• Mới cập nhật:

Khỏe

Giám đốc BV Bạch Mai đau lòng khi nhân viên y tế BV bị xem như nguồn lây COVID-19

Linh Trần 30/03/2020 - 12:57 (GMT+7)
Bây giờ, người dân nhìn, xem y bác sĩ BV Bạch Mai là nguồn lây, là người mang Covid đến nên né tránh. Thậm chí, có bác sĩ của chúng tôi dù có kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng khi bà nội mất, cả dòng họ không cho về để chịu tang, GS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai, chia sẻ.

Theo GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai, trước tình hình COVID19 diễn biến phức tạp, BV đã cách ly toàn bộ nhân viên y tế, bác sĩ, bệnh nhân. Hiện nay, số lượng người có mặt tại BV gần 3.500 người. Trong đó, có 800 bệnh nhân không thể xuất viện hoặc chuyển tuyến dưới; 552 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần chạy thận. Đây là các trường hợp nặng và BV vẫn tổ chức chạy thận 4 kíp liên tục.

GS. Tuấn cũng cho biết, người bệnh được nhân viên y tế chăm sóc rất chu đáo. Người nhà bệnh nhân được Bộ Quốc phòng chuyển đi cách ly tập trung tại khu Hòa Lạc. Dù vậy, hiện còn hơn 100 người nhà bệnh nhân chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt như bệnh nhi, sản phụ.

GS. Tuấn cũng cho rằng, cả y bác sĩ và bệnh nhân đều đang khó khăn. Như hiện tại, 3.500 người người trong BV không thể đi ra ngoài mua sắm đồ dùng, vật dụng cá nhân. Mọi cái từ nhỏ nhất như bàn chải, kem đánh răng đều do BV cấp. Nhưng có một bất cập rất lớn là các chuyến hàng do BV đặt, hay do nhân dân cả nước chuyển đến để hỗ trợ đều rất khó để có thể qua được chốt kiểm soát của công an. Dù BV chúng tôi đã bố trí lực lượng tiếp nhận ngay tại cổng viện rồi mới dùng phương tiện trung chuyển đến các khoa.

Giám đốc BV Bạch Mai đau lòng khi nhân viên y tế BV bị xem như nguồn lây COVID-19 - Ảnh 1.

GS. Nguyễn Quang Tuấn tại khu BV Dã diễn của BV vừa được lập

Nhà ăn của BV chính là nguồn lây nhiễm. Vì vậy, BV đã phong tỏa khu nhà ăn và cách ly toàn bộ người làm việc tại đây. Để có các xuất ăn cho nhân viên y tế và người bệnh, BV đã liên hệ một công ty chuyên cung cấp xuất ăn cho hàng không. Tuy vậy, vẫn còn nhiều hạn chế về dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế phải làm việc 24/7. Bên cạnh đó, còn các xuất ăn bệnh lý cho bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhi, bệnh nhân ăn qua sonde…

GS. Tuấn cũng thừa nhận, bây giờ nhân viên y tế của BV Bạch Mai đều bị nhìn với con mắt e dè. Trước đây, nhiều người rất quý mến và yêu quý các y bác sĩ BV Bạch Mai. Nhưng giờ, người dân nhìn, xem y bác sĩ BV Bạch Mai là nguồn lây, là người mang Covid đến nên né tránh. Thậm chí, có 1 bác sĩ của chúng tôi dù có kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng khi bà nội mất, cả dòng họ không cho về để chịu tang bà.

Đáng buồn hơn nữa, BV cần các bác sĩ của BV đang ở nhà vào hỗ trợ. Nhưng tại nơi cư trú, họ bị địa phương ra quyết định cách ly tại nhà. Như vậy, tại Bạch Mai, BV thiếu đội ngũ bác sĩ, thiếu vật dụng sinh hoạt hàng ngày như điều kiện ăn uống, nghỉ ngủ. Khi không được tái sản xuất sức lao động đầy đủ, đội ngũ nhân viên y tế trong BV sẽ không trụ được lâu. Các bác sĩ của BV nếu không được vào BV để điều trị, làm việc thì chúng tôi không đảm bảo chất lượng điều trị được như mong muốn.

Ngay như chiều 29/3, BV có cuộc họp trực tuyến với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, nhưng ngay cả quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý BV Bạch Mai là GS.TS Ngô Quý Châu cũng không được phép ra khỏi nhà. BV cho rằng, đây là một vấn đề rất nóng. BV cần được sự hạ nhiệt từ lãnh đạo, từ các đồng nghiệp để các y bác sĩ sẵn sàng, minh mẫn điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Dù vậy, niềm vui lớn nhất với BV hiện tại là tất cả nhân viên y tế của BV được xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Như vậy, rõ ràng các nhân viên y tế, người lao động tại BV không phải là nguồn lây nhiễm, GS, Nguyễn Quang Tuấn chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm