• Mới cập nhật:

Xã hội

Phần lớn hộ cận nghèo có nhà tầng, đi ô tô vẫn nhận tiền hỗ trợ Covid-19 là họ hàng của lãnh đạo thôn, xã ở Thanh Hóa

Nguyễn Long 23/05/2020 - 12:06 (GMT+7)

Nhà của một hộ cận nghèo ở xã Yên Thọ.

Kết quả kiểm tra ở xã Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho thấy trong 11 hộ cận nghèo theo nội dung đơn thư tố cáo, 9 hộ có nhà tầng kiên cố, có ôtô...

Ngày 23/5, UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã ban hành kết luận, về việc xác minh nội dung tố cáo lãnh đạo, cán bộ xã Yên Thọ sai phạm trong thực hiện triển khai gói hỗ trợ 62 nghìn tỉ của Chính phủ.

Theo kết luận, có 9 hộ thuộc diện khá giả, chủ yếu là người nhà của cán bộ thôn, xã được nhận tiền hỗ trợ Covid-19. Trong khi đó, có 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn nhưng lại không được nhận tiền hỗ trợ.

Cụ thể, UBND xã Yên Thọ đã lập danh sách niêm yết công khai 11 hộ cận nghèo, tuy nhiên, có 9/11 hộ có nhà tầng kiên cố 2 tầng, có xe ô tô... và không thuộc hộ cận nghèo nhưng vẫn nằm trong danh sách được nhận tiền hỗ trợ. Các hộ này phần lớn có quan hệ họ hàng với lãnh đạo thôn, xã.

Chủ tịch UBND xã có 3 hộ; Phó Chủ tịch UBND xã có 1 hộ; Chủ tịch Hội Phụ nữ xã có 1 hộ; Bí thư chi bộ - Trưởng ban công tác mặt trận thôn Tu Mục 1 có 2 hộ. Từ kết quả xác minh trên, UBND huyện Yên Định kết luận: Lãnh đạo, cán bộ thôn, xã Yên Thọ đã thực hiện không đúng quy định trong việc cấp phát tiền hỗ trợ Covid-19 của Chính phủ.

Ban chỉ đạo giảm nghèo xã chưa chỉ đạo cán bộ chính sách và các thôn thực hiện rà soát, lập danh sách bổ sung 1 số hộ có điều kiện hoàn cảnh khó khăn để xem xét công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo khi đủ điều kiện theo quy định, dẫn đến họ không được nhận hỗ trợ.

Qua đó, UBND huyện Yên Định yêu cầu UBND xã Yên Thọ giao cho Ban giảm nghèo xã, cán bộ chính sách xã hướng dẫn các hộ gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn, viết đơn đề nghị xét duyệt bổ sung hộ nghèo, hộ cận nghèo gửi xã để thực hiện rà soát thường xuyên theo quy định. Đồng thời tiến hành kiểm điểm đối với các cá nhân, tập thể vì đã để xảy ra các vi phạm, gây bức xúc trong nhân dân.

Trước đó, phản ánh tới PNVN, nhiều người dân ở xã Yên Thọ (Yên Định, Thanh Hóa) bức xúc về việc nhiều hộ cận nghèo trên địa bàn xã này "rất giàu". Có hộ ở nhà biệt thự, đi ô tô và nhiều tài sản giá trị khiến nhiều người phải mơ ước. Do có tên trong danh sách hộ cận nghèo nên những gia đình này đều nằm trong diện được nhận hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ, với số tiền 750.000 đồng/nhân khẩu.

Ngoài việc người dân phản ánh nhiều hộ cận nghèo ở nhà biệt thự, có ô tô, thì người dân còn bức xúc về việc nhiều hộ ở nhà cấp 4 khá xập xệ, hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, tài sản trong nhà không có thứ gì có giá trị, nhưng không có tên trong danh sách hộ cận nghèo.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm