• Mới cập nhật:

Khỏe

Sáng 8/7, TPHCM ghi nhận 234 trường hợp nhiễm Covid-19

Đông Quân 08/07/2021 - 09:10 (GMT+7)

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở TPHCM

Tính từ 18 giờ ngày 7/7 đến 6 giờ ngày 8/7, TPHCM ghi nhận thêm 234 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 8/7 (BN23152-BN23385).

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), 234 trường hợp nhiễm mới được công bố gồm 184 trường hợp là các tiếp xúc đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa, 50 trường hợp đang điều tra dịch tễ. Thành phố đang hoàn tất hồ sơ chi tiết của các trường hợp này.

Như vậy, trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TPHCM đã có gần 8.400 trường hợp mắc Covid-19.

Trong thời gian qua, cả hệ thống chính trị và người dân TPHCM đã vào cuộc quyết liệt và triển khai thực hiện rất nhiều giải pháp sáng tạo, đồng bộ, chủ động để kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của đại dịch, cùng với mật độ dân cư rất cao tại thành phố và mức độ giao thương với các địa phương rất lớn nên công tác kiểm soát dịch bệnh đặt ra nhiều thách thức, nhất là kiểm soát chủng vi rút Delta, chủng vi rút được Tổ chức Y tế thế giới xem là chủng trội toàn cầu, có khả năng lây lan nhanh, có khả năng giảm hiệu quả bảo vệ của vaccine.

Theo đó, khi một người mắc bệnh chủng cũ trung bình sẽ lây cho 2-4 người thì chủng biến thể Alpha có thể lây cho đến 7 người khác, còn chủng biến thể Delta ước tính có thể lây nhiễm nhiều hơn biến thể Alpha từ 40-60%.

Từ 0 giờ ngày 9/7, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày. Người dân chỉ được ra khỏi nhà trong các trường hợp cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp cần thiết khác. Tuân thủ thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế: đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn, giữ khoảng cách 2m, không tập trung quá 2 người và khai báo y tế.

TPHCM đã xây dựng phương án đảm bảo cung ứng đủ nguồn hàng thiết yếu cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội, bình ổn thị trường và phát huy hiệu quả của kênh mua bán hàng trực tuyến để hạn chế tình trạng tập trung đông người, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Đồng thời đang xét duyệt hồ sơ hỗ trợ cho gần 70.000 người bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, gồm người buôn gánh bán bưng, bán vé số (trong đó có gần 8.600 người tạm trú), bốc vác, lượm ve chai, xe ôm, …

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị người dân bình tĩnh, tin tưởng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Trung ương và thành phố; phát huy tinh thần "mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch". Đồng thời ủng hộ, cảm thông khi thành phố áp dụng các biện pháp giãn cách, cách ly trên diện rộng để kiểm soát, khống chế dịch bệnh theo Chỉ thị số 16 từ 0 giờ ngày 9/7/2021.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm