• Mới cập nhật:

Khỏe

Phụ nữ có thai và cho con bú tiêm vaccine ngừa Covid-19 có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé?

Linh Trần 26/02/2021 - 23:26 (GMT+7)

Vaccine Covid-19 do Công ty AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển đã về Việt Nam (ảnh: VNVC)

Nhiều phụ nữ băn khoăn, liệu tiêm vaccine ngừa Covid-19 khi đang mang thai và cho con bú có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé hay không. Vấn đề này sẽ được chuyên gia dịch tễ của Bộ Y tế thông tin cụ thể.

Mới đây, Việt Nam đã nhập khẩu lô vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca đầu tiên để tiêm cho người dân. Theo Bộ Y tế, đây là vaccine của hãng dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Vương Quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất. Vaccine này đã được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định, đã được tiêm ở nhiều nước và Bộ Y tế Việt Nam đã chính thức phê duyệt. 

Tuy nhiên, nhiều chị em phụ đang mang thai hoặc cho con bú rất lo lắng, bởi một phần vừa muốn tiêm vaccine phòng bệnh, nhưng lại sợ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và em bé.  Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ (Bộ Y tế) tiêm vaccine là phương pháp phòng bệnh chủ động và hiệu quả phòng Covid-19. Để đảm bảo được miễn dịch cộng đồng thì cần tiêm chủng tối thiểu cho khoảng 70% dân số trong cộng đồng.

Tuy nhiên, vaccine cũng như thuốc, khi sử dụng cũng sẽ có phản ứng không mong muốn bao gồm phản ứng thông thường và tai biến nặng sau tiêm chủng. Theo thông tin cập nhật của Tổ chức Y tế thế giới, sau tiêm ngừa vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca các phản ứng thường gặp với tỉ lệ >10% như đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, khó chịu, sốt trên 38 độ C; Phản ứng tại chỗ như sưng tấy, ban đỏ tại chỗ tiêm chiếm từ từ 1% đến 10%. Tuy nhiên, các phản ứng sau tiêm chủng thường gặp được báo cáo theo kết quả thử nghiệm lâm sàng ở Brazil, Nam Phi, Anh thì tỉ lệ phản ứng còn có thể cao hơn.

Về vấn đề phụ nữ có thai và cho con bú tiêm vaccine ngừa Covid-19, PGS. Dương Thị Hồng cho biết, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo: "Đối với phụ nữ đang mang thai có thể tiêm vaccine Covid-19 nếu lợi ích của tiêm chủng lớn hơn nguy cơ sử dụng vaccine như trong trường hợp phụ nữ có thai thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm hoặc có nguy cơ mắc Covid-19 nặng. Tương tự như vậy, đối với phụ nữ cho con bú và không khuyến cáo dừng việc cho con bú sau khi tiêm vaccine". 

Cũng theo PGS.TS Dương Thị Hồng, vaccine Covid-19 được khuyến cáo sử dụng cho đối tượng từ 65 tuổi trở lên và các đối tượng có bệnh nền như béo phì, tim mạch, hô hấp, tiểu đường… vì đây là nhóm đối tượng nguy cơ mắc Covid-19 nặng. Trước khi tiêm vaccine, các đối tượng tiêm chủng sẽ được cán bộ y tế khám sàng lọc và chỉ định tiêm chủng phù hợp.

Trước mắt, vaccine Covid-19 về có giới hạn nên chưa thể tiêm đại trà cho người dân. Do đó, người dân cần thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm