Phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong thời đại mới

N.M
17/11/2023 - 14:37
Phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong thời đại mới

Gian hàng tại Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp do Hội LHPN thành phố Quy Nhơn (Bình Định) tổ chức. Ảnh minh họa

Sáng nay (17/11), Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong thời đại mới”. Nhiều nghiên cứu khoa học liên quan hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong kinh doanh của phụ nữ được chia sẻ tại hội thảo.

Hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ các kết quả nghiên cứu khoa học liên quan hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong kinh doanh của phụ nữ. Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, học giả cả nước cùng nghiên cứu, bàn luận những vấn đề đang đặt ra trong lĩnh vực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của phụ nữ.

Trên cơ sở đó, tìm kiếm các giải pháp nhằm tạo điều kiện phát huy hơn nữa tinh thần doanh nhân, tinh thần đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới của phụ nữ, đóng góp tích cực cho sự phát triển đất nước và bình đẳng giới.

Phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong thời đại mới- Ảnh 1.

PGS.TS Trần Quang Tiến- Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam- phát biểu đề dẫn hội thảo

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS.TS Trần Quang Tiến, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam, cho biết: "Bối cảnh của thời đại ngày nay, đặc trưng bởi những biến động nhanh chóng của môi trường chính trị, kinh tế- xã hội, công nghệ và sinh thái đang mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với các hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của phụ nữ. 

Một trong những vấn đề lớn đang đặt ra là làm thế nào để phụ nữ phát huy tốt nhất những tiềm năng của mình, tận dụng những cơ hội, thuận lợi và vượt qua thách thức, khó khăn để tham gia có hiệu quả hơn nữa vào các hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế- xã hội ngày nay.

Phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong thời đại mới- Ảnh 2.

TS Đào Thị Hương chia sẻ về các yếu tố ảnh hưởng tới ý định khởi nghiệp của phụ nữ khu vực Đông Bắc

Chia sẻ về các yếu tố ảnh hưởng tới ý định khởi nghiệp của phụ nữ khu vực Đông Bắc, TS Đào Thị Hương (Trường ĐH Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Đại học Thái Nguyên) cho biết: Những năm qua, các tỉnh thuộc khu vực Đông Bắc đã thu hút phụ nữ tham gia khởi nghiệp đa dạng lĩnh vực như nông, lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và du lịch. Tuy nhiên, số lượng phụ nữ khởi nghiệp thành công còn hạn chế. 

Để bắt đầu khởi nghiệp, ngoài việc vượt qua sự thiếu tự tin, tư tưởng an phận, phụ nữ còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, bao gồm định kiến giới, hạn chế trong tiếp cận các nguồn lực và thị trường, kỹ năng quản trị doanh nghiệp...

Phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong thời đại mới- Ảnh 3.

TS. Nguyễn Hùng Cường chia sẻ về mô hình khởi nghiệp tinh gọn dành cho phụ nữ khởi nghiệp và nữ doanh nhân

Đề xuất mô hình khởi nghiệp tinh gọn dành cho phụ nữ khởi nghiệp và nữ doanh nhân, TS. Nguyễn Hùng Cường, Trưởng khoa QTKD, Học viện Phụ nữ Việt Nam, cho biết: Khởi nghiệp tinh gọn là một phương pháp phát triển doanh nghiệp và sản phẩm nhằm rút ngắn chu kỳ phát triển sản phẩm và nhanh chóng khám phá xem mô hình kinh doanh được đề xuất có khả thi hay không. 

Để khởi nghiệp tinh gọn, cần kết hợp giữa thử nghiệm liên tục các giả thuyết kinh doanh, tạo ra vòng lặp liên tục về sản phẩm- học hỏi- kiểm chứng. Khởi nghiệp tinh gọn nhấn mạnh phản hồi của khách hàng về trực giác và tính linh hoạt đối với việc lập kế hoạch. Phương pháp này khuyến khích những điều chỉnh từ thất bại hơn so với các phương pháp phát triển sản phẩm truyền thống.

Phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong thời đại mới- Ảnh 4.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

"Trọng tâm của phương pháp này là giả định rằng khi nhà khởi nghiệp đầu tư thời gian vào việc xây dựng sản phẩm khả dụng tối thiểu, nhà khởi nghiệp có thể giảm các rủi ro thị trường, vốn đầu tư và rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường. Vì vậy, phương pháp khởi nghiệp tinh gọn dường như rất phù hợp với các nhà khởi nghiệp bị hạn chế về nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực tài chính. 

Tại Việt Nam, có đến 96% doanh nghiệp đăng ký là doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng lại có vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Với những lý do trên, chúng tôi đề xuất mô hình khởi nghiệp tinh gọn như là kim chỉ nam cho định hướng tư duy khởi nghiệp dành cho phụ nữ tại Việt Nam.

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được hơn 50 bài báo khoa học. Qua quá trình phản biện độc lập, 24 báo cáo khoa học đã được chọn đăng trong Kỷ yếu Hội thảo.

Hội thảo tập trung thảo luận, phát biểu vào những nội dung chủ yếu sau: Các đặc điểm của thời đại mới và mối liên hệ với phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; Thực trạng phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và các vấn đề đặt ra; Các mô hình, doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo thành công của phụ nữ; Chính sách, pháp luật hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; Các yếu tố ảnh hưởng tới sự sẵn sàng của phụ nữ trong khởi nghiệp kinh doanh và đổi mới sáng tạo; Các vấn đề giới trong hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh doanh hiện nay.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm