Gần 3 tháng giành giật sự sống cho trẻ sinh non bị tim bẩm sinh

Linh Trần
18/10/2021 - 22:14
Gần 3 tháng giành giật sự sống cho trẻ sinh non bị tim bẩm sinh

Các bác sĩ đang chăm sóc bé

Khi thai ở tuần 26, bác sĩ xác định bị tim bẩm sinh. Tuy vậy, gia đình quyết tâm giữ lại. Bé chào đời ở tuần 29, chỉ nặng 1,5kg. Sau đó là chuỗi ngày bác sĩ giành giật sự sống cho bé.

Ngày 18/10, TS. Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phó trưởng khoa phụ trách khoa Chăm sóc và điều trị đặc biệt 1 (Trung tâm sơ sinh, BV Nhi TƯ), cho biết, BV vừa cứu sống bệnh nhi sơ sinh Q.V. (ở Từ Sơn, Bắc Ninh) sinh non tháng, nặng 1,5kg bị bệnh tim bẩm sinh.

Gia đình cho biết, khi mang thai 26 tuần thì mẹ bé bị rong huyết. Mẹ bé đi khám và được các bác sĩ chẩn đoán thai nhi mắc bệnh lý tim mạch phức tạp. Dù vậy, sau khi bàn tính, gia đình quyết tâm giữ lại thai.

Ngày 29/7 bé Q.V chào đời ở tuần thai thứ 29, nặng 1,5kg. Sau khi sinh, trẻ không khóc, tím tái toàn thân, nhịp tim rời rạc. Trẻ đã được các bác sĩ tại BV Sản nhi Bắc Ninh cấp cứu ngừng tuần hoàn tại phòng sinh, thở máy, siêu âm tim nghi ngờ mắc bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp.

Khoảng 5 giờ sau sinh, trẻ được chuyển đến BV Nhi TƯ trong tình trạng nặng, được hỗ trợ thở máy. Sau khi siêu âm tim, trẻ được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh "Chuyển gốc động mạch, thông liên thất, còn ống động mạch".

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận định trẻ trong tình trạng nhiễm trùng và toàn trạng nặng do đẻ non, chưa phải thời điểm tốt nhất để phẫu thuật. Do đó, trẻ tiếp tục được hồi sức tích cực, thở máy cao tần, truyền máu, dùng các loại thuốc vận mạch, điều trị kháng sinh và nuôi dưỡng để đảm bảo tình trạng tuần hoàn và hô hấp cho trẻ.

Bác sĩ Nga cho biết, đây là trường hợp bệnh nhi quá nhẹ cân và sinh non tháng, lại trong tình trạng nhiễm trùng rất nặng, bất cứ sơ sẩy nào dù là nhỏ nhất cũng có thể khiến cho tình trạng của trẻ xấu đi nhanh chóng. Các y bác sĩ đều đặt quyết tâm cao nhất, điều trị cho bé ổn định để có thể bước vào cuộc phẫu thuật "giải cứu" trái tim.

Sau 2 tuần điều trị tích cực, khi bé được 15 ngày tuổi, tình trạng phổi được cải thiện và bé được chuyển thở máy không xâm nhập. Ngày 18/9, sau khi hội chẩn và cân nhắc tất cả các yếu tố nguy cơ, các bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật do tình trạng tim mạch của bé không thể đợi lâu hơn được nữa.

Khoảng 6 ngày sau phẫu thuật, trẻ đã cai được máy thở. Sau 17 ngày chăm sóc và điều trị, trẻ được đánh giá tình trạng tim mạch ổn định, tự thở tốt và ăn sữa tiêu.

Hơn một tháng sau phẫu thuật, ngày 29/9, trẻ được phát hiện tình trạng tràn dịch màng tim, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn, tiếp tục điều trị nội khoa. Ngày 8/10, trẻ đã được tiến hành phẫu thuật lần 2 bằng phương pháp mổ nội soi để giải phóng dịch màng tim. Sau phẫu thuật mở cửa sổ màng tim, tình trạng của trẻ đã hoàn toàn ổn định.

Hiện tại, sau gần 3 tháng "chiến đấu" để giành giật lại sự sống cùng sự chăm sóc tích cực của các y bác sĩ, trẻ đã tăng cân, tự thở và bú mẹ hoàn toàn. Bé không còn tình trạng nhiễm trùng, siêu âm tim cho thấy các đại động mạch chuyển về vị trí bình thường. Dự kiến trẻ sẽ được ra viện trong vài ngày tới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm