• Mới cập nhật:

Khỏe

Điều trị thành công cho bé 15 giờ tuổi bị dị tật tim bẩm sinh hiếm gặp

Linh Trần 23/06/2020 - 23:27 (GMT+7)
Sau khi thăm khám, BV xác định bé bị dị tật tim bẩm sinh là Tứ chứng Fallot có kèm theo tình trạng tăng áp lực động mạch phổi và ống động mạch đã đóng. BV quyết định thực hiện ca phẫu thuật sửa tim khi bé được 15 giờ tuổi.

Ngày 23/6, BV Nhi TƯ cho biết, BV vừa điều trị thành công cho bệnh nhi Nguyễn Minh H. (2 tháng tuổi) bị dị tật tim bẩm sinh phức tạp.

Trước đó, sau khi chào đời, trẻ được chuyển từ BV Phụ sản Hà Nội sang BV Nhi TƯ cấp cứu trong tình trạng nguy kịch như phải thở máy, liên tục xuất hiện các cơn tím; liên tục tụt huyết áp và mạch chậm,…

Sau khi thăm khám, BV xác định bé bị dị tật tim bẩm sinh là Tứ chứng Fallot có kèm theo tình trạng tăng áp lực động mạch phổi và ống động mạch đã đóng.

Điều trị thành công cho bé 15 giờ tuổi bị dị tật tim bẩm sinh hiếm gặp - Ảnh 1.

Gia đình bệnh nhi vui mừng khi bé đã được "sửa tim" thành công

TS.BS Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em (BV Nhi TƯ)  cho biết, tứ chứng Fallot là một khuyết tật nghiêm trọng của quả tim, xuất hiện ngay từ thời kỳ bào thai. Phần lớn các trường hợp mắc tổn thương tim bẩm sinh này sẽ cần phẫu thuật khi trẻ được 6-9 tháng tuổi, rất hiếm khi cần phải phẫu thuật từ trong thời kỳ sơ sinh.

Đối với những trường hợp tứ chứng Fallot có tình trạng tăng áp lực động mạch phổi ngay sau sinh là rất hiếm gặp, đe doạ tính mạng ngay sau khi ra đời, cần phải phẫu thuật và can thiệp hồi sức khẩn cấp. Tuy nhiên, kể cả khi phẫu thuật thành công thì tỷ lệ tử vong cũng rất cao.

Với trường hợp bé H. sau khi hội chẩn, BV chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Theo đó, ca mổ bắt đầu từ 2h ngày 14/05/2020, khi đó bé được 15 giờ tuổi. Sau 5 tiếng phẫu thuật liên tục, với nhiều diễn biến phức tạp trong mổ, bệnh nhân đã được các bác sĩ "sửa chữa" để tim có thể hoạt động giống với tim bình thường.

Tuy nhiên, diễn biến sau mổ của trẻ xấu dần đi theo từng giờ từng phút do tình trạng tăng áp lực động mạch phổi. Ngay lập tức, trẻ được các bác sĩ hồi sức tích cực, cho thở máy với khí NO để giảm áp lực động mạch phổi nhưng không hiệu quả. BV đã quyết định sử dụng biện pháp trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) nhằm hỗ trợ cho tuần hoàn và hô hấp cho bệnh nhân. Đồng thời, tiến hành thông tim chẩn đoán đánh giá giải phẫu động mạch phổi và loại trừ các căn nguyên gây tăng áp lực động mạch phổi khác.

Sau 4 ngày liên tục sử dụng ECMO, tình trạng trẻ cải thiện rõ rệt, đã được cai và rút ECMO và được tiếp tục hồi sức tích cực trong 18 ngày sau đó do tình trạng suy thận, suy tim...

Đến ngày 23/6, kết quả siêu âm tim cho thấy, tim của bé H. hoạt động như trẻ bình thường nên được xuất viện.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm