• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Phát triển kinh tế từ giống cây sầu riêng gốc

An Khê 22/09/2022 - 21:39 (GMT+7)

4 thành viên của Tổ hợp tác thực hiện "Dự án bảo tồn, phát triển và xây dựng thương hiệu sầu riêng Long Khánh”

Với mong muốn phát triển kinh tế từ giống cây sầu riêng gốc của vùng đất Long Khánh, 4 hội viên phụ nữ đã thành lập Tổ hợp tác thực hiện "Dự án bảo tồn, phát triển và xây dựng thương hiệu sầu riêng Long Khánh”.

Dự án bao gồm 4 thành viên chính là chị Phan Ngọc Nhung - Trưởng nhóm ý tưởng; chị Nguyễn Thị An: Hỗ trợ và thu nhập thông tin về ý tưởng, có đất canh tác và trồng giống sầu riêng; chị Vy Thị Thủy Tiên: Có đất canh tác và đang lưu giữ cây giống; chị Nguyễn Thị Đào: Chủ dự án và chịu trách nhiệm quảng bá thương hiệu.

Chúng tôi đã có buổi trò chuyện với chị Phan Ngọc Nhung, người sáng lập Dự án.

Phát triển kinh tế từ giống cây sầu riêng gốc  - Ảnh 1.

4 thành viên đều là những người rất tâm huyết với đặc sản quê hương và mong muốn được phát triển và bảo tồn giống sầu riêng truyền thống

Được biết dự án bảo tổn, phát triển và xây dựng thương hiệu sầu riêng Long Khánh vừa được giải Khuyến khích của cuộc thi "Tìm kiếm ý tưởng/dự án phụ nữ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" lần thứ 4 năm 2022 của tỉnh Đồng Nai. Xin chị cho biết ý tưởng khởi nghiệp bắt nguồn từ đâu?

- Vùng đất Long Khánh được biết đến là thủ phủ của các loại cây ăn quả. Long Khánh có đất đai phì nhiêu, vùng đất đỏ bazan được thiên nhiên ban tặng, khí hậu đa dạng và đặc biệt các loại cây ăn trái phát triển phong phú để cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế. Đặc sản trái cây Long Khánh nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Khi đến với Long Khánh không ai có thể bỏ qua được hương vị trái cây sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, bưởi, bơ,... trong đó diện tích trồng sầu riêng là 1.981,94 ha, sản lượng 12.000 tấn đã cho bà con thu nhập cao.

Tuy nhiên, hiện nay các loại sầu riêng giống mới như Thái, R6 được trồng nhiều và cho thu nhập cao nên giống sầu riêng hột gốc truyền thống đã bị người nông dân đốn hạ, thu hẹp diện tích, đầu cây và sản lượng ít dần, có nguy cơ sẽ bị mất giống trong trương lai.

Phát triển kinh tế từ giống cây sầu riêng gốc  - Ảnh 2.

Bằng việc phát triển kinh tế hiệu quả từ câu sầu riêng,Tổ hợp tác đã tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân, nhất là hội viên phụ nữ tại địa bàn

Trăn trở về điều này, nhóm phụ nữ chúng tôi muốn bảo tồn nguồn gốc giống sầu riêng hột đặc sản Long Khánh. Cùng với đó là đem thương hiệu sầu riêng Long Khánh đến với người tiêu dùng trên khắp cả nước. Bằng việc phát triển kinh tế hiệu quả từ cây sầu riêng, chúng tôi mong muốn góp sức xây dựng quê hương ngày một phát triển, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân, nhất là hội viên phụ nữ tại địa bàn.

Khi bắt đầu khởi nghiệp, các chị có những thuận lợi và khó khăn gì?

Thuận lợi là các nhà vườn Long Khánh khai thác tiềm năng với mô hình Du lịch sinh thái vườn tại địa phương và thu hút khách hàng về vườn thu lượm trái chín rụng tự nhiên và thông qua các đại lý thu mua cung cấp nhỏ lẻ tới tận tay người tiêu dùng (thường sầu riêng rụng để tự nhiên được 2 ngày). Được trồng và chăm sóc hữu cơ nên tỷ lệ hạt lép khoảng 30%.       

Trong canh tác, sầu riêng hột có các loại giống đặc trưng như sầu riêng hột cơm chao; sầu riêng hột cơm ruột đỏ, sầu riêng hột màu mỡ gà. Trái nhỏ từ 1 - 1,5 kg nên dễ tiêu thụ. Cùng với đó, tại thị trường trong nước, khách hàng tiềm năng dồi dào. Sự liên kết các thành viên trong tổ hợp tác đảm bảo nguồn sản phẩm tại chỗ, tiêu thụ hết.

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có những khó khăn như do giá cả trên thị trường bấp bênh, một số nhà thu mua sầu riêng phá giá, phụ thuộc vào nhà thu mua nên việc cạnh tranh khách hàng và thị trường sẽ khó khăn, cần sự hỗ trợ vốn từ các tổ chức và cấp hội. Khách hàng chưa biết nhiều và chưa được thưởng thức sầu riêng hột gốc đặc sản Long Khánh.

Các sản phẩm chính từ sầu riêng là gì và các chị hướng tới đối tượng khách hàng nào?

Chúng tôi kinh doanh 2 mặt hàng chính, đó là trái sầu riêng tươi và bánh sầu riêng. Trái sầu riêng tươi nhỏ gọn, mùi thơm, chất lượng cơm déo, mịn, ngon, đặc biệt độ béo, bùi, không xơ, nhiều chất dinh dưỡng. Các loại bánh kẹo sầu riêng là bánh pía nhân sầu riêng, bánh trung thu, bánh dẻo, kẹo sầu riêng, chè trái cây,…

Khách hàng mà nhóm hướng đến là từng cá nhân thích ăn sầu riêng, nhà nhà, người người và người nội trợ có thể dùng sản phẩm với mọi nhu cầu. Khách hàng mọi vùng miền, mọi lứa tuổi đều sử dụng được.

Nhóm tiếp cận với thị trường theo phương thức nào là chủ yếu? 

Chúng tôi chọn phương thức phân phối với quy mô nhỏ, lẻ, chi phí thấp. Người dùng sản phẩm chính là "kênh" quảng cáo miễn phí và giá trị nhất, thay vào đó chúng tôi phải đặc biệt chú trọng chất lượng sản phẩm. Cùng với đó, chúng tôi giới thiệu sản phẩm trên mạng xã hội, chia sẻ trên các hội, nhóm, bạn bè, cùng một số chương trình tặng quà, miễn phí vận chuyển…

Các chị mong muốn đạt được những mục tiêu gì từ dự án đặc biệt này?

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ liên kết các đại lý tiêu thụ sản phẩm khắp vùng miền, đột phá trong khâu sơ chế tách múi đóng khay lạnh bảo quản đi xa khi khách hàng có nhu cầu. Chúng tôi vẫn kiên định với mục tiêu bảo tồn, nhân giống cây trồng, đăng ký thương hiệu giống sầu riêng hột Long Khánh, tạo niềm hứng khởi cho hội viên phụ nữ cùng hoạt động sản xuất, trồng và kinh doanh, tạo việc làm tăng thu nhập cho bà con; trích lợi nhuận để hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện.

Sắp tới, chúng tôi sẽ đăng ký thương hiệu và nhãn hiệu, công bố sản phẩm, giúp người dân an tâm trong trồng trọt, sản xuất và lưu thông hàng hóa, tạo niềm tin cho người tiêu dùng khi sử dụng, thưởng thức đặc sản sầu riêng Long Khánh.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!

Liên hệ: Tổ hợp tác cây sầu riêng xã Hàng Gòm, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai

Địa chỉ: Ấp Hàng Gòn, xã Hàng Gòn, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0963909294

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm