• Mới cập nhật:

Xã hội

Singapore đẩy nhanh công tác tiêm chủng cho nhóm người cao tuổi

N.A 22/07/2021 - 21:34 (GMT+7)
Hiện nay, Singapore đang nỗ lực đẩy nhanh công tác tiêm chủng cho nhóm người cao tuổi trước khi chuyển sang giai đoạn sống chung với Covid-19.

Vừa qua, Bộ Y tế Singapore thông báo sẽ có khoảng 10 đơn vị tiêm chủng lưu động được bố trí tại các khu vực trọng điểm nhằm giúp cho người cao tuổi tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 dễ dàng hơn. Đây là một biện pháp trong những nỗ lực của chính phủ Singapore để bảo vệ nhóm người cao tuổi chưa được tiêm chủng.

"Biện pháp này rất quan trọng đối với người cao tuổi, vốn là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, có nguy cơ diễn biến trở nặng nếu mắc phải Covid-19. Do yếu tố tuổi tác và nguy cơ mang bệnh lý nền, sức đề kháng của nhóm cao tuổi thường yếu hơn các nhóm đối tượng khác. Nếu không được tiêm chủng, có thể họ sẽ không chống chọi được với virus", đại diện Bộ Y tế Singapore cho biết.

Tính đến nay, tại Singapore, đã có khoảng 7 trên 10 người từ 70 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa Covid-19. Các đơn vị tiêm chủng lưu động sẽ được bố trí tại các địa điểm gần nơi cư trú của những người cao tuổi trong khoảng thời gian từ vài ngày đến 1 tuần. Các địa điểm này bao gồm những câu lạc bộ hoặc trung tâm cộng đồng hiện chưa được sử dụng làm điểm tiêm chủng, và các văn phòng ủy ban cư dân tại các khu dân cư.

Theo Bộ Y tế Singapore, sau mũi tiêm thứ nhất, đơn vị tiêm chủng lưu động sẽ quay lại từng địa điểm để tiếp tục tiêm mũi thứ hai cho những công dân này. Kế hoạch này là một phần trong nỗ lực chung nhằm đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng cho nhóm người cao tuổi tại các khu vực trọng điểm.

Công dân từ 60 tuổi trở lên có thể mang theo thẻ căn cước đến bất kỳ trung tâm tiêm chủng hiện hành nào để được tiêm liều đầu tiên mà không cần hẹn trước. Họ cũng có thể đến các phòng khám đa khoa hoặc Trung tâm Y tế Dự phòng Cộng đồng (PHPC) bất kỳ để được tiêm chủng. Nhiều trung tâm PHPC sẽ chính thức đi vào hoạt động trong thời gian tới trong khuôn khổ chương trình tiêm chủng quốc gia. Các trung tâm PHPC đầu tiên gồm có Bedok, Bukit Merah, Hougang và Tampines.

Bộ Y tế Singapore cũng đề nghị các đơn vị, tổ chức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe như bác sỹ phòng khám đa khoa thuyết phục các bệnh nhân cao tuổi của họ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 nếu vẫn chưa đăng ký tiêm.

Singapore đẩy nhanh công tác tiêm chủng cho nhóm người cao tuổi - Ảnh 1.

Công dân từ 60 tuổi trở lên có thể mang theo thẻ căn cước đến bất kỳ trung tâm tiêm chủng hiện hành nào để được tiêm liều đầu tiên mà không cần hẹn trước. Ảnh: ST FILE

Nhân viên và tình nguyện viên từ Silver Generation Office (SGO) sẽ đến nhà thăm hỏi những người cao tuổi chưa được tiêm chủng và tư vấn, giải đáp các lo ngại của họ về việc tiêm vaccine. Họ cũng sẽ đưa ra hướng dẫn về địa điểm tiêm chủng gần nhất, hỗ trợ di chuyển hoặc sắp xếp việc tiêm chủng tại nhà cho các công dân trong nhóm đối tượng đặc biệt, không thể ra khỏi nơi cư trú.

Theo bài viết mới đây được đăng trên mạng xã hội Facebook của Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore Ong Ye Kung, các biện pháp này mới được áp dụng trong bối cảnh nhóm người cao tuổi cần được tiêm chủng nhất lại có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất, vào khoảng 71%.

Bộ trưởng Ong cho biết thêm, tỷ lệ tiêm chủng ở các nhóm công dân khác đã đạt hơn 80%. "Việc tiêm chủng cho nhóm còn lại này sẽ trở nên ngày càng khó khăn hơn", ông Ong lý giải sự khó khăn này nằm ở việc giải quyết các mối lo ngại của nhóm người cao tuổi về vaccine và giúp họ tiếp cận vaccine một cách dễ dàng hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm