• Mới cập nhật:

Xã hội

"Phao cứu sinh" giúp người nghèo đi qua đại dịch

Quỳnh Chi 30/08/2021 - 09:35 (GMT+7)
Không để dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến khách hàng, hỗ trợ giải ngân giúp người nghèo, đối tượng chính sách khác để tạo việc làm, mở rộng sản xuất là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Để thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 về hỗ trợ người sử dụng lao động ngừng việc và người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của Chính phủ nhanh chóng đi vào cuộc sống, chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Đắk Nông đã chủ động, tích cực phối hợp với các Sở, ngành liên quan, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tăng cường công tác phối hợp, tuyên truyền về chủ trương, chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất đến các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, hội viên và nhân dân biết, tổ chức thực hiện.

Khơi thông nguồn vốn hỗ trợ giải ngân giúp người nghèo

Nguồn thu nhập chủ yếu của hai vợ chồng chị Nguyễn Thị Minh ở thôn 8, xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song phụ thuộc vào 2ha bắp cải đang đến vụ thu hoạch. Nhưng dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh ở TP Hồ Chí Minh, các chợ đầu mối đóng cửa làm vườn rau của gia đình chị không thể thu hoạch để đưa đi tiêu thụ ở thị trường lớn nhất cả nước này. Hơn ai hết, chị nóng lòng chờ đến lượt được vay vốn bởi đây là “cứu cánh” cho gia đình chị tiếp bước tương lai.

Khó khăn chồng chất khó khăn khi chị cần thêm nguồn vốn để đầu tư cho các vụ sau, và phân bón cho vườn cà phê sắp đến kỳ thu hoạch. Khi được tư vấn về cho vay giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH, chị Nguyễn Thị Minh biết là gia đình mình lại có thêm cơ hội thoát khỏi cảnh khó khăn. Cầm trên tay 50 triệu đồng vừa được vay, vợ chồng chị tính toán để kịp đầu tư cho một mùa vụ mới, không chỉ vượt qua đại dịch, xa hơn là có nguồn thu nhập ổn định trong tương lai.

Dù là trong mùa dịch bệnh nhưng các phiên giao dịch định kỳ tại các Điểm giao dịch xã phường ở các huyện, thành phố của chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Đắk Nông vẫn được tổ chức đều đặn với sự tham gia của các hộ vay, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác… Hoạt động phiên giao dịch rất trật tự khi cán bộ ngân hàng hướng dẫn kỹ lưỡng từng người tham gia quy định phòng, chống dịch,  chấp hành nghiêm túc 5K của Bộ Y tế như: đo nhiệt độ, sát khuẩn tay, khai báo y tế và ngồi giãn cách 2m.

Phao cứu sinh giúp người nghèo đi qua đại dịch - Ảnh 1.

Các phiên giao dịch định kỳ của Ngân hàng CSXH tỉnh Đắk Nông được tổ chức đảm bảo an toàn

Với tinh thần triển khai nguồn vốn tín dụng chính sách cho vay nhanh chóng và hiệu quả, chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Đắk Nông đã thực hiện giải ngân nguồn vốn cho vay trả lương ngừng việc, lương phục hồi sản xuất cho người lao động theo Nghị quyết 68 cho 03 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với số tiền 520 triệu đồng để trả lương ngừng việc cho 58 lao động.

Doanh số cho vay 7 tháng đầu năm của chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Đắk Nông đạt 720 tỉ đồng; qua đó giúp cho trên 19.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có việc làm, phát triển kinh tế. Tổng dư nợ 17 chương trình cho vay đến nay đạt 3.128 tỉ đồng, với trên 70 nghìn khách hàng vay vốn, tăng 8,2% so với đầu năm. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra từ năm 2020 thì ngoài nguồn vốn chủ lực của Trung ương thì có sự hỗ trợ thêm nguồn vốn từ ngân sách địa phương chuyển qua để Ngân hàng CSXH cho người dân vay. Đến tháng 7.2021, nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương tăng 36 tỉ đồng, đưa tổng nguồn vốn nhận uỷ thác tại Ngân hàng CSXH tỉnh đến nay đạt 197 tỉ đồng.

Mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các hộ gia đình chính sách như hộ nghèo, hộ cận nghèo… Ngân hàng CSXH tỉnh Đắk Nông luôn trách nhiệm cao trong công tác phòng chống dịch , đồng thời nỗ lực, tạo mọi điều kiện cho người dân, doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn vay để phục hồi sản xuất, giảm bớt khó khăn, tạo công ăn việc làm, góp phần thành công trong chương trình mục quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm