• Mới cập nhật:

Khỏe

Sở Y tế TPHCM khuyến khích thành lập khoa Covid-19 tại các bệnh viện chuyên khoa nhi

Đông Quân 25/02/2022 - 17:08 (GMT+7)

Trẻ em tại TPHCM quay trở lại trường học

Sở Y tế TPHCM khuyến khích thành lập khoa Covid-19 tại các bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc đơn vị chăm sóc trẻ em mắc Covid-19 tại khu vực cách ly dành cho người mắc Covid-19 của bệnh viện.

Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản gửi đến các đơn vị trên địa bàn thành phố về việc tăng cường thu dung điều trị trẻ em mắc Covid-19.

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận số trẻ em mắc Covid-19 có xu hướng gia tăng. Về nguyên nhân, ngoài việc trẻ em đi học trực tiếp trở lại làm tăng nguy cơ tiếp xúc thì biến thể Omicron là tác nhân gây bệnh chiếm đa số đối với những người mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ em, nhất là trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm chủng ở thời điểm hiện nay, Sở Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập trên địa bàn thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai hoạt động thu dung điều trị ở trẻ em mắc Covid-19 tại mỗi đơn vị.

Theo đó, các cơ sở khám bệnh chữa bệnh tăng cường sàng lọc khi tiếp nhận trẻ đến khám chữa bệnh và triệu chứng sốt, kèm hoặc không kèm các triệu chứng hô hấp khác, cần thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 sớm (xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR) để phát hiện, cách ly điều trị kịp thời.

Sở Y tế khuyến khích thành lập khoa Covid-19 tại các bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc đơn vị chăm sóc trẻ em mắc Covid-19 tại khu vực cách ly dành cho người mắc Covid-19 của bệnh viện. Đồng thời lưu ý trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vaccine phải được xem là nhóm nguy cơ, nhất là trẻ em có bệnh nền như béo phì, các bệnh lý bẩm sinh...

Khi phát hiện trẻ em có xét nghiệm tầm soát dương tính và có chỉ định nhập viện điều trị, các đơn vị liên hệ ngay Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 để chuyển viện kịp thời.

Trước đó, tại buổi họp báo ngày 24/2, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và Phục hồi kinh tế TPHCM cho biết, thành phố luôn nhận thức việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng của trẻ em là trên hết, trước hết.

Thành phố đã có kế hoạch để chăm sóc trẻ bị nhiễm Covid-19 thông qua chiến dịch bảo vệ trẻ em, trong đó ưu tiên bảo vệ trẻ có nguy cơ (béo phì…) với 7 nội dung gồm: cung cấp số điện thoại để tư vấn từ xa, giải đáp thắc mắc cho phụ huynh, thân nhân, người chăm sóc bệnh nhi; Tập huấn cho giáo viên để biết được các dấu hiệu và xử lý kịp thời; Tập huấn cho hệ thống y tế.

Phân tầng điều trị và hướng dẫn chăm sóc tại nhà cho trẻ F0; Xây dựng kịch bản khi số trẻ mắc Covid-19 gia tăng; Tăng cường truyền thông để mọi người hiểu, nắm bắt vấn đề cũng như giải pháp của thành phố; Sẵn sàng triển khai kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm