pnvnonline@phunuvietnam.vn
Sáng tạo với bơ đậu phộng
Chị Trần Thị Kim Loan - Chủ cơ sở sản xuất và kinh doanh Thực phẩm Yorganik
Chị có thể cho biết câu chuyện khởi nghiệp của mình khi quyết định đến với nông sản?
Tôi sinh ra ở mảnh đất Quảng Nam, học tập và làm việc tại Đà Nẵng và tốt nghiệp khoa du lịch của Đại học Đông Á. Câu chuyện khởi nghiệp của tôi xuất phát từ nhu cầu của bản thân, đó là ăn xanh thuần tự nhiên. Tôi bắt đầu làm bơ đậu phộng từ sản phẩm do người thân canh tác.
Qua quá trình tìm hiểu thử nghiệm nhiều giống đậu khác nhau từ thổ nhưỡng, điều kiện khí hậu, tôi nhận ra hạt đậu phộng ở Quảng Nam rất thơm, ngon, béo, bùi, mang hương vị đặc trưng và giàu chất dinh dưỡng. Khi bán cho những khách hàng đầu tiên, tôi nhận được phản hồi rất tích cực.
Chị chỉ thực hiện sản phẩm bơ đậu phộng hay cả những sản phẩm khác?
Sau khi nghiên cứu thành công sản phẩm đầu tiên, tôi đã mạnh dạn thành lập Cơ sở sản xuất và kinh doanh Thực phẩm Yorganik. Tôi muốn khai thác thêm các loại nông sản khác trong khu vực, phát triển thêm các sản phẩm mới như bơ mè, bơ hạt điều, bột sữa hạt dinh dưỡng, bột đậu đen, bột gạo lứt, bột đậu đỏ, bột đậu xanh,…
Tất cả sản phẩm thành phẩm Yorganik dạng bơ và bột nguyên chất, tự nhiên, không chất phụ gia, không chất bảo quản, đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyên liệu thuần Việt đã giúp các sản phẩm được ưa dùng và yêu thích. Đó là may mắn đối với tôi.
Sản phẩm của chị được chế biến với phương pháp nào?
Tất cả đều áp dụng phương pháp rang củi thủ công, ứng dụng công nghệ nghiền chậm siêu mịn bằng cối đá tự nhiên giúp bảo toàn tất cả giá trị dinh dưỡng sẵn có, giữ được màu mùi vị nguyên bản. Ngày nay cộng đồng hướng đến tiêu dùng sản phẩm tự nhiên, nguyên bản, nguyên vị,… tôi mong muốn đưa Yorganik góp phần tăng giá trị cho cộng đồng, nâng cao lợi ích sức khỏe của người tiêu dùng.
Xin chị chia sẻ nỗ lực vượt khó để đưa cơ sở sản xuất phát triển bền vững?
Thật ra, khó khăn nhất là lựa chọn nguyên liệu đầu vào an toàn và có đầu ra cho sản phẩm ổn định để bao tiêu nguyên liệu cho bà con yên tâm sản xuất. Lựa chọn công nghệ sản xuất cũng là vấn đề cân nhắc nhiều. Vì để cho ra thành phẩm chất lượng và giữ được giá trị dinh dưỡng và hương vị nguyên bản, cần đầu tư máy móc chất lượng cao và an toàn thực phẩm, dẫn đến chi phí đầu tư ban đầu cao.
Yorganik lựa chọn làm sản phẩm chất lượng cao, nên giai đoạn đầu sẽ khó khăn hơn cho việc tiếp cận khách hàng. Yorganik đang trong giai đoạn khởi đầu nên sản phẩm chủ đạo là các dòng bơ đậu phộng, bơ mè đen, bơ hạt điều và các loại bột sữa hạt, bột rau khác.
Trước mắt, chúng tôi muốn để người tiêu dùng trải nghiệm sản phẩm rồi mới mở rộng dần quy mô. Hy vọng sẽ tạo thêm việc làm và giúp được thêm nhiều nông dân có đầu ra hơn cho sản phẩm. Điều quan trọng nhất là hướng người trồng tới sản xuất sản phẩm nông sản sạch không hoá chất. Vừa bảo vệ sức khoẻ chính họ và người tiêu dùng, cũng góp phần nhỏ bảo vệ môi trường sống.
Thị trường của Yorganik hiện nay có gì cản trở không?
Yorganik ra đời trong giai đoạn nhiều khó khăn dịch bệnh và kinh tế đang chậm lại nên chúng tôi đang cố gắng làm tốt từng bước trong thị trường nội địa. Trong thời gian tới sẽ mở thêm đại lý, nhà phân phối qua các kênh thương mại điện tử, các siêu thị sạch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và vùng lân cận.
Hiện chúng tôi đã có những khách hàng Việt kiều đầu tiên mua sản phẩm, sau khi trải nghiệm và những phản hồi tích cực đó là động lực lớn để sản phẩm vươn xa hơn. Chúng tôi cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và tạo điều kiện của chính quyền địa phương để sản phẩm được lan tỏa.
Xin cảm ơn chị đã chia sẻ!
Liên hệ:
Chị Trần Thị Kim Loan - Chủ cơ sở sản xuất và kinh doanh Thực phẩm Yorganik
Địa chỉ: K22/96 đường Trần Hoành, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng; Điện thoại: 0911.557662
Fanpage: Thực Phẩm Yorganik
Giá sản phẩm từ 70.000đ