sẽ tổ chức các buổi truyền thông nâng cao nhận thức, trao sinh kế cho phụ nữ di cư hồi hương.

Đến với buổi truyền thông, phụ nữ di cư hồi hương và gia đình sẽ được các cán bộ Văn phòng OSSO Hậu Giang chia sẻ những quy định, kiến thức, kỹ năng khi có ý định kết hôn với người nước ngoài, xuất khẩu lao động và học tập ở nước ngoài. Tránh trường hợp bị lợi dụng, dụ dỗ, lừa gạt, buôn bán sang nước ngoài.

Cùng với đó, bởi đối tượng của dự án đều đã di cư trở về nước, nên các chị em còn được tiếp cận các thông tin về những chính sách, hoạt động hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương của địa phương và của Văn phòng, các vấn đề liên quan đến pháp lý, hộ chiếu, hộ tịch, thủ tục ly hôn với người chồng nước ngoài.

OSSO Hậu Giang trao sinh kế cho phụ nữ di cư hồi hương - Ảnh 1.

Phụ nữ di cư hồi hương tham gia buổi truyền thông do OSSO Hậu Giang tổ chức

Tính tới thời điểm này, OSSO Hậu Giang đã tổ chức được 4 buổi tuyền thông tại 4 đơn vị trên địa bàn TP Vị Thanh, mỗi buổi tư vấn cho 20 trường hợp phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ. Đến hết tuần này, Văn phòng dự kiến sẽ tổ chức thêm 12 buổi truyền thông với số lượng người tham dự là 240 người.

Cũng tại TP Vị Thanh, Văn phòng đã trao sinh kế cho 2 phụ nữ di cư hồi hương, mỗi suất hỗ trợ trị giá 5 triệu đồng gồm 4 triệu đồng tiền mặt và 1 triệu đồng tiền con giống. Cả hai đều có cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc với người chồng ở nước ngoài, phải quay trở về địa phương sinh sống.

Trong đó có một trường hợp có con nhỏ, không có công ăn việc làm ổn định, đời sống phụ thuộc chủ yếu vào gia đình (cũng có hoàn cảnh khó khăn).

"Thời gian gần đây, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các đối tượng này không có việc làm, gần như không có thu nhập. Trước tình hình đó, Văn phòng đã quyết định trao vốn, sinh kế nhằm hỗ trợ các chị thực hiện hoạt động phát triển kinh tế ngay tại địa bàn đang sinh sống", bà Đỗ Thị Bích Phượng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Hậu Giang, phụ trách điều phối hoạt động Văn phòng OSSO chia sẻ.

Trong thời gian tới, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, Văn phòng sẽ mở rộng các đối tượng tư vấn, trong đó có đối tượng phụ nữ có nhu cầu kết hôn với người nước ngoài.

Được biết, kể từ khi thành lập cho tới nay, Văn phòng OSSO Hậu Giang đã tiếp cận và tư vấn cho khoảng 70 trường hợp phụ nữ di cư hồi hương. Đây chỉ là một phần nhỏ trong số lượng phụ nữ lấy chồng nước ngoài trở về địa bàn.

"Tăng cường năng lực của Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ" là một dự án do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Tổ chức Di cư Quốc tế tại Việt Nam (IOM) tổ chức. Dự án hiện đang được triển khai tại Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Cần Thơ và Hậu Giang.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm