• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Phường "đẻ giấy phép con" tại chốt kiểm dịch, quận yêu cầu dừng ngay

Nguyễn Long 16/08/2021 - 14:24 (GMT+7)

Người dân đến xin xác nhận của phường để qua chốt.

Nhiều người sinh sống tại phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) bức xúc vì phường bất ngờ đẻ ra "giấy phép con" để qua chốt kiểm dịch. Ngay sau đó, UBND quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo dừng ngay việc cấp giấy phép này...

Sáng 16/8, phản ánh tới PV Báo PNVN, nhiều người dân sinh sống tại phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) rất bức xúc vì phường này bất ngờ tung ra loại giấy thông hành mới. Khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Anh T.H.H. (trú tại phường Chương Dương) cho biết, vào đầu giờ sáng nay 16/8, anh và một số người dân trên địa bàn ra ngoài để đi làm thì bị chặn lại bởi các chốt kiểm soát dịch Covid-19. Tại các chốt, cán bộ trực chốt yêu cầu phải có "Giấy ra vào" và phải có dấu xác nhận của phường thì mới được ra ngoài.

"Phạm vi cách ly y tế của phường Chương Dương đã thu hẹp, các khu vực không thực hiện cách ly y tế thì áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, sáng nay phường Chương Dương lại đẻ ra "giấy phép con" yêu cầu có xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố và dấu xác nhận của UBND phường mới được đi qua chốt. Điều này trái với quy định của UBND Thành phố Hà Nội", anh H. bức xúc nói.

Phường Chương Dương bất ngờ "đẻ ra giấy phép con" để qua chốt kiểm dịch - Ảnh 1.

Mẫu "Giấy ra vào" phường Chương Dương.

Anh H. cho biết thêm, việc tập trung đông người, xếp hàng chờ xác nhận ở các tổ dân phố, các chốt kiểm soát còn khiến nguy cơ về dịch bệnh. Điều này còn gây phiền nhiễu cho người dân, trái quy định về việc chỉ cần giấy đi đường của cơ quan xác nhận và căn cước công dân có thể đi được như hướng dẫn của UBND Thành phố.

Phường Chương Dương bất ngờ "đẻ ra giấy phép con" để qua chốt kiểm dịch - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng chờ xác nhận của phường.

Trước những bức xúc của người dân, ngay trong ngày 16/8, UBND quận Hoàn Kiếm đã thông tin liên quan đến việc cấp, sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo thông tin từ UBND quận Hoàn Kiếm, thực hiện quy định của UBND Thành phố về việc hướng dẫn thực hiện việc cấp, sử dụng Giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội (theo Công văn số 2434/UBND-KT ngày 29/7/2021, Công văn số 2562/UBND-KT ngày 7/8/2021, Thông báo số 577/TB-UBND ngày 10/8/2021), UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai và thông tin đến các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn quận thực hiện. Tuy nhiên trong thời gian qua, một số cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn quận thực hiện việc cấp Giấy đi đường cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chưa thống nhất.

"Sáng 16/8, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 phường Chương Dương đã cấp "Giấy ra vào" cho người dân nhưng chưa đúng với quy định, hướng dẫn của thành phố và quận. Qua rà soát, tiếp thu ý kiến của nhân dân, UBND quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo Sở chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 phường Chương Dương dừng ngay việc cấp Giấy ra vào, tiếp tục tuyên truyền nhân dân và hướng dẫn lực lượng làm nhiệm vụ, thực hiện theo đúng quy định của UBND Thành phố và quận Hoàn Kiếm", UBND quận Hoàn Kiếm thông tin.

Ngày 10/8, UBND TP Hà Nội phát đi văn bản hoả tốc về việc triển khai các chỉ đạo của UBND TP tại Công văn số 2562/UBND-KT ngày 7/8 (về việc siết chặt cấp và sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội).

Hà Nội cho biết, sau khi ban hành, một số nội dung tại văn bản chưa được các cơ quan, đơn vị thống nhất cách hiểu dẫn đến còn lúng túng trong triển khai thực hiện, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, doanh nghiệp cũng như yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

Trên cơ sở thực tiễn triển khai tại các địa bàn và tiếp thu ý kiến phản hồi từ người dân, cộng đồng doanh nghiệp và qua phản ánh của các cơ quan truyền thông, UBND TP làm rõ và yêu cầu thực hiện việc cấp và sử dụng Giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội theo Công điện số 18/CĐ-UBND ngày 6/8/2021 của Chủ tịch UBND TP như sau:

Người đi đường chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu) kèm theo giấy đi đường (mẫu giấy đi đường đã được ban hành kèm theo Công văn số 2434/UBND-KT ngày 29/7/2021).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm