Phú Thọ: Hỗ trợ nâng cao năng lực cho hơn 800 phụ nữ khởi sự kinh doanh

Bạch Sáu
09/11/2023 - 18:08
Phú Thọ: Hỗ trợ nâng cao năng lực cho hơn 800 phụ nữ khởi sự kinh doanh

Đại biểu tham quan vườn bưởi của hợp tác xã Hoàng Hoa Phú Lâm, Đoan Hùng, Phú Thọ được Hội LHPN tỉnh chỉ đạo hỗ trợ thành lập đầu năm 2023

Ngày 9/11, Hội LHPN tỉnh Phú Thọ đã tổ chức hội nghị Triển khai nhiệm vụ các Đề án 01; 938, 939 năm 2024.

Tại huyện Đoan Hùng, ông Hồ Đại Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện 3 Đề án - chủ trì hội nghị.

Phú Thọ: Các cấp Hội đã hỗ trợ nâng cao năng lực cho 816 phụ nữ khởi sự kinh doanh, phát triển kinh tế - Ảnh 1.

Ông Hồ Đại Dũng - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Thực hiện Đề án 938, 939 của Chính phủ, năm 2023, Ban Chỉ đạo Đề án từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu của hai Đề án. Hội LHPN tỉnh - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo thường xuyên chủ động trong công tác tham mưu triển khai các văn bản, hoạt động thực hiện Đề án; phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan triển khai thực hiện Đề án theo chủ đề của từng năm. Nhờ đó, các chỉ tiêu của cả hai đề án đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Đối với Đề án 938, toàn tỉnh đã có 70.000 hội viên phụ nữ, cha mẹ có con dưới 16 tuổi được cung cấp thông tin, kiến thức về pháp luật, về giữ gìn và rèn luyện phẩm chất đạo đức, giáo dục làm cha mẹ trong chăm sóc và phát triển trẻ em, khả năng, vai trò của phụ nữ trong đảm bảo phòng chống xâm hại và bạo lực trên cơ sở giới; 90% cán bộ chuyên trách của các cơ quan tham gia triển khai Đề án được bồi dưỡng, nâng cao năng lực về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nhằm hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội. 225/225 xã, phường, thị trấn đều xây dựng được ít nhất một mô hình vận động hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết, giám sát một số vấn đề xã hội.

Phú Thọ: Các cấp Hội đã hỗ trợ nâng cao năng lực cho 816 phụ nữ khởi sự kinh doanh, phát triển kinh tế - Ảnh 2.

Các mô hình, phụ nữ kinh doanh, khởi nghiệp được tiếp cận nguồn vốn vay phát triển kinh tế

Thực hiện Dự án 8 của về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em", các cấp Hội đã thành lập, duy trì hoạt động của 103 "Tổ truyền thông cộng đồng", 13 "Địa chỉ tin cậy cộng đồng", 11 "Câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi" tại các huyện triển khai dự án: Yên Lập, Tân Sơn, Thanh Sơn, Thanh Thủy, Đoan Hùng.

Đối với Đề án 939, các cấp Hội đã hỗ trợ nâng cao năng lực cho 816 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và phát triển kinh doanh; hỗ trợ thành lập mới một Hợp tác xã bưởi Hoàng Hoa Phú Lâm tại huyện Đoan Hùng; hướng dẫn cán bộ, hội viên, phụ nữ, các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác do phụ nữ quản lý xây dựng 43 dự án, ý tưởng khởi nghiệp tham gia Cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức, trong đó có 1 dự án khởi nghiệp về sản xuất và chế biến chè búp tím Thanh Ba đạt giải Nhì vòng Chung kết cấp vùng phía Bắc, giải Ba vòng Chung kết toàn quốc; phối hợp tổ chức đào tạo nghề cho 1.541 lao động nữ, sau đào tạo nghề đã có 1.232 người có việc làm, tự tạo việc làm. 

Đồng thời, hỗ trợ các mô hình, phụ nữ kinh doanh, khởi nghiệp được tiếp cận nguồn vốn vay phát triển kinh tế như: Vốn ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội đạt trên 1.581 tỷ đồng cho 30.995 hộ vay; Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo tỉnh dư nợ trên trên 45,9 tỉ đồng cho 3.431 khách hàng vay; Quỹ TYM dư nợ trên 151 tỉ đồng cho 12.636 thành viên vay phát triển kinh tế; nguồn vốn "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp" đạt 2,7 tỉ đồng cho 84 hội viên, phụ nữ có dự án/ý tưởng khởi nghiệp vay. Hiện toàn tỉnh có 13 hợp tác xã, 60 tổ hợp tác, 241 tổ/nhóm phụ nữ liên kết phát triển kinh tế; 131 mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình.

Các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ngành, đặc biệt là Hội LHPN tỉnh chủ động tham mưu với UBND tỉnh, phối hợp lồng ghép triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của 3 Đề án. Hội LHPN các huyện, thành, thị khẩn trương tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện thực hiện Đề án 01 và phối hợp với các ngành chức năng triển khai, tổ chức thực hiện Đề án theo quy định, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm