• Mới cập nhật:

Giáo dục

Phụ huynh loay hoay tìm mua sách vở, đồ dùng học tập trước thềm năm học mới

Anh Quân 23/08/2021 - 12:24 (GMT+7)

Tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, hiệu sách, cửa hàng văn phòng phẩm đều đóng cửa.

Ngày khai trường năm học 2021-202 đã cận kề, nhiều gia đình vẫn đang loay hoay tìm cách mua sách giáo khoa, đồ dùng học tập cho con em.

"Còn hai tuần nữa là bắt đầu năm học mới, hai con tôi vẫn chưa có một cuốn sách giáo khoa hay vở viết nào. Cả thành phố đang trong tâm dịch, tôi không biết làm thế nào để con có được sách, vở kịp bắt đầu năm học mới", chị Nguyễn Ngọc (TPHCM) bày tỏ lo lắng.

Vất vả đặt mua sách online

Năm học 2021-2022, con chị Nguyễn Kim Anh (Q.Đống Đa, Hà Nội) vào cấp 2. Mọi năm, đến tầm này là bé đã háo hức bọc sách, ghi nhãn vở, chuẩn bị đồ dùng học tập. Năm nay vào lớp 6 đầu cấp, mà giờ này chưa có sách vở gì nên bé khá hụt hẫng. Tôi và bố bé cũng tìm đủ mọi cách để lo cho con có sách vở trước ngày khai trường. Nhưng hiện nay, việc mua sách cho con vẫn đang như mớ bòng bong.

Thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, hiệu sách, cửa hàng văn phòng phẩm đều đóng cửa nên không thể mua sách trực tiếp được. Chị Kim Anh đã tìm hiểu nhiều hình thức mua sách online. Tại các nhà sách đều có giới thiệu hình thức mua hàng trực tuyến trên website, fanpage hay số hotline, nhưng có lẽ, đợt này nhu cầu của các gia đình tăng cao, nhưng số điện thoại liên tục bận, nhắn tin trên fanpage có người tư vấn sẽ gọi lại, nhưng chờ đợi mỏi mòn cả tuần vẫn chưa liên hệ được để đặt hàng.

Trên các sàn thương mại điện tử như Tiki, Shoppe… nơi thì báo hết hàng, nơi còn hàng thì không hẹn ngày giao hoặc phí giao hàng rất đắt do đang giãn cách xã hội nên khó vận chuyển.

Nhọc nhằn mua sách vở, đồ dùng học tập trước thềm năm học mới - Ảnh 1.

Tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, hiệu sách, cửa hàng văn phòng phẩm đều đóng cửa, phụ huynh không thể mua sách trực tiếp. Ảnh minh họa

"Mua sách giáo khoa của con ở đâu các mẹ ơi?", chị Vũ Hà băn khoăn "đăng đàn" trên các hội, nhóm cha mẹ trên mạng xã hội. Nhiều mẹ gợi ý có thể mua sách giáo khoa, vở online cho con, nhưng khi liên hệ, người bán chỉ nhận giao hàng trong quận, hay các khu vực xung quanh nhà họ, vì sợ bị phạt khi giao hàng. "Chưa bao giờ mua sắm sách giáo khoa, vở viết, đồ dùng học tập của con lại vất vả thế này" - chị Vũ Hà thở dài.

Xoay xở để có sách vở cho con

"Không biết dịch bệnh sẽ diễn biến ra sao, các con phải học online đến khi nào, nên gia đình cũng phải cố gắng để con có sách vở, tự tin bước vào năm học mới", chia sẻ của chị Ngô Tuyết Minh (Q.Long Biên, Hà Nội) cũng là nỗi lòng của nhiều bậc phụ huynh khi khai giảng đã cận kề.

Chị Nguyễn Thu Trinh (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, đặt mua sách ở trường rồi, nhưng với tình hình giãn cách xã hội còn kéo dài đến ngày 6/9, không biết có nhận sách giáo khoa được cho con không. Muốn con có sách để học và tìm hiểu trước nên chị đã phải nhờ sự trợ giúp của họ hàng ở thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) - nơi không thực hiện giãn cách xã hội để mua sách giáo khoa và đồ dùng học tập, gửi xe ô tô chở hàng chuyển lên Hà Nội cho con.

Nhọc nhằn mua sách vở, đồ dùng học tập trước thềm năm học mới - Ảnh 2.

Các gia đình luôn nỗ lực để đồng hành cùng con bước vào năm học mới trong bối cảnh dịch Covid-19. Ảnh minh họa

Lên mạng xã hội, hỏi bạn bè, người quen để xin sách giáo khoa cũ cũng là cách của nhiều phụ huynh. "Tôi đã liên hệ với nhiều bạn bè có con đã học lớp lớn hơn xin sách. Nhưng vì xin muộn quá, nên "chậm chân". Có chị đồng nghiệp cho sách, thì trường con chị lại sử dụng bộ sách giáo khoa khác với trường con tôi theo học, nên không sử dụng được. Mà nếu xin được sách, thì việc học sách cũ cũng có khá nhiều bất tiện, vì các bé học trước thường viết, làm bài ngay vào sách, đặc biệt là với các sách bài tập. Con học online tiếp thu bài đã hạn chế hơn so với học trên lớp, mà lại dùng sách có bài giảng sẵn thì cũng không hiệu quả"- chị Hoàng Thu Quỳnh (phố Trung Hòa, Hà Nội) chia sẻ.

Theo chị Thu Trinh, dù còn nhiều khó khăn, hạn chế trong việc mua sách vở, đồ dùng học tập cho con, nhưng các gia đình vẫn nỗ lực để đồng hành cùng con bước vào năm học mới trong bối cảnh dịch Covid-19.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm