• Mới cập nhật:

Xã hội

Phụ nữ Thủ đô vận động người dân "Thả cá, đừng thả túi nilon" trong ngày tiễn ông Công, ông Táo

Hải Yến 25/01/2022 - 10:48 (GMT+7)

Cán bộ Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) thu gom rác thải, hướng dẫn và hỗ trợ người dân "Thả cá không thả túi nilon"

Ven hồ Tây, một bé gái 3 tuổi theo mẹ nhặt vài chiếc túi nilon do người dân thả cá vô ý vứt lại trên bờ, rồi bỏ vào thùng rác gần đó.

Bé gái chỉ về chiếc poster được dán ở thành lan can ven hồ "Cá bơi đi, nilon ở lại" do Hội LHPN phường Quảng An tuyền truyền. Ở độ tuổi này, em bé có thể chưa biết chữ nhưng hình ảnh trên poster, cùng những hành động nhặt túi nilon của mẹ em bỏ vào thùng rác, đã phần nào giúp cô bé hiểu được thông điệp "Cá bơi đi, nilon ở lại".

Phụ nữ Thủ đô chung tay vận động người dân "Cá bơi đi nilon ở lại" - Ảnh 1.

Em bé đang chăm chú xem poster tuyên truyền của Hội LHPN phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội

Những ngày trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân với thông điệp "Thả cá đừng thả túi nion".

Theo đó, nhiều banner kèm slogan đã được các cán bộ Hội dán tại những địa điểm công cộng để tuyên truyền, vận động người dân Thủ đô cùng chung tay bảo vệ môi trường trong ngày tiễn ông Công ông Táo về chầu trời.

Thông điệp tuyên truyền nhân dân chung tay bảo vệ môi trường của Hội LHPN Hà Nội

Là địa phương giáp khu vực sông Hồng, nhằm tuyên truyền tới hội viên và nhân dân chung tay bảo vệ môi trường, trong 3 ngày (từ 23/1 đến 25/1/2022), Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam và tổ chức Keep Hanoi Clean tổ chức sự kiện Ngày lễ Ông Công Ông Táo tại Đình Chèm, phường Thụy Phương, Q.Bắc Từ Liêm, với thông điệp: "Đừng để Táo quân mang rác lên chầu".

Phụ nữ Thủ đô chung tay vận động người dân "Cá bơi đi nilon ở lại" - Ảnh 3.

Thông điệp "Đừng để Táo quân mang rác lên chầu" của Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm

Theo đó, các bán bộ hội viên, phụ nữ các phường trên địa bàn đã trực tiếp ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, hướng dẫn và hỗ trợ người dân "Thả cá không thả túi nilon", xử lý đồ thờ, chân hương cũ… bỏ đúng nơi quy định tại các điểm có sông hồ trên địa bàn.

Theo quan sát, tại các điểm hỗ trợ, người dân rất hào hứng, phấn khởi trước phòng trào thiết thực, ý nghĩa này.

Phụ nữ Thủ đô chung tay vận động người dân "Cá bơi đi nilon ở lại" - Ảnh 4.

Theo phong tục cổ truyền của người Việt, cứ đến 23 tháng Chạp hàng năm, các gia đình sẽ làm mâm cúng tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời. Dân gian tin rằng, Táo quân cưỡi cá chép bay về trời để báo cáo những việc đã làm và chưa làm được trong năm vừa qua của gia đình trình báo với Ngọc Hoàng. Sau đó, đến đêm giao thừa, các Táo mới trở lại trần gian tiếp tục công việc trông coi bếp lửa gia đình.

Để phong tục thả cá chép trong ngày tiễn ông Táo về trời ý nghĩa như truyền thống, cùng với những hoạt động tuyên truyền của mình, các chị em phụ nữ Thủ đô đang cùng chung tay thực hiện và vận động người dân "Thả cá, đừng thả túi nilon" để bảo vệ môi trường.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm