• Mới cập nhật:

Khỏe

3 tháng chiến đấu giành sự sống của bé sinh non nặng 800g kèm bệnh tim bẩm sinh chỉ có vài % cơ hội sống

Linh Trần 30/04/2020 - 17:53 (GMT+7)
"Với những trường hợp sinh non cân nặng 800g, số trẻ sống chỉ là 30% nếu không kèm bất kỳ bệnh lý bẩm sinh nào khác. Với trường hợp bé mắc tim bẩm sinh, cơ hội sống là rất thấp", bác sĩ Trịnh Trương Tuyên chia sẻ.

Ngày 30/4, bác sĩ Trịnh Trương Tuyên (Trung tâm Tim mạch, BV Sản Nhi Quảng Ninh) cho biết, sau 3 tháng chiến đấu, BV đã nuôi sống bé sinh non nặng 800g.

Theo bác sĩ Tuyên, bé được sinh ra bằng phương pháp Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Tuy nhiên, sản phụ sinh non, nên khi sinh, bé chỉ nặng 800g. Tuy nhiên, sau đó, các bác sĩ phát hiện bé bị dị tật tim bẩm sinh còn ống động mạch lớn. Lúc này, cuộc sống hoàn toàn phụ thuộc vào máy thở và dịch nuôi dưỡng tĩnh mạch với sự chăm sóc toàn diện của Khoa Sơ Sinh. "Với những trường hợp sinh non cân nặng 800g, số trẻ sống chỉ là 30% nếu không kèm bất kỳ bệnh lý bẩm sinh nào khác. Với trường hợp bé mắc tim bẩm sinh, cơ hội sống là rất thấp", bác sĩ Tuyên chia sẻ.

Sau sinh, bé thường xuyên phải thở máy

Sau sinh, bé thường xuyên phải thở máy

Cũng theo bác sĩ Tuyên, sau đợt đóng ống động mạch bằng thuốc không có kết quả, thông số máy thở phải hỗ trợ hô hấp tăng lên. Cơ thể cực non yếu nhưng phẫu thuật là giải pháp bắt buộc và là cơ hội duy nhất để cứu sống bé. Bởi lúc này, cơ hội sống của bé chỉ còn vài %.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bé

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bé

Tuy nhiên, nhờ nỗ lực của các y bác sĩ, ca phẫu thuật đã thành công. Trái tim của bé đã trở về bình thường, lần đầu tiên trong đời em có thể tự thở mà không cần máy thở.

Sau phẫu thuật, bé tăng cân nhanh chóng. Chỉ 2 tuần sau phẫu thuật, bé đã nặng 1,1 kg. Thời gian sau đó, các bác sĩ tiếp tục nuôi dưỡng, chăm sóc bé trong lồng kính để chức năng của các cơ quan được chăm sóc trưởng thành.

Sau 3 tháng chiến đấu, sức khỏe bé đã bình thường nên được xuất viện

Sau 3 tháng chiến đấu, sức khỏe bé đã bình thường nên được xuất viện

Sau 3 tháng chiến đấu nay em đã tự thở, tự biết bú, cân nặng đạt 2,5 kg.

Sau khi được làm các xét nghiệm, các bác sĩ xác định sức khỏe của bé đã bình thường nên đủ điều kiện xuất viện. Đến nay, bé đã được trở về với gia đình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm