“Siêu thị 0 đồng” chia sẻ với nữ công nhân khó khăn

Mộc Miên
20/11/2023 - 13:40
“Siêu thị 0 đồng” chia sẻ với nữ công nhân khó khăn

"Siêu thị 0 đồng" chia sẻ với người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Mô hình “Siêu thị 0 đồng” được Hội LHPN phường Vĩnh Phú (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) tổ chức và duy trì trong suốt nhiều năm qua thật sự đã góp phần chia sẻ với những nỗi khó khăn, vất vả của hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, nhất là nữ công nhân sinh sống tại các khu nhà trọ trên địa bàn.

Xe đạp, tủ lạnh cũ giá… 0 đồng

Là địa bàn tập trung nhiều nữ công nhân nhập cư sinh sống tại các khu nhà trọ, đời sống vốn còn nhiều khó khăn. Vào năm 2017, Hội LHPN phường Vĩnh Phú (TP.Thuận An, Bình Dương) quyết định thành lập mô hình "Siêu thị 0 đồng" nhằm san sẻ phần nào những vất vả với hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, nhất là nữ công nhân lao động trên địa bàn. 

Trong nhiều năm liền mô hình được triển khai đều đặn mỗi tháng một lần rồi sau này chuyển sang mỗi quý một lần. Với sự hỗ trợ, chia sẻ của các nhà hảo tâm, siêu thị này có rất nhiều mặt hàng gồm các đồ dùng sinh hoạt đã qua sử dụng như tủ lạnh, xe đạp, nồi cơm điện, máy ép trái cây đến các nhu yếu phẩm như gạo, rau củ quả, đường, bột ngọt…

Khi đến với siêu thị đặc biệt này, chị em có lựa chọn những mặt hàng mà mình cần, hoàn toàn miễn phí. Những ký gạo, ít rau xanh, thêm vài gói gia vị sẽ giúp cho chị em có thêm những bữa ăn đầy đủ, tươm tất. Hay chiếc xe đạp, tủ lạnh cũ… giúp cho việc đi lại, sinh hoạt của chị em thêm thuận tiện hơn. 

“Siêu thị 0 đồng” chia sẻ với nữ công nhân khó khăn- Ảnh 1.

Các phần quà được trao tặng đến người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Chị Bùi Thị Tươi đã không giấu được niềm vui khi nhận được chiếc tủ lạnh cũ từ "Siêu thị 0 đồng". Với chị, chiếc tủ lạnh "cũ người mới ta" không chỉ giúp cho việc bảo quản thực phẩm tốt hơn để có bữa cơm ngon cho gia đìnhh mà đây còn là món quà tinh thần, là tình cảm, sự san sẻ của mọi người dành cho những người còn khó khăn như chị.

Do địa bàn nằm gần Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TPHCM) nên Hội LHPN phường Vĩnh Phú đã kết nối được với các chị em tiểu thương và nhận được ủng hộ, hỗ trợ rau củ quả của các chị. Bên cạnh đó, nhiều người cũng ủng hộ, chia sẻ các mặt hàng gia dụng, quần áo đã qua sử dụng. Tùy thuộc vào sự ủng hộ, chia sẻ của mọi người, các nhà hảo tâm mà Hội sẽ tổ chức quy mô "Siêu thị 0 đồng" một cách phù hợp nhất; thời gian thường được tổ chức vào ngày Chủ nhật để thuận lợi cho nữ công nhân đến với siêu thị.

Lan tỏa yêu thương

Theo Hội LHPN phường Vĩnh Phú (TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương), việc thành lập "Siêu thị 0 đồng" vốn dĩ đã khó thì việc duy trì mô hình lại càng khó hơn nhiều lần. Trong đó, quan trọng nhất là phải nhận được sự tin tưởng, đồng hành của mọi người, của nhà hảo tâm. Để làm được điều này thì việc tổ chức phải rõ ràng, công khai minh bạch. Hội xác định rõ vai trò của mình chỉ là "nhịp cầu nối" trong việc tổ chức siêu thị nên luôn nhận thức phải làm tròn trách nhiệm.

“Siêu thị 0 đồng” chia sẻ với nữ công nhân khó khăn- Ảnh 2.

"Siêu thị 0 đồng" chia sẻ với người dân, công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngoài hoạt động của "Siêu thị 0 đồng", hiện Hội LHPN phường cũng thường xuyên nắm bắt tình hình để chia sẻ kịp thời với hội viên phụ nữ yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn, nhất là những công nhân bị mất việc làm.

Các cấp Hội LHPN tỉnh Bình Dương đánh giá cao hiệu quả mô hình "Siêu thị 0 đồng" đã hoạt động, duy trì từ nhiều năm qua và sau đó được nhận rộng ra một số địa bàn khác trên địa bàn. 

Theo Hội LHPN TP.Thuận An, "Siêu thị 0 đồng" được Hội LHPN phường Vĩnh Phú tổ chức ngày càng hiệu quả với đa dạng các mặt hàng, ngày càng nhận được sự ủng hộ của nhà hảo tâm. Hoạt động của siêu thị thực sự đã chia sẻ được phần nào khó khăn, vất vả với chị em phụ nữ, đặc biệt là nữ công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Theo Hội LHPN phường Vĩnh Phú (TP Thuận An, Bình Dương), từ khi thành lập đến tháng 4/2023, "Siêu thị 0 đồng" đã được tổ chức được 103 lượt tại 5 chi hội khu phố, nhà trọ thu hút được hơn 7.755 lượt người tham gia với tổng giá trị các mặt hàng là hơn 2 tỷ đồng.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm