• Mới cập nhật:

Khỏe

Sở Y tế TPHCM: Bệnh nhân cấp cứu BV phải tiếp đón, không được từ chối

Linh Trần 16/08/2021 - 21:35 (GMT+7)

Các y bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân

Sở Y tế TPHCM đã yêu cầu tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn không được từ chối khi bệnh nhân đến cấp cứu dù có mắc Covid-19 hay không.

Liên quan đến vụ "5 cơ sở y tế ở Bình Dương từ chối cấp cứu khiến bệnh nhân tử vong", ngày 16/8, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản hỏa tốc gửi các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố về việc sẵn sàng tiếp nhận người bệnh đến khám, cấp cứu.

Theo Sở Y tế TPHCM, rút kinh nghiệm từ địa phương khác, Sở Y tế yêu cầu tất cả các BV trên địa bàn thành phố luôn đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cấp cứu, cho dù là người mắc Covid-19 hay không.

Sở Y tế thành phố yêu cầu thủ trưởng các cơ sở y tế luôn mở cổng cấp cứu 24/7; đyảm bảo trực cấp cứu theo đúng quy định của ngành, trong đó nhân viên trực cấp cứu luôn mang đầy đủ các phương tiện phòng hộ trong suốt ca trực. Ngoài ra, các cơ sở y tế không được yêu cầu người bệnh phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính hay dương tính mới tiếp nhận.

Đối với các BV chuyển đổi công năng một phần theo mô hình BV tách đôi phải có buồng cấp cứu sàng lọc Covid-19. Nếu xác định là người mắc Covid-19 thì chuyển sang khu cách ly điều trị Covid-19 của BV. Trường hợp bệnh nhân không mắc Covid-19 thì chuyển sang khu điều trị dành cho người bệnh không mắc Covid-19.

Đối với các BV chuyển đổi công năng hoàn toàn thành BV điều trị Covid-19, trường hợp người bệnh tự đến hoặc do xe cấp cứu chuyển đến BV phải bố trí một buồng cấp cứu sàng lọc riêng biệt; BV không được từ chối bất kỳ ai khi đến cấp cứu tại BV đảm bảo hoạt động 24/7.

Buồng cấp cứu sàng lọc đảm bảo đầy đủ các thuốc cấp cứu, phương tiện và dụng cụ cấp cứu cơ bản. Sau cấp cứu, tình hình người bệnh đã ổn định, liên hệ và chuyển người bệnh đến các BV có điều trị cho người không mắc Covid-19.

Trường hợp người bệnh tự đến hoặc do xe cấp cứu chuyển đến đã được xác định là người mắc Covid-19, BV phải tiếp nhận và cấp cứu người bệnh. Sau cấp cứu, tình hình người bệnh đã ổn định nếu xác định trường hợp chuyển viện không đúng tuyến theo quy định thì có thể liên hệ để chuyển xuống các BV tầng dưới. Khi cần, có thể liên hệ Tổ điều phối chuyển viện của Sở Y tế để được trợ giúp.

Trước đó, một trường hợp bệnh nhân ở TP. Dĩ An (Bình Dương) được người nhà đưa đi cấp cứu nhưng 5 cơ sở y tế trên địa bàn đã từ chối tiếp nhận. Sau đó, người nhà đưa bệnh nhân trở về rồi tử vong ở phòng trọ.

Trước thông tin trên, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Bình Dương khẩn trương xác minh làm rõ. Trường hợp phát hiện sai phạm thì xem xét xử lý kỷ luật đối với các tập thể, cá nhân có liên quan bằng các hình thức như tạm đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép hoạt động, giấy phép hành nghề.

Thanh tra Sở Y tế Bình Dương đã vào cuộc kiểm tra và cương quyết xử lý nếu phát hiện vi phạm. UBND thành phố Dĩ An cũng đã đề nghị công an vào cuộc xác minh làm rõ. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm