• Mới cập nhật:

Khỏe

Quấy rối và tấn công tình dục liên quan đến cao huyết áp ở phụ nữ

Kim Ngọc 25/02/2022 - 21:13 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Phụ nữ bị bạo lực tình dục hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn, theo một nghiên cứu mới.

Cao huyết áp là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch. Theo báo cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bệnh tim mạch là căn bệnh chết người hàng đầu ở phụ nữ, gây ra 1/3 trường hợp tử vong mỗi năm.

Thống kê cho thấy có tới 44% phụ nữ cho biết bị tấn công tình dục và tới 80% phụ nữ cho biết bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc, tuy nhiên điều này "không được công nhận rộng rãi là một yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của phụ nữ", tác giả nghiên cứu Rebecca Lawn, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ về dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng, Đại học Harvard T.H. Chan ở Boston, cho biết.

Lawn nói: "Chúng tôi phát hiện rằng bị cả tấn công tình dục và quấy rối tình dục tại nơi làm việc có mối liên hệ cao nhất với cao huyết áp, và nhấn mạnh tác động kép tiềm ẩn của việc nhiều lần chịu bạo lực tình dục với sức khỏe tim mạch lâu dài của phụ nữ".

Lạm dụng và tấn công tình dục có liên hệ với cao huyết áp

Nghiên cứu được công bố hôm thứ Ba (22/02) trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đã phân tích dữ liệu của một báo cáo năm 2008 từ Nurses' Health Study II, một trong những cuộc điều tra lớn nhất của Viện Y tế Quốc gia về các yếu tố nguy cơ đối với bệnh mãn tính ở phụ nữ.

Hơn 33.000 phụ nữ không có tiền sử cao huyết áp đã cung cấp thông tin trong năm 2008 về việc tiếp xúc với bạo lực tình dục và các chấn thương khác. Những người phụ nữ, chủ yếu là các y tá trung niên, người da trắng, cũng trả lời các câu hỏi về chứng rối loạn căng thẳng và trầm cảm sau chấn thương. Vào năm 2015, 7 năm sau đó, những phụ nữ được đánh giá lại. Hồ sơ y tế cho thấy cứ 5 phụ nữ thì có 1 người bị cao huyết áp, nguy cơ cao nhất là những phụ nữ từng trải qua chấn thương tình dục trong công việc và cuộc sống cá nhân.

Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ từng bị cả tấn công và quấy rối tình dục tại nơi làm việc có nguy cơ cao huyết áp tăng 21%. Những phụ nữ từng bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc có nguy cơ cao huyết áp cao hơn 15%, trong khi những phụ nữ cho biết từng bị tấn công tình dục có nguy cơ cao hơn 11%. Ngoài ra, Lawn cũng cho biết họ không tìm thấy bất kỳ mối liên quan nào về việc tăng nguy cơ mắc cao huyết áp ở những phụ nữ có tiền sử các loại chấn thương khác và không bị bạo lực tình dục. Điều này gợi ý rằng nguy cơ tăng việc mắc cao huyết áp dường như không liên quan đến tất cả các trường hợp chấn thương.

Quấy rối và tấn công tình dục liên quan đến cao huyết áp ở phụ nữ - Ảnh 1.

Nghiên cứu cho thấy quấy rối và tấn công tình dục có liên hệ đến cao huyết áp ở phụ nữ

Chấn thương tình dục và rủi ro sức khỏe

Nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra mối tương quan đáng kể giữa chấn thương tình dục và rủi ro sức khỏe ở phụ nữ. Một nghiên cứu năm 2008 tiến hành đo huyết áp hơn một nghìn người lao động có thu nhập thấp, đa dạng về chủng tộc và phát hiện ra rằng quấy rối tình dục có liên quan đến việc tăng huyết áp ở phụ nữ.

Một nghiên cứu đo lường lâm sàng năm 2019 phát hiện rằng phụ nữ bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc có huyết áp cao hơn những phụ nữ khác. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy huyết áp đủ cao khiến phụ nữ có nguy cơ bị đột quỵ, chứng phình động mạch, bệnh thận, đau tim và các dạng bệnh tim khác. Quấy rối tình dục cũng có liên quan đến gia tăng chỉ số triglyceride (chất béo trung tính), một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.

Rebecca Thurston, tác giả của nghiên cứu năm 2019, nói: "Không có sự khác biệt nổi bật về kết quả sức khỏe giữa những phụ nữ bị tấn công hoặc quấy rối tình dục, điều này nói lên tính phổ biến của loại trải nghiệm này".

Ngoài ra, nghiên cứu của Thurston cũng tìm hiểu về giấc ngủ và sức khỏe cảm xúc, và phát hiện ra rằng những phụ nữ từng bị tấn công tình dục trước đó có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp ba lần và có nguy cơ tăng lo lắng gấp hai lần so với phụ nữ không có tiền sử chấn thương tình dục. Những phụ nữ từng bị tấn công hoặc quấy rối tình dục có nguy cơ mắc các vấn đề về giấc ngủ, bao gồm chứng mất ngủ cao gấp hai lần.

Theo Lawn, giảm bạo lực tình dục với phụ nữ có thể cung cấp một phương pháp để cải thiện sức khỏe tim mạch suốt đời ở phụ nữ. Bà cho biết cần có thêm nhiều nghiên cứu về chấn thương tình dục ở các nhóm và độ tuổi khác nhau, bao gồm chủng tộc, dân tộc và giới tính.

Nguồn: CNN
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm