Phát triển du lịch - Bước chuyển mình của kinh tế Lai Châu

Thu Hà, Lê Tường
24/09/2023 - 07:44
Phát triển du lịch - Bước chuyển mình của kinh tế Lai Châu

Mùa xuân Lai Châu. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Lai Châu

Tính đến nay, cả tỉnh Lai Châu có hơn 20 khu, điểm du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng, thu hút đông khách du lịch. Nhờ đó, bản sắc văn hoá các dân tộc của tỉnh được lan tỏa, đồng thời tạo thu nhập ổn định cho nhiều người.

Du lịch Lai Châu - điểm sáng mới trong phát triển kinh tếlaiNằm cách Hà Nội gần 500km, Lai châu là tỉnh biên giới phía Bắc có một nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Nơi đây là mảnh đất quyến rũ bí ẩn với vẻ đẹp hùng vĩ nguyên sơ được ví như viên ngọc nơi ven trời Tây Bắc, trập trùng núi, bồng bềnh mây, quanh co dốc đèo, nơi những con suối vừa hiền hòa khoe mình bên sườn núi tạo nên những dòng thác trắng huyền thoại với những khúc nhạc rừng bất tận, nơi tụ hội nhiều đỉnh núi cao nhất nhì Đông Dương.

Trong đó, sắc màu của 20 dân tộc và bản sắc văn hóa đặc sắc, đa dạng trong phong tục tập quán, lễ hội, ẩm thực, trang phục…đã tạo nên một Lai Châu huyền bí và cuốn hút, với những câu chuyện truyền thuyết lưu truyền qua nhiều thế hệ để muôn đời còn vấn vương, lưu truyền…

Nếu như trước đây, người ta chỉ biết đến Lai Châu như là một tỉnh biên giới xa xôi, khi đó đời sống người dân tại đây, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, do người dân chủ yếu  chỉ trồng trọt, chăn nuôi trên những vách núi, sườn đồi. Thì sau một thời gian không ngừng trở mình thay đổi, Lai châu đã chuyển hướng phát triển kinh tế sang du lịch để ổn định đời sống cho bà con.

Đặc biệt, phải kể đến công sức không nhỏ của phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số tại Lai Châu. Ngoài việc chăm sóc gia đình, những chị em tại đây cũng tham gia xây dựng những làng du lịch đậm nét văn hoá dân tộc đặc sắc, mang lại nguồn thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số và bước đầu thay đổi tư duy, nhận thức của người dân trong việc phát triển kinh tế bền vững.

Tính đến nay, cả tỉnh Lai Châu có hơn 20 khu, điểm du lịch trải nghiệm thu hút đông khách du lịch, trong đó có các bản Sì Thâu Chải, Lao Chải 1, Nà Khương và Khu Du lịch Bản Thẳm (huyện Tam Đường); Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ), Gia Khâu (thành phố Lai Châu)...

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lai Châu, giai đoạn này là 2016-2020, tỉnh đón khoảng gần 1,5 triệu lượt khách, tốc độ tăng trưởng bình quân khách du lịch đạt 13%/năm, doanh thu từ khách du lịch ước đạt gần 2.300 tỷ đồng. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID - 19, lượng khách có giảm trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2022. Hiện nay, sau nhiều nỗ lực của Chính phủ cũng như các địa phương trong việc khôi phục kinh tế, ngành du lịch đã khởi sắc trở lại.

Lượng khách du lịch đến Lai Châu ngày càng được mở rộng, ngoài thị trường khách nội địa thì thị trường khách quốc tế tập trung ở các nước như: Trung Quốc, Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Bỉ… và thị trường khách mới ở các nước như: Canada, Hà Lan, Hàn Quốc, Úc, Nhật…. Ngành Du lịch của tỉnh đang kỳ vọng đưa Lai Châu trở thành điểm đến mới được nhiều du khách lựa chọn làm điểm tham quan, trải nghiệm, từ đó sẽ tạo doanh thu và đóng góp vào GRDP của tỉnh trong giai đoạn 2020-2025.

Tỉnh Lai Châu đang từng bước tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách. Gắn kết du lịch với văn hóa và lan tỏa bản sắc văn hóa tới du khách, phấn đấu trong tương lai không xa, Lai Châu sẽ trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm