• Mới cập nhật:

Khỏe

Sản phụ 11 năm hiếm muộn mắc Covid-19 nguy kịch, được bác sĩ cứu sống cả mẹ và con

Linh Trần 26/06/2021 - 18:13 (GMT+7)

Sức khỏe của sản phụ đã ổn định, còn con đã được gia đình đón về chăm sóc

Sau 11 năm hiếm muộn, cị L.T.K. mới mang thai bằng kỹ thuật IVF. Tuy nhiên, khi thai đến tuần 35, chị K. mắc Covid-19, tiên lượng rất nặng. Nhờ sự nỗ lực của các y bác sĩ, mẹ con sản phụ đã qua cơn nguy kịch.

Ngày 26/6, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cho biết, các bác sĩ B V vừa cứu sống mẹ con sản phụ L.T.K. (nữ, 33 tuổi, trú tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên).

Bệnh nhân cho biết, vợ chồng chị kết hôn sau 11 năm mới được mang thai lần đầu bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Khi thai được 35 tuần, bệnh nhân tiếp xúc với F0, được cách ly ngày 4/5. Đến ngày 13/5, bệnh nhân được xác định dương tính với Covid-19.

Ngày 19/5/2021, bệnh nhân có sốt cao, tức ngực, khó thở nhiều, được bệnh viện tuyến dưới chuyển cấp cứu đến BV Bệnh Nhiệt đới TƯ.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ hội chẩn, tiên lượng nguy kịch với cả mẹ và con do bệnh nhân suy hô hấp cấp tính, tổn thương phổi nặng nề, thai 35 tuần, sản phụ có phù 2 chi dưới nhiều, theo dõi tình trạng tiền sản giật. Hơn nữa, bệnh nhân có rối loạn nặng nề về đông máu. Vì vậy các bác sĩ nhận định đây là ca bệnh hết sức phức tạp, cần hội chẩn thêm chuyên khoa Huyết học để dùng thuốc chống đông máu phù hợp. Các bác sĩ thống nhất cần phối hợp tất cả các chuyên khoa để cố gắng cứu sống cả mẹ và con vì đây là trường hợp hiếm muộn rất éo le.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, nhận thấy tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân nặng dần lên, nguy cơ suy thai do mẹ thiếu oxy, các bác sĩ đã tổ chức hội chẩn chỉ định mổ cấp cứu lấy con vào ngày 21/5. Cháu bé 35 tuần tuổi nặng 2.6 kg, đã cất tiếng khóc chào đời đầu tiên trong niềm hân hoan của tập thể y bác sĩ BV. Cháu bé được chăm sóc theo dõi tại khoa Nhi của BV.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, người mẹ tiếp tục được hồi sức, chăm sóc hô hấp chuyên sâu, thở máy với chế độ dành cho bệnh nhân suy hô hấp cấp tính.

Sản phụ 11 năm hiếm muộn mắc Covid-19 nguy kịch, được bác sĩ cứu sống cả mẹ và con - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm hỏi sức khỏe của sản phụ K.

Ngày 22/5, bệnh nhân tiến triển nặng, có toan chuyển hóa. TS. Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực của  BV đã quyết định cho thở máy kỹ thuật cao bảo vệ phổi, lọc máu hấp thụ cytokines, kiểm soát nguyên nhân toan chuyển hóa; duy trì an thần giảm đau để bệnh nhân thở theo máy nhằm hạn chế tổn thương phổi, duy trì thuốc chống đông máu theo mục tiêu điều trị, theo dõi đánh giá thường xuyên để điều chỉnh kịp thời các biện pháp điều trị.

Sau 8 ngày thở máy và 6 lần lọc máu liên tục, đến ngày 29/5, bệnh nhân chưa có dấu hiệu tốt lên, thậm chí chức năng phổi còn suy giảm nhiều, chỉ số chức năng phổi giảm nặng, ăn sữa qua sonde dạ dày không tiêu. Bệnh nhân tiếp tục được thở máy qua mở khí quản, lọc máu thêm 3 lần nữa, sử dụng kháng sinh chống bội nhiễm, điều chỉnh rối loạn điện giải, dinh dưỡng bổ trợ đường tĩnh mạch, chăm sóc tích cực, tập phục hồi chức năng, và các chăm sóc sản khoa.

Sau 21 ngày thở máy liên tục và 9 lần lọc máu, kết hợp các biện pháp điều trị và chăm sóc tích cực chuyên sâu, bệnh nhân đã có những tiến triển tốt. Bệnh nhân được chuyển thở máy theo chế độ tự thở một phần.

Đến ngày 13/6, bệnh nhân được bỏ máy thở thành công. 6 ngày sau khi bỏ được thở máy, bệnh nhân đã có những chuyển biến vượt trội. Bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, ăn tiêu tốt, các điều dưỡng bắt đầu tập vận động tại giường cho bệnh nhân.

Đến ngày 26/6, bệnh nhân ổn định, hoàn toàn khỏe mạnh, được xuất viện và được Sở Y tế Điện Biên điều xe xuống đón.

Trước đó, con của bệnh nhân sau một thời gian được chăm sóc tại Khoa Nhi đã đảm bảo sức khoẻ, không bị nhiễm Covid-19 từ mẹ và được về với gia đình.

Tiến sĩ Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết, ca bệnh nguy kịch này đòi hỏi yêu cầu chuyên môn rất cao, sự phối hợp chặt chẽ của nhiều chuyên khoa và của các lực lượng thầy thuốc. Toàn bộ thầy thuốc luôn luôn sát sao, kiên trì, chủ động sáng tạo trong theo dõi, đánh giá và điều trị người bệnh.

Cũng trong hôm nay, tại BV có thêm 1 bệnh nhân nặng (60 tuổi) mắc bệnh nền, hồi phục tốt, được chuyển khỏi đơn vị ICU. Đây là ca Covid-19 nguy kịch thứ 17 tại Khoa Hồi sức tích cực (BV Bệnh Nhiệt đới TƯ) được hồi phục khỏe mạnh trong đợt dịch thứ tư này.

Trong ngày hôm nay, tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ còn có thêm 6 bệnh nhân khỏi bệnh được ra viện trở về địa phương theo dõi theo quy định.

 

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm