Sữa mẹ có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của trẻ sinh non

Tiểu Quyên (theo verywellfamily)
19/10/2021 - 14:31
Sữa mẹ có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của trẻ sinh non

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng sữa mẹ có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của trẻ sinh non.

Trẻ sinh non có thể gặp nhiều thách thức về sức khỏe hơn so với trẻ sinh đủ tháng, chẳng hạn như khuyết tật trí tuệ, chậm phát triển, các vấn đề về não, phổi và sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã cung cấp những thông tin đáng mừng về việc cải thiện sức khỏe tim mạch của trẻ sinh non.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy trẻ sinh non được bú sữa mẹ đã cải thiện đáng kể chức năng tim sau một tuổi. Đây là thông tin vô cùng quý giá cho các bậc cha mẹ của trẻ sinh non. Các chuyên gia y tế cũng không ngừng nỗ lực tìm cách mang đến cho trẻ sinh non một khởi đầu khỏe mạnh hơn.

Sữa mẹ có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của trẻ sinh non - Ảnh 1.

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng sữa mẹ có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của trẻ sinh non - Ảnh: riversidemedgroup

Thông tin chi tiết về nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ dự án Biểu đồ sinh non và kết quả hô hấp tại Trường Y Đại học Washington. Trong nghiên cứu, 80 trẻ sinh non trước tuần 29 đã được theo dõi từ năm 2011-2013.

Các trẻ sinh non tham gia vào nghiên cứu được phân thành 2 nhóm. Nhóm đầu tiên bao gồm trẻ được bú sữa mẹ nhiều hơn 28 ngày, đây được gọi là nhóm nhiều sữa mẹ. Nhóm còn lại bao gồm những em bé bú sữa mẹ dưới 28 ngày và uống thêm sữa công thức, được gọi là nhóm ít sữa mẹ.

Kỹ thuật siêu âm tim sẽ được chỉ định thực hiện khi trẻ được 32 và 36 tuần tuổi. Và sẽ được thực hiện lại vào mốc một năm – thời điểm trẻ sơ sinh được 1 tuổi nếu chúng sinh đủ tháng. Các nhà nghiên cứu cũng có thể thực hiện các phép đo tim để đánh giá nghiên cứu.

Sau khi chọn lọc dữ liệu, các nhà nghiên cứu thấy rằng những đứa trẻ thuộc nhóm nhiều sữa mẹ đã cải thiện được chức năng tim sau một năm. Trên thực tế, hiệu suất tim của trẻ sinh non tham gia nghiên cứu gần bằng với trẻ cùng tuổi được sinh non đủ tháng.

Mặc dù những phát hiện của nghiên cứu này đầy hứa hẹn, nhưng nghiên cứu vẫn còn một số hạn chế. Thử nghiệm chỉ xem xét các kết quả ngắn hạn, các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết liệu sức khỏe tim mạch của trẻ sinh non có cải thiện về lâu dài hay không.

Sữa mẹ có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của trẻ sinh non - Ảnh 2.

Những đứa trẻ thuộc nhóm bú nhiều sữa mẹ đã cải thiện được chức năng tim sau một năm - Ảnh: healthline

Sữa mẹ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch của trẻ sinh non

Các tác giả thừa nhận nhiều yếu điểm của nghiên cứu, tuy nhiên những phát hiện tiềm năng thu được từ nghiên cứu cũng vô cùng quan trọng.

Vì tim của trẻ sinh non chưa được hình thành hoàn chỉnh trước khi chào đời, do đó trẻ sinh non có nguy cơ bị tắc nghẽn van tim hoặc bất thường vách ngăn tim. Ngoài ra, trẻ sinh non cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh cao hơn trẻ sinh đủ tháng.

Các phát hiện của nghiên cứu không khẳng định rằng sữa mẹ có thể giúp làm giảm các nguy cơ về tim mạch ở trẻ sinh non kể trên. Nhưng những trẻ uống nhiều sữa mẹ thì hoạt động của tim mạnh hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng chưa biết chính xác sữa mẹ có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch như thế nào, nhưng chuyên gia cho biết các đặc tính của sữa mẹ dường như có thể góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch của trẻ sinh non.

Bác sĩ Brenda Poindexter, Giám đốc bệnh viện chăm sóc sức khỏe trẻ em Atlanta giải thích: "Sữa non được thiết kế độc đáo bởi tự nhiên để hỗ trợ cho trẻ sinh non. Nó bao gồm nhiều thành phần tuyệt vời khác như oligosaccharides, yếu tố tăng trưởng, hormone, immunoglobins và lactoferrin cần thiết cho cơ thể trẻ".

"Mặc dù có dữ liệu cho thấy sức khỏe tim mạch của trẻ sinh non có thể yếu hơn so với trẻ sinh đủ tháng, nhưng có một số việc chúng ta có thể làm ngay từ đầu để giúp cải thiện điều đó", tiến sĩ Amish Jain – bác sĩ khoa sơ sinh tại Bệnh viện Mount Sinai và là tác giả của nghiên cứu cho biết.

Sữa mẹ có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của trẻ sinh non - Ảnh 3.

Các đặc tính của sữa mẹ dường như có thể góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch của trẻ sinh non - Ảnh: efcni

Hãy mang đến nhiều điều hơn cho trẻ sinh non

Sinh non không chỉ là điều thiệt thòi cho trẻ mà còn là chuỗi những khó khăn cho cha mẹ. Do đó, sự ân cần và nhẫn nại là điều cần thiết khi cha mẹ cố gắng phục hồi thể chất, tinh thần và cảm xúc; cũng như giúp trẻ sinh non tiếp tục phát triển khỏe mạnh.

Nghiên cứu trên nhấn mạnh một điều rằng, trẻ sinh non được bú sữa mẹ sẽ có được những chất dinh dưỡng có lợi để giúp ích cho sự phát triển cho cả hiện tại và tương lai. Tuy nhiên, các bà mẹ không thể cho con bú sữa mẹ cũng không nên quá lo lắng. Các nhà nghiên cứu cho rằng dù trẻ uống sữa công thức, sữa mẹ hoặc sữa của người hiến tặng, thì điều quan trọng nhất là trẻ được bú đầy đủ và được yêu thương.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm