• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Quảng Ninh: Bắt giữ 43 trường hợp ra đường sau 22h để phòng chống lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng

Nguyễn Long 30/03/2020 - 14:16 (GMT+7)
Từ 22h đêm ngày 29/3 đến rạng sáng 30/3, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ 43 trường hợp ra đường sau 22h đêm để phòng chống lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng.

Ngày 30/3, trao đổi với PNVN, ông Vũ Hồng Sơn, Phó chủ tịch UBND thành phố Hạ Long, cho biết, bắt đầu từ ngày 29/3, TP Hạ Long thực hiện kiểm tra, kiểm soát đối với trường hợp người dân ra đường từ 22h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau (trừ các đơn vị thực thi công vụ, đưa người đi cấp cứu, người lao động đi làm ca đêm có giấy xác nhận của đơn vị).

Những trường hợp ra đường trong khoảng thời gian trên mà không có lý do chính đáng sẽ được lực lượng chức năng của thành phố đưa về khu tập trung tại các nhà văn hóa, trường học trên địa bàn để kiểm tra y tế và theo dõi hành trình, nhằm mục tiêu không để lọt người mang theo mầm bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng.

Lực lượng Công an TP Hạ Long đã huy động gần 200 cán bộ, chiến sỹ, chia thành 13 tổ công tác tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường, nơi công cộng.

Quảng Ninh: Bắt giữ 43 trường hợp ra đường sau 22h để phòng chống lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng - Ảnh 1.

Từ 22h ngày 29/3 đến sáng 30/3, toàn thành phố đã thu dung hơn 40 trường hợp ra đường sau 22h mà không có lý do chính đáng.

Ông Sơn cho biết, từ 22h ngày 29/3 đến sáng 30/3, đã bắt giữ 43 trường hợp ra đường sau 22h mà không có lý do chính đáng (không phải người thực thi công vụ, không đưa người đi cấp cứu, không phải là người lao động đi làm ca đêm...). Trong đó có nhiều trường hợp không có giấy tờ tùy thân, nghi là trộm cắp nên đã bàn giao cho công an điều tra xử lý.

Về xử lý đối với các trường hợp vi phạm, thành phố đã thống nhất tất cả các trường hợp tạm giữ đều phải lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, vi phạm luật cư trú, xử lý nếu không đeo khẩu trang, xử lý vi phạm ATGT. Cùng với đó, tiến hành kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, hành trình, tiếp xúc... và giữ các trường hợp vi phạm qua đêm để họ trải nghiệm và nhận thức trách nhiệm với cộng đồng.

Sau khi giữ một đêm, TP Hạ Long sẽ tiến hành sàng lọc, các trường hợp có đầy đủ giấy tờ, nhân thân rõ ràng, sức khoẻ ổn định thì mời cơ quan đến giao nhận người hoặc mời đại diện gia đình cùng với Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn, khu đến bàn giao người để về cơ quan, thôn, khu tiếp tục theo dõi.

Việc giao nhận người phải có biên bản lưu trữ và thống kê danh sách gửi về Ban Chỉ đạo thành phố. Đối với các đảng viên, cán bộ, công chức, người lao động tại các đơn vị, tổ chức trên địa bàn, thành phố sẽ thống kê, tổng hợp báo cáo để chuyển Ủy ban Kiểm tra xử lý vi phạm hoặc gửi công văn đến các đơn vị liên quan xử lý theo thẩm quyền.

Đối với người đến từ địa phương khác, thành phố yêu cầu liên hệ với cơ quan người làm việc đến giao nhận người hoặc mời đại diện gia đình, chính quyền địa phương nơi cư trú của người vi phạm đến nhận người. Trong trường hợp không hợp tác thì chuyển cách ly tập trung đủ 14 ngày hoặc cho tới khi có xét nghiệm âm tính Covid-19.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm