Sản phụ bị rối loạn dẫn truyền nhịp tim hiếm gặp

Đông Quân
26/10/2023 - 15:20
Sản phụ bị rối loạn dẫn truyền nhịp tim hiếm gặp

Hiện tại tình trạng sức khỏe mẹ và bé ổn định

Sản phụ bị rối loạn dẫn truyền nhịp tim hiếm gặp được các bác sĩ phẫu thuật lấy thai chủ động giúp “mẹ tròn con vuông”.

Theo đó, thai phụ là chị H.T.C.A (23 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) nhập viện Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ trong tình trạng con so, thai hơn 38 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ. Trong quá trình khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết bản thân bị hội chứng rối loạn dẫn truyền nhịp tim Wolff Parkinson White (WPW) được chẩn đoán trong thai kỳ tại địa phương.

Qua khám lâm sàng, siêu âm, xét nghiệm… các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp bệnh phức tạp, cần xử trí tích cực nên nhanh chóng thực hiện hội chẩn viện và hội chẩn liên viện với các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Tim mạch TP. Cần Thơ.

Để đảm bảo sức khỏe cho sản phụ, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật lấy thai chủ động để tránh kéo dài thời gian và phòng tránh những diễn biến bất ngờ.

Trong suốt quá trình phẫu thuật lấy thai, sản phụ được theo dõi chặt chẽ với đầy đủ các thiết bị sốc điện, thuốc vận mạch. Đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ của các bác sĩ chuyên khoa gây mê hồi sức, bác sĩ sản phụ khoa, các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ.

Sau 60 phút, sản phụ đã "vượt cạn" an toàn và chào đón sự ra đời của bé trai có cân nặng hơn 2,7 ký. Sau sanh bé hồng hào, khóc to và phản xạ tốt. Hiện tại tình trạng tim mạch của bệnh nhân ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày đến để được chuyên gia tim mạch hẹn tái khám định kỳ.

BS.CKII Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng khoa Sanh - Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, hội chứng Wolff Parkinson White (WPW) là một dạng rối loạn nhịp tim với những nhịp tim nhanh bất thường xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn, có thể đe dọa tính mạng. Khoảng 80-90% hội chứng WPW gặp ở tim bình thường. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được phát hiện và điều trị sớm.

Bác sĩ khuyến cáo các sản phụ cần tuân thủ lịch thăm khám thai định kỳ một cách chặt chẽ. Đặc biệt ở giai đoạn đầu thai kỳ, các sản phụ cần thực hiện đo điện tim nhằm tầm soát các bệnh lý về tim mạch trong thai kỳ. Với những phụ nữ mắc bệnh tim trong thai kỳ cần được bác sĩ tim mạch và sản khoa theo dõi, quản lý chặt chẽ sức khỏe trong suốt quá trình mang thai nhằm đảm bảo sức khỏe mẹ và bé.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm