• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Phụ nữ định hình tương lai không gian đầu tư mạo hiểm

Nhu Thụy (Tổng hợp) 29/01/2022 - 18:10 (GMT+7)

Các công ty do phụ nữ thành lập tăng trong năm 2021, chiếm hơn 7% trong tổng số công ty mạo hiểm của Mỹ

Anastasiya Giarletta, người đứng đầu R42, chuyên đầu tư và cố vấn cho các thế hệ sáng lập tiếp theo trong lĩnh vực tuổi thọ và trí tuệ nhân tạo (AI). R42 là một quỹ hạt giống trị giá 16 triệu USD có trụ sở tại thung lũng Silicon (Mỹ) và Anh.
Hình mẫu từ các nhà đầu tư nữ

R42 do Tiến sĩ Ronjon Nag dẫn dắt, hoạt động ở phạm vi giao điểm của sinh học và khoa học máy tính, ra mắt tháng 1/2021. Quỹ cung cấp chương trình Fellowship AI 12 tuần và một chương trình ươm mầm khởi nghiệp thông qua Viện R42.

Deepali Nangia là một nhà đầu tư dày dạn với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cổ phần tư nhân, ngân hàng đầu tư và các vai trò vận hành doanh nghiệp. Là người ủng hộ sự đa dạng trong công nghệ, cô đã đồng sáng lập Alma Angels năm 2019, một cộng đồng nhà đầu tư hỗ trợ các nhà sáng lập nữ. Nangia đã đầu tư vào các nhà sáng lập nữ trên nhiều lĩnh vực như: Sức khỏe kỹ thuật số, sức khỏe phụ nữ, tính bền vững, fintech, tương lai việc làm... Tháng 1/2021, Nangia đã gia nhập quỹ đầu tư mạo hiểm Speedinvest, có trụ sở tại Vienna (Áo) với tư cách là đối tác liên doanh. Speedinvest là một trong những nhà đầu tư gia tăng giá trị ở giai đoạn đầu năng động nhất châu Âu với tài sản đang quản lý trị giá 500 triệu USD. Speedinvest chuyên đầu tư vào các ngành công nghệ chuyên sâu, fintech, công nghệ công nghiệp, sức khỏe kỹ thuật số, công nghệ tiêu dùng và thị trường.

Còn Maria Velissaris là một khởi nghiệp, nhà đầu tư mạo hiểm và là đối tác sáng lập của SteelSky Ventures, một quỹ mạo hiểm có trụ sở tại New York (Mỹ). Quỹ này chuyên đầu tư vào các giải pháp công nghệ sức khỏe cho phụ nữ. Velissaris là người đam mê tài trợ cho các nhà sáng lập nữ. Cô cũng là thành viên của Pipeline Angels và Golden Seeds chuyên đầu tư vào các nhóm do phụ nữ lãnh đạo. Một số công ty trong danh mục đầu tư của SteelSky bao gồm: 23andMe, Zipline, Lark, Twentyeight Health, Motivo, Origin, OnCall. Theo thống kê, 2/3 số người sáng lập các công ty y tế dành cho phụ nữ là phụ nữ.

Phụ nữ định hình tương lai không gian đầu tư mạo hiểm - Ảnh 1.

Anastasiya Giarletta, người đứng đầu R42

Đảm bảo đa dạng giới trong hệ sinh thái khởi nghiệp

Theo số liệu của trang mạng Crunchbase, các công ty do phụ nữ thành lập tăng lên trong năm 2021, chiếm hơn 7% trong tổng số các công ty mạo hiểm tại Mỹ. Theo phân tích, các công ty do nữ thành lập có xu hướng đầu tư vào các quỹ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Công ty Bond của Kleiner Perkins đã huy động được quỹ lớn nhất trong năm 2021 với 2 tỷ USD. Theo dữ liệu của Crunchbase, công ty đã thực hiện 46 khoản đầu tư cho các doanh nghiệp nữ với quy mô trung bình là 112 USD mỗi lần đầu tư.

Trish Costello là người sáng lập và Giám đốc điều hành của quỹ đầu tư mạo hiểm Portfolia. Mục tiêu thành lập quỹ của Portfolia là thu hút nhiều phụ nữ và các nhóm có đại diện ít hơn tham gia đầu tư, bằng cách nâng cao nhận thức về các lĩnh vực đã bị bỏ qua trong quá khứ, chẳng hạn như sức khỏe tình dục và phụ nữ, khoảng cách giới trong nghiên cứu y tế, hiểu biết tài chính… Portfolia có tổng cộng 10 quỹ trên thị trường với Quỹ FemTech II đang mở cửa cho các nhà đầu tư mới. Trung bình mỗi quỹ đầu tư vào 8-10 công ty từ hạt giống đến giai đoạn sau. "Dưới 5% đối tác đầu tư mạo hiểm là phụ nữ, trong khi phụ nữ kiểm soát một nửa tài sản cá nhân ở Mỹ và đưa ra 80% quyết định về chăm sóc sức khỏe. Thế nhưng, chưa đến 1% đầu tư vào các công ty khởi nghiệp. Để phụ nữ có những đổi mới và phương pháp tiếp cận tốt nhất nhằm nâng cao sức khỏe và thể chất của họ, chúng ta phải trở thành những nhà đầu tư khởi nghiệp", cô Costello nói.

Trong khi đó, Yvonne Bajela là thành viên sáng lập và người đứng đầu Impact X Capital, một quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Anh. Trong 5 năm qua, Yvonne đã đầu tư hơn 250 triệu USD vào các công ty khởi nghiệp trên khắp châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Là một nhà lãnh đạo đầy nhiệt huyết, Yvonne là nhà đấu tranh cho tinh thần khởi nghiệp nữ giới, đồng thời là một nhà đầu tư thiên thần trong cộng đồng "Định hình toàn cầu" cho Diễn đàn kinh tế thế giới. Theo cô Yvonne, cần có thêm sự đa dạng về giới và sắc tộc ở tất cả các cấp của hệ sinh thái, từ doanh nhân, thành viên hội đồng quản trị đến nhà đầu tư. Càng đa dạng về giới tính và sắc tộc, càng có nhiều nhóm sáng lập nhận được tài trợ ở giai đoạn đầu.

Còn Yiqing Pocket Sun, thủ lĩnh của hãng đầu tư mạo hiểm SoGal, đã rót hàng triệu USD vào các dự án, gia tăng sức ảnh hưởng của nữ giới trong giới đầu tư và start-up suốt 2 năm qua. Cô đã lập SheVC để giúp kết nối nữ giới trong ngành đầu tư mạo hiểm, tạo ra sự tăng trưởng cộng hưởng và cải thiện vấn đề giới trong ngành. Hiện SoGal có khoảng 200 nhà đầu tư nữ tại các thành phố trọng điểm ở châu Á. 70% đối tác đầu tư của SoGal là nữ và một số ít dưới 30 tuổi. Sun và đồng sự thường khuyến khích những nữ doanh nhân có nguồn quỹ bắt đầu đầu tư vào các quỹ. Họ thường tổ chức những buổi nói chuyện không chỉ đơn thuần về thế giới kinh doanh mà còn là các chủ đề về sức khỏe, tinh thần, những mối quan hệ, phát triển bản thân...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm