• Mới cập nhật:

Khỏe

Sản phụ 11 tuổi sinh con nặng 2,5kg

Linh Trần 12/10/2021 - 17:00 (GMT+7)

Các bác sĩ mổ bắt con cho sản phụ R.

Sản phụ 11 tuổi,  cao 1,47 m, nặng 45 kg đã sinh bé gái nặng 2,5kg.

Ngày 12/10, trao đổi với PNVN, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết, các bác sĩ của đơn vị vừa tiến hành mổ đẻ cho sản phụ H.T.A.R. (SN 2010, trú tại thôn Xa Tuông, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, người dân tộc Vân Kiều), lấy ra em bé nặng 2,5kg.

Trước đó, tối ngày 11/10, sản phụ được gia đình đưa đến nhập viện trong tình trạng có dấu hiệu chuyển dạ, thai khoảng 34 - 35 tuần. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán thai không thuận, nằm ngang, lưng xuống dưới, đầu và chân gập vào nhau quay lên trên, 1 tay thập thò lổ trong cổ tử cung, ối phồng.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đưa ra 2 phương án. Một là mổ đẻ tại trung tâm nhưng sợ sản phụ quá nhỏ tuổi với cơ thể chưa kịp phát triển, thai non tháng, nhẹ cân sẽ khó nuôi dưỡng; Hai là chuyển tuyến trên thì nguy cơ tử vong là rất cao vì di chuyển một quãng đường dài.

Sau khi tham khảo ý kiến cũng như được sự đồng ý của gia đình, các bác sĩ đã quyết định mổ bắt con cho sản phụ. Sau gần 1 tiếng thực hiện, các bác sĩ đã lấy ra bé gái nặng 2,5 kg.

Ngay sau khi ra khỏi bụng mẹ, bé có dấu hiệu bị ngạt, phải hồi sức tích cực một lúc bé mới khóc được. Hiện sức khỏe hai mẹ con sản phụ ổn định, đang được chăm sóc hậu phẫu tại Khoa sản của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa.

Được biết, sản phụ R. đã có chồng và hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Sản phụ cao 1,47 m, nặng 45 kg. Trong quá trình mang thai, sản phụ chưa từng đi khám, không có điều kiện ăn uống đầy đủ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm