• Mới cập nhật:

Khỏe

Số F0 tại 2 cơ sở điều trị tâm thần không ngừng tăng, lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp chỉ đạo chống dịch

Linh Trần 05/09/2021 - 16:25 (GMT+7)

Nhân viên y tế Đồng Nai lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Biên Hòa

Chỉ trong vài ngày, số F0 tại Bệnh viện Tâm thần TƯ 2 và Viện Pháp Y tâm thần TƯ Biên Hòa không ngừng tăng. Bộ Y tế đã cử lãnh đạo Bộ và chỉ đạo trực tiếp công tác phòng chống dịch tại 2 cơ sở này.

Ngày 5/9, Bộ Y tế đã ra Quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Tâm thần TƯ 2 và Viện Pháp Y tâm thần TƯ Biên Hòa. Nguyên nhân là bởi 2 cơ sở này xuất hiện nhiều F0 và khó kiểm soát do đặc điểm của các bệnh nhân.

Theo đó, Tổ công tác gồm 27 người do ông Lương Ngọc Khuê (Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh) làm tổ trưởng; Cao Hưng Thái (Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh) làm tổ phó thường trực.

Trước đó, ngày 3/9, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 2 cơ sở y tế điều trị bệnh nhân tâm thần nói trên.

Theo báo cáo, Viện Pháp y Tâm thần TƯ Biên Hoà phát hiện ổ dịch ngày 19/8. Thời điểm ban đầu, ổ dịch này chỉ có 18 ca. Tuy nhiên, tính đến ngày 3/9, viện đã ghi nhận 90 F0. Cơ sở này đã phong tỏa toàn bộ khu nhà A1 - nơi có các ca F0 và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Trong khi đó, Bệnh viện Tâm thần TƯ 2 phát hiện ổ dịch ngày 26/8. Ban đầu, ổ dịch này có 26 ca. Đến ngày 3/9, bệnh viện ghi nhận 136 F0 và có nguy cơ tiếp tục tăng lên.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, do đặc thù của bệnh nhân tâm thần, các biện pháp thông thường như cách ly, phân luồng, 5K khó thực hiện. Việc sinh hoạt cho nhóm bệnh nhân này cũng cần sự quan tâm, đồng hành của tất cả đơn vị thuộc Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cũng nhận định công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 2 cơ sở y tế đặc biệt này cần có những giải pháp và bàn luận chuyên sâu để khống chế dịch.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm