pnvnonline@phunuvietnam.vn
Pin quạt tích điện phát nổ, trẻ 14 tuổi bị dập nát bàn tay trái
Ngày 23/10, bác sĩ Đoàn Lê Vinh, Khoa Phẫu thuật Chấn thương chung (BV Hữu nghị Việt Đức) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi N.H.A.T. (14 tuổi, trú tại thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị tai nạn do nghịch pin từ quạt tích điện.
Trước đó, ngày 19/10, BV tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng tỉnh, huyết động ổn định, nhiều xây xát vùng hàm mặt, ngực, bụng; Mắt trái rách lớp mi trên, cương tụ kết mạc; Bàn tay trái dập nát, cụt chấn thương ngón 1,2,3; Vết thương mu tay và gan tay lớn 10cm, lóc da gan tay cùng nhiều dị vật đen, bẩn.
Gia đình cho biết, trước đó bệnh nhi nghịch pin của quạt tích điện. Bất ngờ, viên pin phát nổ khiến T. bị thương nghiêm trọng bàn tay trái. Ngay sau đó, gia đình đưa bệnh nhi đến cơ sở y tế cấp cứu.
Theo bác sĩ Vinh, sau khi tiếp nhận bệnh nhi, BV đã tiến hành bơm rửa, làm sạch vết thương nhiều lần, cắt lọc sạch vết thương. Sau đó, BV đã thực hiện phẫu thuật cắt lọc sửa mỏm cụt ngón 1, 2, 3; xử lý vết thương phần mềm gan bàn tay, mu bàn tay và nhiều vị trí thương tổn khác. Sau hơn 1 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật đã hoàn thành.
Sau mổ, tình trạng bệnh nhân ổn định, băng thấm dịch ngón 4, 5 hồng ấm. Với vết thương mi trên và kết mạc, người bệnh được chuyển sang BV chuyên khoa mắt để tiếp tục điều trị.
Bác sĩ Vinh cho biết, thời gian qua các cơ sở y tế đã tiếp nhận nhiều ca chấn thương do nổ pin dự phòng, pin tự chế, pin của các thiết bị điện tử hoặc nổ điện thoại trong lúc sạc pin. Thực tế, với những chấn thương dập nát do nổ, rất khó có thể bảo tồn được chi thể, hầu hết sẽ chỉ định cắt cụt. Do đó, mọi người nên cẩn trọng trong sử dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt trẻ em tuyệt đối không học theo những video tự chế trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng.
Nhập thông tin của bạn

Tọa đàm "Dịch sởi vẫn có nguy cơ bùng phát - cần sự chung tay của cả cộng đồng"
Tọa đàm do Báo Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TƯ (Bộ Y tế) tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự nguy hiểm của căn bệnh này, để chung tay phòng, chống bệnh sởi.

KÝ ỨC HÀO HÙNG VỀ “ĐỘI QUÂN TÓC DÀI” VÀ PHONG TRÀO “BA ĐẢM ĐANG”
Những hồi ức chân thực, đầy xúc động từ các nhân chứng lịch sử - những người phụ nữ kiên trung đã từng tham gia “Đội quân tóc dài” và phong trào “Ba đảm đang” được kể lại, tái hiện một thời kỳ hào hùng, nơi lòng yêu nước đã giúp họ vượt qua hiểm nguy, đối mặt với thử thách và viết nên những trang sử vẻ vang của dân tộc. Những câu chuyện ấy vẫn tiếp tục truyền cảm hứng, khơi dậy niềm tự hào và hun đúc tinh thần trách nhiệm cho thế hệ hôm nay - những người đang tiếp bước, gìn giữ và phát huy truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam.

Nữ nghệ nhân phục chế dòng lụa quý xưa kia dùng để tiến vua
Dòng lụa Vân tiến vua vốn nổi tiếng, xưa kia chỉ những gia đình quan lại quyền quý mới có đủ điều kiện sở hữu tấm lụa Vân quý giá. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, dòng lụa Vân dần dần mai một và gần như thất truyền. Cảm nhận giá trị và tình yêu với lụa Vân, nghệ nhân Nguyễn Thị Tâm quyết tâm phục chế dòng lụa tiến vua quý báu này.

Gần 5.000 tân binh TPHCM lên đường làm nhiệm vụ
Sáng 13/2, TPHCM long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2025. Trong không khí ngày hội tòng quân tràn ngập niềm vui và xúc động, đông đảo phụ huynh đã đến tiễn con em mình lên đường làm nhiệm vụ với Tổ quốc.