• Mới cập nhật:

Khỏe

Hành trình hơn 600km cứu bé 7 ngày tuổi bị bệnh tim bẩm sinh

Linh Trần 28/10/2020 - 15:44 (GMT+7)

Kíp cấp cứu của BV Đa khoa Hùng Vương tiếp nhận và vận chuyển bệnh nhi đi cấp cứu (ảnh: BVCC)

Bé 7 ngày tuổi, được sinh bằng phương pháp sinh mổ, nặng 3,6kg tại BV miền núi Yên Minh (Hà Giang). Sau sinh, bé có biểu hiện suy hô hấp, theo dõi tim bẩm sinh nên đề nghị hỗ trợ. Trải qua hành trình hơn 600km, bé đã được cứu sống.

Ngày 28/10, BV Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, các bác sĩ BV vừa trải qua hành trình gần 600km cấp cứu, giành giật sự sống cho bé 7 ngày tuổi bị tim bẩm sinh, suy hô hấp.

Trước đó, khoảng 22h ngày 26/10/2020, Trung tâm cấp cứu 115 của BV Hùng Vương nhận được điện thoại từ đồng nghiệp tại BV đa khoa khu vực Yên Minh yêu cầu hỗ trợ vận chuyển một em bé 7 ngày tuổi suy hô hấp, theo dõi tim bẩm sinh. Đặc biệt, bé đang trong tình trạng vô cùng nguy hiểm.

Ngay lập tức, kíp trực cấp cứu của BV gồm hai bác tài xế xe cứu thương, bác sĩ hồi sức sơ sinh, điều dưỡng nhi, điều dưỡng hồi sức cấp cứu, chuyên viên cấp cứu ngoại viện cùng máy thở, monitoring, bơm tiêm điện… thuốc và cả sữa, máy sưởi lên đường.

Từ BV Đa khoa Hùng Vương đến BV Đa khoa khu vực Yên Minh quãng đường dài khoảng gần 300km nhưng cả ekip phải mất hơn 9 giờ mới có thể vượt qua. Bởi đêm ngày 26/10 trời mưa lớn, sương mù dày đặc che khuất tầm nhìn nên xe không thể đi nhanh.

Đến 7h ngày 27/10, đội ngũ các bác sĩ tiếp cận được em bé tại Bệnh viện đa khoa khu vực Yên Minh. Bé đang được chăm sóc tại phòng chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh của BV.

Theo hồ sơ bệnh án, bé trai 7 ngày tuổi, được sinh bằng phương pháp sinh mổ, nặng 3,6kg. Sau sinh, bé có biểu hiện suy hô hấp, theo dõi tim bẩm sinh.

Ngay sau khi đón em bé, xe cứu thương chuyển hướng về Hà Nội, đưa bệnh nhi về BV Đa khoa Hùng Vương.

Đến 15h30 cùng ngày, xe cấp cứu đã về đến BVĐK Hùng Vương. Lái xe, bác sĩ điều dưỡng và cả những người thân của bé đều phờ phạc, mệt lả, kiệt sức. Tuy nhiên, ai cũng hy vọng bé được cứu sống.

Đón tiếp bệnh nhân, các bác sĩ của BV tập trung hồi sức tích cực, siêu âm tim, chụp x-quang tim phổi và liên hệ trực tiếp các thầy, giáo sư tại BV Nhi TƯ hội chẩn từ xa. Trong khi hội chẩn, BV cung cấp tình trạng sức khỏe, kết quả cận lâm sàng của bé để chuẩn bị tiếp nhận bé tại BV Nhi TƯ an toàn nhất.

Đúng 18h ngày 27/10, bé đã được chuyển đến BV Nhi TƯ tiếp tục điều trị. Sau hơn 1 ngày được điều trị tích cực, cháu bé đã qua giai đoạn nguy hiểm nhất và đang được chăm sóc đặc biệt.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm