• Mới cập nhật:

Xã hội

Phượng Hoàng Cổ Trấn ngập trong nước lũ đục ngầu

N.A 02/07/2020 - 22:44 (GMT+7)

Trận động đất ảnh hưởng đến sự an toàn của các công trình của Phượng Hoàng Cổ Trấn

Không chỉ oằn mình trước những cơn lũ lụt, điểm du lịch nổi tiếng Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc) còn phải chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi trận động đất xảy ra vào sáng ngày 2/7/2020.

Theo Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc (CENC), trận động đất mạnh 3,2 độ richter làm rung chuyển quận Zoige, tỉnh Tứ Xuyên ở độ sâu 8km và ảnh hưởng trực tiếp đến Phượng Hoàng Cổ Trấn, cách đó không xa.

Theo Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA), việc mưa lớn xảy ra liên tục trong suốt hơn 1 tháng qua chính là nguyên nhân gây ra lũ lụt ở lưu vực sông Dương Tử và trận động đất ở quận Zoige. Nhiều tỉnh thành như Trùng Khánh, Tứ Xuyên, Quý Châu, Hồ Bắc, Hồ Nam... đều bị ngập. Phượng Hoàng Cổ Trấn thuộc tỉnh Hồ Nam là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi lũ lụt. Lượng mưa ở Phượng Hoàng Cổ Trấn có lúc đã đạt mức 112,5 mm, khiến cả địa điểm này ngập trong nước lũ đục ngầu.

Nước Đà Giang, "linh hồn" của Phượng Hoàng Cổ Trấn dâng cao, nhấn chìm những con đường lát gạch bên bờ, gây khó khăn cho việc đi lại. Sở khí tượng thành phố Tương Tây đã nâng mức báo động đỏ, tiến hành di tản người dân và du khách đến nơi an toàn. Tuyết Kiều, một trong bốn cây cầu thuộc bộ tứ "Tuyết - Vũ - Vụ - Phong" nổi tiếng ở Phượng Hoàng bị cô lập bởi nước lũ.

Động đất ảnh hưởng trực tiếp đến Phượng Hoàng Cổ Trấn - Ảnh 2.

Tuyết Kiều, một trong bốn cây cầu thuộc bộ tứ "Tuyết - Vũ - Vụ - Phong" nổi tiếng ở Phượng Hoàng bị cô lập bởi nước lũ

Theo CMA, trận động đất xảy ra trong bối cảnh ngập lụt nặng nề càng khiến tình hình trở nên nghiêm trọng. Không chỉ sự an toàn của các công trình của Phượng Hoàng Cổ Trấn bị ảnh hưởng, mà đập Tam Hiệp cũng sẽ gặp vấn đề. Mặc dù cường độ của trận động đất không lớn lắm nhưng với độ sâu chấn tiêu nông, cộng với tình hình lũ lụt hiện nay, đập Tam Hiệp buộc phải xả cống và lở đất có thể xảy ra.

Các chuyên gia còn e ngại, trận động đất này có thể khiến một trong những con đập nhỏ hơn bị sập, kéo theo hiệu ứng domino ảnh hưởng xấu đến đập Tam Hiệp. Ngoài ra, đập Tam Hiệp nằm trên hai đường đứt gãy lớn là Jiuwanxi và Zigui-Badong. Sự thay đổi lớn về áp lực nước trong hồ chứa của đập (do lũ lụt) đã dẫn tới động đất, một hiện tượng được gọi là "địa chấn hồ chứa".

Động đất ảnh hưởng trực tiếp đến Phượng Hoàng Cổ Trấn - Ảnh 3.

Phượng Hoàng Cổ Trấn chìm trong biển nước

Trong khi đó, CMA đưa ra cảnh báo mưa lớn sẽ còn tiếp tục xảy ra trong những ngày tới ở miền Nam Giang Hán, miền Tây và miền Nam Giang Hoài, miền Bắc Giang Nam, miền Trung Vân Nam, miền Nam Quý Châu, miền Nam Hồ Bắc, miền Bắc Hồ Nam, miền Nam An Huy và khu vực Đông Bắc Giang Tây.

Nguồn: Theo Taiwan News
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm